xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: "5 แกนนำกาตาลุญญา" ออกจากคุกชั่วคราว เข้ารัฐสภาแดนกระทิงดุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - 5 แกนนำที่อยู่ในระหว่างการไต่สวนคดีทำให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นอิสระจากสเปนเมื่อปี 2017 ที่ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาสเปนในเดือนที่ผ่านมาได้รับอนุญาตจากศาลให้สามารถเดินทางมายังสภาเพื่อรับเอกสารรับรองตำแหน่งภายใต้การอารักขาจากตำรวจในวันจันทร์(20 พ.ค) และยังเปิดโอกาสให้เข้าร่วมสมัยเปิดประชุมในวันนี้(21 พ.ค)ได้

เอพีรายงานวันนี้(21 พ.ค)ว่า ศาลสูงสุดสเปนอนุญาตให้ผู้ต้องหา 5 รายคดีแบ่งแยกแคว้นกาตาลุญญาปี 2017 ให้เดินทางไปรับเอกสารรับรองประจำตำแหน่งที่รัฐสภาสเปนได้วานนี้(20) รวมถึงเข้าร่วมสมัยการเปิดประชุมที่จะมีขึ้นในวันอังคาร(21) ที่จะเริ่มในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

เอเอฟพีชี้ว่า สำหรับการเดินทางมาร่วมสมัยเปิดการประชุม คนทั้งหมดจะได้รับการอารักขาจากตำรวจสเปนมาที่รัฐสภา และทั้งหมดจะต้องกล่าวคำสาบานที่จะเคารพต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญสเปน ซึ่งเป็นกฎหมายเดียวกันที่คนเหล่านี้เคยปฎิเสธโดยกล่าวหาว่าได้ละเมิดสิทธิการแยกตัวของพวกเขา

แต่อย่างไรก็ตาม ศาลสูงสุดสเปนไม่อนุญาตคนทั้งหมดเข้าร่วมการประชุมใดๆหรือกล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนระหว่างอยู่ภายในรัฐสภากรุงมาดริด

ซึ่งที่ผ่านมาพรรคป็อปปูลาร์ ปาร์ตี (PP) ซึ่งเป็นพรรคคอนเซอร์เวตีฟและพรรคCiudadanos ซึ่งเป็นพรรคกลางขวาสเปนได้ประกาศว่า จะหาทางหยุดคนทั้ง 5 ในการดำรงตำแหน่งในรัฐสภา ซึ่งทั้ง 2 สภาของสเปนจะต้องเป็นผู้ตัดสินว่า จะสั่งแขวนการดำรงตำแหน่งของแกนนำแบ่งแยกแคว้นกาตาลุญญาทั้ง 5 หรือไม่ โดยในคำสั่งของศาลสูงสุดสเปนสัปดาห์ที่แล้ว ทางศาลปฎิเสธคำขอคนทั้ง 5 ที่ได้ร้องขอให้ปล่อยตัวออกจากเรือนจำถาวรบนพื้นฐานที่ว่าสิทธิการแสดงความเห็นของคนทั้งหมดได้ถูกละเมิด

ทั้งนี้พบว่า อดีตรองประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา โอริโอล ฮุนเกราส ( Oriol Junqueras)  และแกนนำแบ่งแยกดินแดนระดับสูงอีก 3 คนคือ อ้างอิงจากเอเอฟพี  ฮอร์ดี ซานเชซ( Jordi Sanchez) ฮอร์ดี ตูรุล(Jordi Turull) และโยเซฟ รุล( Josep Rull) ชนะการเลือกตั้งในสภาล่างสเปน ในขณะที่ ราอุล โรเมวา(Raul Romeva) ชนะการเลือกตั้งสภาสูงสเปนในเดือนที่แล้ว

ซึ่งคนทั้ง 5 รวมถึงคนอื่นๆในเวลานี้อยู่ในเรือนจำรอการไต่สวนที่ถูกพักค้างไว้ ซึ่งหากว่าถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหากบฎ คนเหล่านี้ต้องรับโทษจำคุกระยะเวลาไม่กี่ปี เอพีชี้

ทางตำรวจได้นำตัวแกนนำทั้ง 5 จากเรือนจำมายังอาคารรัฐสภาสเปน โดยคนทั้งหมดอยู่ในชุดสูทต่างพูดคุยกับบรรดาเพื่อนนักการเมืองด้วยกันโดยที่ไม่ปรากฎกายของเจ้าหน้าที่ตำรวจสเปนในเครื่องแบบตามประกบข้างเมื่อเข้าสู่ด้านในรัฐสภาแล้ว อ้างอิงจากการรายงานข่าวทางโทรทัศน์

ซึ่งถึงแม้จะถูกห้ามทางสื่อแต่พบว่า ฮุนเกราส ได้โพสต์วิดีโอคลิปสั้นๆบนทวิตเตอร์พร้อมกับกล่าวว่า “พวกเราสบายดีเพราะพวกเราอยู่กับเพื่อนๆ” พร้อมกันนั้นได้ร้องขอการสนับสนุนสำหรับพรรคของเขาในการเลือกตั้งท้องถิ่นสเปนและรัฐสภายุโรปวันอาทิตย์(26)

เอพีชี้ว่า ฮุนเกราส ลงรับสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิก MEP ของยุโรปในเวลานี้ และเคยประกาศว่าเขาจะประกาศยกเลิกตำแหน่งในรัฐสภาสเปนหากว่าเขาได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภายุโรปสำเร็จ

นอกเหนือจาก ฮุนเกราส และพรรคพวกอีก 4 คนที่ในเวลานี้อยู่ในเรือนจำ พบว่าอดีตประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา การ์เลส ปุยจ์เดมองต์ ได้หลบหนีออกนอกสเปนแต่ถูกเยอรมันจับตัวไว้ได้ระหว่างเดินทางออกจากฟินแลนด์เพื่อกลับเข้าสู่เบลเยียมทางรถ

โดยสื่อ elpais.com รายงานเมื่อวันที่ 6 พ.คว่า 3 ศาลกรุงมาดริดได้ชี้ว่า อดีตผู้นำแว้นกาตาลุญญาที่หลบหนีออกนอกประเทศมีสิทธิ์ที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภายุโรปได้ ซึ่งการออกมายืนยันของ 3 ศาลของกรุงมาดริดสอดคล้องกับการชี้ของศาลสูงสเปนก่อนหน้าว่า ปุยจ์เดมองต์มีสิทธิ์สามารถลงรับสมัครแต่ทางศาลสูงสุดสเปนได้ให้ 3 ศาลปกครองของกรุงมาดริดเป็นผู้ชี้ขาดในเรื่องนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...