xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เผยบริษัทแห่ย้ายฐานการผลิตออกจาก ‘จีน’ หวั่นโดนมะกันรีดภาษี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยมาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนทำให้หลายบริษัทตัดสินใจย้ายฐานการผลิตออกจากแดนมังกรไปยังเวียดนามและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย พร้อมย้ำว่าข้อตกลงการค้ากับปักกิ่งจะต้องไม่ใช่การแบ่งปันผลประโยชน์กันแบบ “50-50”

ในบทสัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ที่ออกอากาศเมื่อค่ำวานนี้ (19 พ.ค.) ทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐฯ และจีน “เคยมีข้อตกลงที่แข็งแกร่ง เรามีข้อตกลงที่ดี แต่พวกเขาเปลี่ยนแปลงมัน ผมก็เลยบอกว่าโอเค... งั้นเราจะรีดภาษีสินค้าของพวกเขา”

คณะผู้เจรจาการค้าของจีนและสหรัฐฯ ยังไม่ได้นัดหมายเจรจากันเพิ่มเติม หลังการพูดคุยครั้งล่าสุดยุติลงเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์จากพิกัดอัตรา 10% เป็น 25%

บทลงโทษของ ทรัมป์ มีขึ้นหลังจากที่ฝ่ายจีนพยายามขอแก้ข้อตกลงซึ่งได้เห็นพ้องต้องกันกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไปแล้วก่อนหน้า

จีนออกมาแถลงตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยถ้อยคำที่แข็งกร้าว โดยระบุว่าการรื้อฟื้นเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้าซึ่งยืดเยื้อมานาน 10 เดือนคงจะเกิดขึ้นไม่ได้ในเร็วๆ นี้

ทรัมป์ ได้พูดคุยกับ สตีฟ ฮิลตัน ผู้สื่อข่าวฟ็อกซ์นิวส์ เพียง 2 วันหลังจากที่เขาสั่งลงดาบรีดภาษีสินค้าจีนล็อตใหม่ โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่ายินดีจะคงมาตรการทางภาษีเอาไว้ต่อไป เพราะจะช่วยให้อเมริกาเก็บภาษีศุลกากรได้เพิ่มขึ้นถึง 100,000 ล้านดอลลาร์ หรืออาจจะมากกว่านั้น

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ เชื่อว่าสุดท้ายแล้วปักกิ่งจะต้องยอมประนีประนอมทำข้อตกลงกับสหรัฐฯ “เพราะมาตรการขึ้นภาษีกำลังฆ่าพวกเขา จีนกำลังจะถูกฆ่า”

ทรัมป์ ระบุด้วยว่า ตนเคยบอกกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ไว้แล้วว่าข้อตกลงการค้าจะต้องไม่ใช่การแบ่งปันผลประโยชน์แบบ 50-50 ทว่าอเมริกาจะต้องเป็นฝ่ายได้เปรียบ เพื่อชดเชยความสูญเสียอันเนื่องมาจากพฤติกรรมการค้าของจีนในอดีต

ทรัมป์ ยังกล่าวพาดพิงถึง โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และผู้สมัครชิงประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต โดยเรียกร้องให้มีการสอบสวนเรื่องที่ ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของโจ ถูกครหาว่าใช้ตำแหน่งหน้าที่ของบิดาทำข้อตกลงธุรกิจกับธนาคารแบงค์ออฟไชน่า โดยประเด็นนี้ถูกกล่าวเอาไว้ในหนังสือ ‘Secret Empires’ ของ ปีเตอร์ ชไวเซอร์ ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2018

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าควรจะมีการตรวจสอบหรือไม่ ทรัมป์ ก็ตอบว่า “แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ มันเป็นเรื่องที่น่าอาย และ (โจ ไบเดน) ก็เคยพูดด้วยว่าจีนไม่ใช่คู่แข่งของเรา... จีนนั่นแหละคือคู่แข่งตัวฉกาจของสหรัฐฯ พวกเขาต้องการยึดครองโลก”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...