xs
xsm
sm
md
lg

จับตาข่าว “สี จิ้นผิง” เยี่ยม รง.แรร์เอิร์ธ อาจห้ามส่งออก “แร่สำคัญยิ่ง” ตอบโต้ US

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ไปตรวจเยี่ยมฐานทำเหมืองแร่แรร์เอิร์ธของประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซี เมื่อวันจันทร์ (20 พ.ค.) ที่ผ่านมา (ภาพจากสำนักข่าวซินหวา)
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - อเมริกาคิดว่าปล่อยหมัดจัดเต็มตรงจุด จากการแบน “หัวเว่ย” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้วอชิงตันอาจลืมไปว่า ปักกิ่งเป็นผู้ควบคุมซัปพลาย “แรร์เอิร์ธ” ของโลก ซึ่งใช้ในการผลิตสมาร์ทโฟน รถไฟฟ้า และอีกมากมาย นี่หมายความว่า พญามังกรมีอาวุธทรงพลังพร้อมต่อกรกับสหรัฐฯ ในสงครามเทคโนโลยีที่ทวีความเข้มข้นขึ้นทุกขณะ กระนั้น บางคนบางฝ่ายเชื่อว่า จีนอาจแค่ขู่เท่านั้น เพราะไม่ต้องการให้สงครามการค้าลุกลามใหญ่โต

รายงานข่าวเรื่องประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางไปตรวจเยี่ยมบริษัทผลิต “แรร์เอิร์ธ” ของจีนแห่งหนึ่งในสัปดาห์นี้ อาจแลดูเหมือนเป็นการตรวจงานตามปกติ ทว่ากำลังถูกโจษขานตีความอย่างกว้างขวางว่า เป็นการข่มขู่ชัดเจนว่า ปักกิ่งกำลังเตรียมพร้อมลงมือได้ทุกเมื่อ

“เราควรต้องยึดกุมเอาไว้ให้มั่นคงในเรื่องพื้นฐานทางยุทธศาสตร์ของนวัตกรรมทางเทคโนโลยี, มีความชำนิชำนาญในเทคโนโลยีที่เป็นแกนหลักสำคัญๆ มากยิ่งขึ้น, และเข้ายึดกุมตำแหน่งสูงๆ ในการบัญชาการพัฒนาอุตสาหกรรม” สีพูดเช่นนี้ระหว่างการตรวจเยี่ยม สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานในวันพุธ (22 พ.ค.)

“แรร์เอิร์ธไม่ได้เป็นเพียงทรัพยากรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังเป็นทรัพยากรที่ไม่สามารถหมุนเวียนกลับมาใหม่อีกด้วย” เขากล่าวต่อ

กระนั้น นักวิเคราะห์มองว่า ดูเหมือนจีนยังไม่มั่นใจที่จะใช้วิธีการดังกล่าวเนื่องจากอาจกลัวว่า จะกลายเป็นการกดดันให้ทั่วโลกเร่งเสาะหาแหล่งซัปพลายแรร์เอิร์ธ ที่จะเป็นทางเลือกแทนการอาศัยจีน

หลี่ หมิงเจียง ผู้ประสานงานโครงการจีนของ วิทยาลัย เอส. ราชารัตนัม สกูล ออฟ อินเตอร์เนชั่นแนล สตัดดีส์ (อาร์เอสไอเอส) ในสิงคโปร์ ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่บ่งชี้ชัดเจนว่า แวดวงการเมืองในจีนกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการใช้การส่งออกแรร์เอิร์ธเป็นอาวุธเชิงนโยบายต่ออเมริกา

สัปดาห์ที่แล้ว วอชิงตันขู่ระงับการขายและถ่ายโอนเทคโนโลยีที่หัวเว่ยต้องการ เนื่องจากอ้างข้อกล่าวหาที่ยังไม่เคยแสดงหลักฐานยืนยันอันน่าเชื่อถือว่า บริษัทแห่งนี้เป็นเครื่องมือของกองทัพแดนมังกร

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้เกิดการคาดเดากันว่า สีอาจตอบโต้ และข้อเท็จจริงที่ว่า อเมริกาไม่ได้รวมแรร์เอิร์ธในบัญชีสินค้าจีนที่ถูกขึ้นภาษีศุลกากรในเดือนนี้ ยิ่งตอกย้ำความสำคัญของแร่ชนิดนี้

ทั้งนี้ จีนผลิตแรร์เอิร์ธมากกว่า 95% ของทั่วโลก และอเมริกาพึ่งพิงจีนสำหรับการนำเข้าแร่ธาตุนี้ถึง 80%
(แฟ้มภาพ) ชาวบ้านคนหนึ่งกำลังมองไปที่โรงงานถลุงแรร์เอิร์ธ ระหว่างพักเบรคจากการตักสินแร่ที่บรรจุแร่โลหะหายาก ในหมู่บ้านซินกวง ประเทศจีน
แรร์เอิร์ธ หมายถึงธาตุหายาก 17 ชนิดที่สำคัญในการผลิตทุกสิ่งตั้งแต่สมาร์ทโฟน ทีวี กล้อง ไปจนถึงหลอดไฟ ทำให้จีนอยู่ในฐานะได้เปรียบอย่างมากในการประลองกำลังกับอเมริกาว่า ใครจะได้ครอบครองเทคโนโลยีชั้นสูงแห่งอนาคต

เจมส์ เคนเนดี ประธานทรี คอนซัลติง ระบุในบทความใน “เนชันแนล ดีเฟนซ์” ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ในอุตสาหกรรมกลาโหมของสหรัฐฯ ว่า จีนสามารถปิดสายการประกอบรถยนต์ คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และเครื่องบิน ที่อยู่นอกแดนมังกรได้เกือบทั้งหมด หากประกาศคว่ำบาตรแรร์เอิร์ธ

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเผยว่า จีนเคยระงับการส่งออกแรร์เอิร์ธให้ญี่ปุ่นในปี 2010 เนื่องจากข้อพิพาทด้านดินแดน ทว่า ปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

สามปีต่อมา องค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ตัดสินว่า จีนละเมิดกฎการค้าโลกจากการจำกัดการส่งออกแร่ธาตุหายากนี้ ตามที่อเมริกา สหภาพยุโรป และญี่ปุ่นร้องเรียนโดยกล่าวหาว่า ปักกิ่งระงับการส่งออกแรร์เอิร์ธเพื่อให้บริษัทเทคโนโลยีท้องถิ่นได้เปรียบคู่แข่งต่างชาติ ทว่า จีนอ้างว่า การทำเหมืองแร่ชนิดนี้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งตนเองยังต้องการสงวนรักษาซัปพลายแร่ธาตุให้มีใช้ได้นานๆ

กระนั้น โคคิชิโร มิโอะ จากสถาบันวิจัยเอ็นแอลไอ ที่เป็นผู้ติดตามศึกษาเศรษฐกิจจีน ระบุว่า การใช้แรร์เอิร์ธเป็นเครื่องมืออาจทำให้จีนได้เปรียบแค่ชั่วคราว แต่อาจกลายเป็นการเร่งรัดให้ประเทศต่างๆ แสวงหาแหล่งซัปพลายทางเลือก เนื่องจากจีนไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีแหล่งสำรองแรร์เอิร์ธขนาดใหญ่

ปีที่ผ่านมาหน่วยสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ประเมินว่า ทั่วโลกมีแรร์เอิร์ธ 120 ล้านตัน ซึ่งรวมถึง 44 ล้านตันในจีน, 22 ล้านตันในบราซิล และ 18 ล้านตันในรัสเซีย

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้จีนเป็นผู้นำการผลิต เนื่องจากความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมทำให้บางประเทศไม่ต้องการขุดแรร์เอิร์ธสำรองของตัวเองขึ้นมา การทำเหมืองแรร์เอิร์ธจะทำให้เกิดขยะพิษและอาจปล่อยหางกัมมันตภาพรังสีที่เป็นอันตราย

มิโอะสำทับว่า มีความเป็นไปได้ที่จีนอาจแค่ขู่ระงับการส่งออกแรร์เอิร์ธเท่านั้น ซึ่งทำให้อเมริกาประสบปัญหาเพียงระยะสั้น เนื่องจากจีนคงไม่อยากทำให้ความขัดแย้งลุกลามมากขึ้น

ตามรายงานข่าวของสื่อจีน ผู้ที่ร่วมตรวจเยี่ยมบริษัทแรร์เอิร์ธกับสีเมื่อต้นสัปดาห์คือ รองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะเจรจาการค้ากับวอชิงตัน ซึ่งแม้สื่อของทางการจีนรายงานเพียงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่บทความแสดงความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียจากบัญชีผู้ใช้ที่ควบคุมโดย เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์ เดลี) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์ กลับย้ำความเป็นผู้นำของจีนในห่วงโซ่อุปทานแรร์เอิร์ธเปรียบเทียบกับผลผลิตอันน้อยนิดของอเมริกา

หลี่จากอาร์เอสไอเอสมองว่า การที่อเมริกาเล่นงานหัวเว่ย ยังหมายถึงวอชิงตันพุ่งเป้าที่บริษัทจีนโดยเฉพาะ แต่ถ้าจีนใช้เรื่องแรร์เอิร์ธ ก็เท่ากับปักกิ่งโจมตีอเมริกาในฐานะประเทศ ดังนั้นจีนจึงอาจถูกอเมริกาและโลกมองว่า ต้องการสุมไฟให้สงครามการค้าลุกลามใหญ่โต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...