xs
xsm
sm
md
lg

‘ฟอร์ด’ เตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 7,000 ตำแหน่งเพื่อปรับโครงสร้างใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เตรียมปลดพนักงาน 7,000 ตำแหน่ง หรือประมาณ 10% ของพนักงานรับเงินเดือนที่มีอยู่ทั่วโลก เพื่อปรับโครงสร้างลดรายจ่ายครั้งใหญ่

การลดขนาดองค์กรซึ่งรวมถึงการเลิกจ้างและเปลี่ยนแปลงตำแหน่งพนักงานจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ส.ค. ซึ่งที่ผ่านมาฟอร์ดได้เลิกผลิตรถยนต์ซีดานหลายรุ่นในสหรัฐฯ เนื่องจากผู้บริโภคหันไปนิยมใช้รถกระบะหรือรถเอสยูวีกันมากขึ้น

มาริสา แบรดลีย์ โฆษกหญิงของฟอร์ด ระบุว่า บริษัทจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงาน 800 ตำแหน่งในอเมริกาเหนือ โดยจะเริ่มปลดคนออก 500 ตำแหน่งในสัปดาห์นี้ ส่วนภูมิภาคอื่นๆ ยังไม่ได้กำหนดตัวเลขที่แน่นอน

แผนปรับโครงสร้างครั้งนี้คาดว่าจะช่วยลดรายจ่ายบริษัทได้ถึง 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

ฟอร์ด เริ่มหันไปลงทุนพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับ และคาดหวังการเติบโตจากธุรกิจดังกล่าวในระยะยาว แม้ผลกำไรส่วนใหญ่จะยังมาจากยอดขายยานพาหนะแบบดั้งเดิมในภูมิภาคอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะรถกระบะรุ่นขายดีที่สุดอย่าง F-150 ก็ตาม

“เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมซึ่งมีการแข่งขันสูงมาก และก้าวให้ทันโลกอนาคตที่เปลี่ยนแปลงเร็ว เราจำเป็นต้องลดขนาดการจัดการองค์กร เพิ่มศักยภาพแก่ผู้บริหาร เร่งรัดกระบวนการตัดสินใจ โดยให้ความสำคัญกับเนื้องานที่มีคุณค่าที่สุด และลดค่าใช้จ่ายลง” จิม แฮกเก็ตต์ ซีอีโอของฟอร์ด ระบุในจดหมายเวียนที่ส่งอีเมลถึงพนักงาน

ฟอร์ดมีการว่าจ้างพนักงานทั่วโลกราว 199,000 คนเมื่อปลายปี 2018 ลดลงจาก 202,000 คนในช่วง 1 ปีก่อนหน้า

ฟอร์ดเคยออกมาประกาศเมื่อเดือน มี.ค. ว่าจะปลดพนักงานในเยอรมนีกว่า 5,000 ตำแหน่ง ซึ่ง แบรดลีย์ ยืนยันว่า ตัวเลขล่าสุดที่แถลงวานนี้ (20) ครอบคลุมพนักงานรับเงินเดือนในเมืองเบียร์ด้วย ส่วนตัวเลข 5,000 นั้นรวมถึงพวกพนักงานรายชั่วโมง

ฟอร์ด ยังเตรียมที่จะถอนตัวจากธุรกิจรถบรรทุกขนาดใหญ่ (heavy truck) ในบราซิล, ปรับโครงสร้างธุรกิจในรัสเซีย และยุติการผลิตที่โรงงาน 2 แห่งในแดนหมีขาว เช่นเดียวกับโรงงานในเมืองบอร์โดซ์ของฝรั่งเศส
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...