xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรียเตรียมยุบสภาเลือกตั้งใหม่ อื้อฉาว!ถูกเปิดโปงคลิปเรียกรับเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรี เซบาสเตียน เคิร์ซ แห่งออสเตรีย เข้าหารือกับ ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ แวน เดอร์ เบลเลน แห่งออสเตรีย เพื่อเสนอให้ยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว
รอยเตอร์ - ออสเตรียเตรียมจัดเลือกตั้งก่อนกำหนด หลังนายกรัฐมนตรี เซบาสเตียน เคิร์ซ ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลกับพรรคขวาจัด ภายหลังมีการแฉคลิปผู้นำพรรคดังกล่าวเสนอแก้ไขสัญญาของรัฐกับผู้หญิงที่อ้างว่า เป็นหลานสาวนักธุรกิจทรงอิทธิพลของรัสเซีย คาดกรณีอื้อฉาวนี้ส่งผลรุนแรงต่อกระแสชาตินิยมที่กำลังมาแรง ขณะที่กำลังจะมีการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในอีกไม่กี่วันนี้

เมื่อวันเสาร์ (18 พ.ค.) ไฮนซ์-คริสเตียน สตราเคอ แถลงลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีออสเตรียและหัวหน้าพรรคฟรีดอม ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขวาจัด หลังจากองค์กรสื่อ 2 แห่งของเยอรมนีเผยแพร่วิดีโอดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า เป็น “หายนะ” แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย

ทางด้านเคิร์ซที่มีแนวทางอนุรักษนิยมและร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคฟรีดอมเมื่อปีครึ่งที่ผ่านมา กล่าวว่า วิดีโดที่ถูกเผยแพร่ซึ่งเป็นภาพสตราเคอกำลังต่อรองเรื่องสัญญาของรัฐบาลเพื่อแลกกับการสนับสนุนทางการเงินหรือการเมืองนั้น เป็นฟางเส้นสุดท้ายของความสัมพันธ์ ระหว่างแถลงข่าว เคิร์ซยังร่ายถึงเรื่องอื้อฉาวหลายครั้งก่อนหน้านี้ที่รุนแรงน้อยกว่าแต่ทำให้ความสัมพันธ์เริ่มปีนเกลียว

นายกรัฐมนตรีออสเตรียเสริมว่า ได้เสนอให้ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ แวน เดอร์ เบลเลน จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดโดยเร็วที่สุด ขณะที่แวน เดอร์ เบลเลน ที่มีอำนาจในการประกาศยุบสภา กล่าวว่า วิดีโอดังกล่าวน่าละอาย และรัฐบาลจำเป็นต้องฟื้นความเชื่อมั่นด้วยการจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยเขาจะหารือขั้นตอนต่อไปกับเคิร์ซในวันอาทิตย์ (19 พ.ค.)

การล่มสลายของพรรคร่วมรัฐบาลของออสเตรียเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปเพียงสัปดาห์เดียว ทั้งยังส่งผลกระทบรุนแรงต่อหนึ่งในพรรคการเมืองชาตินิยมที่ชูนโยบายต่อต้านผู้อพยพที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุโรปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พรรคฟรีดอมยังเป็นส่วนสำคัญของกลุ่มชาตินิยมใหม่ที่มีเป้าหมายในการสร้างสถิติกวาดคะแนนเลือกตั้งสภายุโรป

ด้านหัวหน้าพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน กล่าวว่า จะไม่คัดค้านการเลือกตั้งก่อนกำหนดถ้าร่างกฎหมายนี้เข้าสู่สภา

ขณะที่สตราเคอประกาศลาออกเมื่อเที่ยงวันเสาร์ กลุ่มผู้สนับสนุนแนวทางฝ่ายซ้ายหลายพันคนรวมตัวกันที่จัตุรัสหน้าสำนักงานของเคิร์ซเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งทันที โดยตำรวจประเมินว่า มีผู้ชุมนุมราว 5,000 คน

เคิร์ซนั้นพยายามตีตนออกห่างจากพรรคฟรีดอมเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวหลายระลอก ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่พรรคและลัทธิเหยียดเชื้อชาติและต่อต้านชาวยิว เช่นตอนที่นายกเทศมนตรีเมืองบ้านเกิดของฮิตเลอร์เขียนโคลงเปรียบเปรยผู้อพยพเป็นหนู

สำหรับวิดีโอที่มีการเผยแพร่ล่าสุดนั้น เป็นภาพสตราเคอพบกับผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อปี 2017 ก่อนการเลือกตั้งที่พรรคฟรีดอมได้เข้าร่วมรัฐบาลไม่นาน

สตราเคอ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคฟรีดอมที่มีข้อตกลงร่วมมือกับพรรคยูไนเต็ด รัสเซีย หรือพรรครัฐบาลของรัสเซีย บอกว่า คลิปดังกล่าวเป็นแผนการลอบสังหารทางการเมืองอย่างมีเป้าหมาย และยืนยันว่า ไม่มีการรับเงินจากการเจรจาครั้งนั้น และว่า การกระทำผิดอย่างเดียวที่เกิดขึ้นคือการแอบถ่ายคลิปปาร์ตี้อาหารค่ำที่ถือว่า ผิดกฎหมาย

สตราเคอเสริมว่า นอร์เบิร์ต โฮเฟอร์ รัฐมนตรีคมนาคมและรองหัวหน้าพรรคจะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่แทน ทั้งนี้ โฮเฟอร์แพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 3 ปีก่อนเฉียดฉิวและได้รับความนิยมมากกว่าสตราเคอ

ในคลิป มีการหารือเกี่ยวกับการให้เงินสนับสนุนพรรคการเมือง และจัดการกับอุปสรรคที่ขัดขวาง แม้สตราเคอยืนยันว่า ต้องดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม

ระหว่างแถลงข่าว สตราเคอยอมรับว่า การกระทำเหล่านั้นโง่เขลา ไร้ความรับผิดชอบ และผิดพลาด เขายังขอโทษภรรยาและคนอื่นๆ สำหรับพฤติกรรมเกี้ยวพาราสีผู้หญิงในคลิป โดยบอกว่า เป็นพฤติกรรมแบบนักดื่มทั่วไปที่มักโอ้อวดต่างๆ นานาเพื่อให้หญิงสาวที่คุยด้วยประทับใจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...