xs
xsm
sm
md
lg

3 สายการบินจีนเรียกร้องค่าเสียหายจาก ‘โบอิ้ง’ กรณีปัญหา 737 แม็กซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – 3 สายการบินชั้นนำของแดนมังกรยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัท โบอิ้ง กรณีฝูงบิน ‘737 แม็กซ์’ ถูกห้ามบินและส่งมอบล่าช้า หลังเกิดอุบัติเหตุโหม่งโลกถึง 2 ครั้งซ้อนเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

ความพยายามเรียกร้องค่าเสียหายของ 3 สายการบินจีน ซึ่งได้แก่ ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ส, ไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ส และแอร์ไชน่า มีขึ้นท่ามกลางข้อพิพาทการค้าระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งที่ส่อเค้าทวีความรุนแรง

ไชน่าเซาเทิร์นมีฝูงบินขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ขณะที่ไชน่าอีสเทิร์นก็เป็นสายการบินอันดับ 2 ของประเทศ ส่วนแอร์ไชน่าคือสายการบินแห่งชาติจีน

สำนักข่าวซินหวารายงานเรื่องการฟ้องเรียกค่าเสียหายจากโบอิ้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 พ.ค.) ซึ่งโฆษกของไชน่าอีสเทิร์นยืนยันว่าเป็นความจริง แต่ยังปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด

ด้านโฆษกของไชน่าเซาเทิร์นและแอร์ไชน่ายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้

จีนถือเป็นประเทศแรกในโลกที่สั่งให้สายการบินท้องถิ่นระงับใช้เครื่องบินรุ่นนี้เมื่อวันที่ 11 มี.ค. หรือเพียง 1 วันหลังจาก โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สประสบอุบัติเหตุตกที่ชานกรุงแอดดิสอาบาบา จนเป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ 157 ศพ ในจำนวนนี้มีชาวจีนรวมอยู่ด้วย 8 คน

ก่อนหน้านั้น เครื่อง 737 แม็กซ์ของ ไลอ้อนแอร์ อินโดนีเซีย ก็ประสบโศกนาฏกรรมดิ่งทะเลนอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตาเมื่อวันที่ 29 ต.ค. คร่าชีวิตคนบนเครื่องทั้งหมด 189 ศพ

ซินหวาอ้างข้อมูลจากไชน่าอีสเทิร์น ซึ่งระบุว่า “คำสั่งกราวนด์ฝูงบิน 737 แม็กซ์ 8 ส่งผลกระทบต่อบริษัทอย่างมาก และมูลค่าความเสียหายยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

อย่างไรก็ตาม สายการบินปฏิเสธที่จะเผยแพร่เนื้อหาของจดหมายเรียกค่าเสียหายที่ส่งไปยัง โบอิ้ง

ไชน่าอีสเทิร์นซึ่งมีฐานอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้จำเป็นต้องพักงานฝูงบิน ‘แม็กซ์’ จำนวน 14 ลำ ระหว่างที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) เข้ามาตรวจสอบและบังคับให้โบอิ้งต้องแก้ไขปรับปรุงซอฟต์แวร์ซึ่งก่อความเสี่ยงทางการบิน

ค่ายอากาศยานของสหรัฐฯ ยืนยันเมื่อวันเสาร์ (18) ว่าพบข้อบกพร่องในซอฟต์แวร์จำลองการบิน (flight simulator) ของ 737 แม็กซ์ ซึ่งใช้สำหรับฝึกนักบิน และได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

คำยืนยันดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่ โบอิ้ง ยอมรับว่ามีการออกแบบซอฟต์แวร์ผิดพลาด ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับโศกนาฏกรรมการบินทั้ง 2 กรณีที่เกิดห่างกันไม่ถึง 5 เดือน

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ระบบป้องกันการสูญเสียแรงยก (anti-stall system) ในเครื่องรุ่น 737 แม็กซ์ คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เที่ยวบิน 302 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สพบจุดจบอันน่าสยอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...