xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด! สหรัฐฯ เล่นงานจีนไม่หยุด เล็งแบนบริษัทกล้องวงจรปิด Hikvision เหมือนหัวเว่ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรฮิควิชัน (Hikvision) บริษัทกล้องวงจรปิดสัญชาติจีน เหมือนกับที่เล่นงานหัวเว่ย ตามรายงานของสื่อมวลชนอเมริกา ก่อความกังวลว่าความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองชาติเศรษฐกิจลำดับต้นๆ ของโลกอาจเลวร้ายลงไปอีก

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันอังคาร (21 ม.ค.) ว่ามาตรการดังกล่าวจะจำกัดความสามารถในการซื้อเทคโนโลยีสหรัฐฯของฮิควิชัน และบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ อาจจำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐบาลเสียก่อน ในการจัดหาชิ้นส่วนต่างๆ แก่บริษัทจีนแห่งนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ เพิ่งเล่นงาน หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ด้วยการขึ้นบัญชีดำทางการค้า ผลก็คือห้ามบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ ทำธุรกิจกับผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในโลก สถานการณ์ที่ลุกลามบานปลายครั้งใหญ่ในสงครามการค้าระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

สหรัฐฯ กล่าวหาว่ากิจกรรมต่างๆ ของหัวเว่ยนั้นสวนทางกับความมั่นคงแห่งชาติ ข้อกล่าวหาที่ทางหัวเว่ยปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้ ทรัมป์ ได้อนุมัติใบอนุญาตให้บริษัทจีนแห่งนี้สำหรับการซื้อสินค้าของสหรัฐฯ ไปจนถึงวันที่ 19 สิงหาคม เพื่อให้ผู้บริโภคประสบกับความยุ่งเหยิงน้อยที่สุด

หัวเว่ยยืนยันว่าสามารถให้คำรับประกันว่าจะไม่ประสบปัญหาด้านองค์ประกอบห่วงโซ่อุปทานแม้ปราศจากความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ซึ่งในเรื่องนี้ทางผู้บริหารของฮิควิชัน ก็สะท้อนความคิดเห็นแบบเดียวกัน “แม้หากสหรัฐฯ หยุดขายชิ้นส่วนให้กับเรา เราก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ผ่านซัปพลายเออร์เจ้าอื่นๆ”

ผู้บริหารของฮิควิชันรายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามกล่าวต่อว่า “ชิปที่ทางฮิควิชันใช้นั้นเป็นชิปที่ซื้อขายกันทั่วไป และอันที่จริงแล้วซัปพลายเออร์ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน” อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่าทางบริษัทไม่ได้รับแจ้งข่าวคราวใดๆ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะถูกสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ

ทำเนียบขาวยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น แต่ทางสำนักข่าวบลูมเบิร์ก อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้ รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ใคร่ครวญพิจารณาเพิ่มเติม ฮิควิชัน, เจ้อเจียง ดาหัว เทคโนโลยีและอีกหลายบริษัทเข้าสู่บัญชีดำ

สำหรับ ฮิควิชัน เรียกตนเองว่าเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์กล้องวงจรปิดรายใหญ่ที่สุดของโลก มีมูลค่าด้านการตลาดมากกว่า 37,000 ล้านดอลลาร์

สินค้าของพวกเขาถูกติดตั้งในที่สาธารณะต่างๆ ในจีน ไล่ตั้งแต่ปักกิ่งไปจนถึงซินเจียง, มีสำนักงานใหญ่ในหางโจว หนึ่งในเมืองที่มั่งคั่งที่สุดของจีน โดย ฮิควิชัน จำหน่ายสินค้าต่างๆ เช่น กล้องวงจรปิดชนิดเครือข่าย, กล้องตรวจจับความร้อน, กล้องวงจรปิดติดตั้งยานพาหนะ ในนั้นรวมถึงอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีนในวันพุธ (22 พ.ค.) เรียกร้องสหรัฐฯ มอบสิ่งแวดล้อมทางการค้าที่ยุติธรรมแก่บริษัทต่างๆ ของจีน ตามหลังมีข่าวว่าทาง ฮิควิชัน อาจถูกขึ้นบัญชีดำ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...