xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ดีเตรียมออกกฎหมายสอดแนมใหม่ หลังได้บทเรียนกรณีสังหารสายลับสองหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอังกฤษ ระบุในวันจันทร์ (20 พ.ค.) ว่าทางสหราชอาณาจักรกำลังเตรียมที่จะนำกฎหมายสอดแนมฉบับใหม่มาใช้ และกำลังพิจารณาปรับปรุงกฎหมายเอาผิดผู้ขายชาติ เพื่อตอบโต้การคุกคามจากรัฐที่เป็นศัตรู หลังจากเกิดเหตุการณ์ใช้พิษทำลายประสาทในซาลิสบิวรีเมื่อปีที่แล้ว

จาวิดกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นมีความจำเป็นเพื่อให้ครอบคลุม "ช่องโหว่ที่แท้จริง" ในกฎหมายเดิมที่มีอยู่ โดยบอกว่าเป็นเรื่องสำคัญที่อังกฤษจะต้องมีอำนาจเพื่อจัดการกับภัยคุกคามเมื่อออกจากสหภาพยุโรป

"บทสรุปของสงครามเย็นไม่ใช่จุดจบของภัยคุกคามจากรัฐต่อรัฐที่หลายคนคาดการณ์ไว้จริง ซาลิสบิวรีเป็นเครื่องเตือนใจที่ชัดเจนในเรื่องนี้" เขากล่าวในการปราศรัยที่สำนักงานใหญ่ของสกอตแลนด์ยาร์ด

"การได้รับสิทธินี้ การมีพลังอำนาจและทรัพยากรที่เหมาะสม สำหรับการต่อต้านรัฐที่เป็นปฏิปักษ์ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ หลังเบร็กซิต"

แผนการสำหรับกฎหมายใหม่นี้ เกิดขึ้นหลังจากการวางยาพิษสายลับสองหน้าชาวรัสเซีย เซอร์เก สกรีพัล และลูกสาวของเขาในซาลิสบิวรี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ซึ่งอังกฤษได้กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือรัสเซีย

มอสโกได้ปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ และบอกว่า ชายคนที่อังกฤษกล่าวหาว่าเป็นสายลับรัสเซียที่ลงมือใช้พิษลอบสังหารนั้นเป็นแค่นักท่องเที่ยว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้สหราชอาณาจักร ประเทศในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ขับไล่นักการทูตรัสเซีย 100 คน

จาวิดกล่าวว่า กฎหมายการสอดแนมใหม่จะทำให้หน่วยงานความมั่นคงของอังกฤษได้รับอำนาจใหม่และทันต่อยุคสมัย

"ขอบเขตการทำงานจะพิจารณารวมถึงการติดตามพันธมิตรในรูปแบบการลงทะเบียนสายลับต่างชาติ และวิธีปรับปรุงกฎหมายความลับของชาติ ให้เหมาะกับศตวรรษที่ 21" เขากล่าว

ในการปราศรัย จาวิดยังกล่าวด้วยว่า เขาอาจใช้อำนาจต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อทำให้เป็นความผิดอาญา สำหรับชาวอังกฤษที่เดินทางไปยังพื้นที่บางแห่งในซีเรีย และอาจรวมถึงกำหนดให้ส่วนอื่นของแอฟริกาตะวันตก เป็นพื้นที่ห้ามเดินทางไปในอนาคต

นอกจากนี้ เขายังเปิดเผยว่า หน่วยงานความมั่นคงของสหราชอาณาจักรได้ขัดขวางการโจมตีของผู้ก่อการร้าย 19 ครั้งในช่วงสองปีที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนนั้นมี 14 ครั้งเป็นพวกมุสลิมหัวรุนแรง ส่วนอีก 5 ครั้งเป็นพวกขวาจัดสุดโต่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...