xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันสหรัฐฯ-ทองลง หุ้นมะกันพุ่งหลังรัฐบาลทรัมป์เลื่อนแบนหัวเว่ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันสหรัฐฯ ปรับลดในวันอังคาร (21 พ.ค.) ข้อพิพาททางการค้าปักกิ่ง-วอชิงตันส่งผลกระทบต่อแนวโน้มอุปสงค์พลังงาน ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวก หลังอเมริกาเผยจะเลื่อนแบนหัวเว่ย ขณะที่ทองคำขยับลง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 11 เซ็นต์ ปิดที่ 62.99 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 21 เซ็นต์ ปิดที่ 72.18 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นักวิเคราะห์ระบุว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนสร้างความประหลาดใจแก่นักลงทุนในตลาดน้ำมัน ด้วยมีหนักหน่วงขึ้นแทนที่จะเบาบางลงตามที่คาดหมายไว้เบื้องต้น ซึ่้งก่อความเสี่ยงต่อแนวโน้มอุปสงค์พลังงานโลกในระยะสั้น

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันตลาดลอนดอนได้แรงหนุนจากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขู่ในวันจันทร์ (20 พ.ค.) ว่าอิหร่านจะต้องเจอกับกองกำลังขนาดใหญ่หากว่าโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกาในตะวันออกกลาง

การแสดงความคิดเห็นนี้มีขึ้นในขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ 2 คนเผยว่า อเมริกาสงสัยว่า กองกำลังชีอะห์ที่โยงใยกับเตหะรานอยู่เบื้องหลังการยิงจรวดใส่เขตกรีนโซนในแบกแดดเมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ค.) โดยอาจได้รับการส่งเสริมจากอิหร่าน และอเมริกากำลังพยายามรวบรวมหลักฐานเพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบในการโจมตีดังกล่าว รวมถึงระดับความเกี่ยวข้องของอิหร่าน

การโจมตีกรีนโซน ซึ่งเป็นที่ตั้งหน่วยงานของรัฐบาลอิรัก รวมทั้งสถานทูตของประเทศต่างๆ ที่แม้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เป็นการโจมตีครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง ซึ่งอเมริกาเชื่อว่า ได้แรงบันดาลใจจากอิหร่าน ขณะที่เตหะรานปฏิเสธความเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการโจมตีสถานีน้ำมันสองแห่งของซาอุดีอาระเบียด้วยโดรนเมื่อวันที่ 14 ที่ผ่านมา และการวินาศกรรมเรือ 4 ลำ โดย 2 ลำในจำนวนนี้เป็นเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีฯ นอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 12

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ตัดสินใจสกัดการส่งออกน้ำมันทั้งหมดของอิหร่าน หลังจากครบรอบ 1 ปีการนำอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่ 6 ชาติมหาอำนาจทำกับเตหะราน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันอังคาร (21 พ.ค.) พุ่งแรง ฟื้นตัวจากปิดลบ 2 วันติด หลังสหรัฐฯ เผยว่าจะเลื่อนคำสั่งแบนห้ามทำธุรกิจกับหัวเว่ย ความเคลื่อนไหวที่ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 197.43 จุด (0.77 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,877.33 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 24.13 จุด (0.85 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,864.36 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 83.35 จุด (1.08 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,785.72 จุด

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลงแรงในวันจันทร์ (20 พ.ค.) หลังกูเกิลเริ่มตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ย แต่ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แถลงว่าจะเลื่อนการบังคับใช้คำสั่งแบนออกไป 90 วัน เพื่อเปิดทางให้บริษัทต่างๆ ปรับเปลี่ยนปฏิบัติการและหลีกเลี่ยงเกิดความวุ่นวายอย่างฉับพลัน

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (21 พ.ค.) ปิดลบ ตลาดทุนฟื้นตัวและดอลลาร์แข็งค่า ผลักนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 4.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,273.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...