xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ฮือฮา! "ฮาคีม" อดีตนักบอลติดคุกไทยโผล่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งออสเตรเลียครั้งแรกหลังได้สัญชาติ "สก็อต มอร์ริสัน" ส่อนั่งนายกฯต่อ ส่วนอดีตผู้นำปฎิเสธโลกร้อน "แอบบ็อตต์" แพ้ยับในซิดนีย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - พรรครัฐบาลผสมคอนเซอร์เวตีฟแคนเบอร์ราสร้างปรากฎการณ์ชนะเลือกตั้งวันเสาร์(18 พ.ค)ได้อย่างปาฎิหารย์ ท้าทายผลโพลสำรวจความนิยมที่ออกมาก่อนหน้า พบนำอยู่ 73 ที่นั่งแต่ทางพรรคต้องให้ได้ 76 ที่นั่งเพื่อครองเสียงส่วนใหญ่ลุ้นให้รักษาการนายกฯ สก็อต มอร์ริสัน เข้าทำหน้าที่ต่อ ด้าน โทนี แอบบ็อตต์ อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียผู้ที่ปฎิเสธภาวะโลกร้อนไม่ผ่านการเลือกตั้งรอบนี้ แพ้อย่างหมดรูปให้กับคู่แข่งจากสายอิสระที่เมืองซิดนีย์ ส่วนอดีตนักฟุตบอลบาห์เรนที่เคยติดคุกอยู่ในไทยจนเป็นข่าวไปทั่วโลกได้รับสัญชาติออสเตรเลียและมีโอกาสเข้าใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมื่อวานนี้

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(18 พ.ค)ว่า ฮาคีม อัล-อาไรบี(Hakeem al-Araibi) อดีตนักฟุตบอลชาวบาห์เรนที่เคยถูกจับในไทยจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ได้เข้าใช้สิทธิ์การเลือกตั้งออสเตรเลียเป็นครั้งแรกในวันเสาร์(18) พบว่าเขาได้เข้าพิธีการเป็นพลเมืองออสเตรเลียที่เมืองเมลเบิร์นเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา

โดยอัล-อาไรบีได้โพสต์แสดงความรู้สึกถึงการได้ออกไปใช้สิทธิ์ครั้งแรกในฐานะพลเมืองชาวออสเตรเลียว่า

"วันนี้ผมได้ออกไปลงคะแนนครั้งแรกในชีวิต มันเป็นความรู้สึกที่วิเศษที่สามารถออกเสียงได้ในออสเตรเลีย ผมหวังเป็นอย่างดีที่สุดต่ออสเตรเลีย"

ในขณะเดียวกัน พรรคร่วมรัฐบาลคอนเซอร์เวตีฟของออสเตรเลียที่มีพรรคลิเบอรัลเป็นผู้นำออกมาเฉลิมฉลองความสำเร็จในวันอาทิตย์(19)สำหรับชัยชนะเลือกตั้งทั่วไปที่ถูกจัดขึ้นวันเสาร์(18) พบผู้นำสหรัฐฯและอิสราเอลต่อสายแสดงความยินดีกับรักษาการนายกฯ สก็อต มอร์ริสัน ที่สามารถได้รับเลือกให้กลับทำหน้าที่ต่อไป

สำหรับการนับผลคะแนนล่าสุด บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า ล่าสุดจากผลคะแนนที่นับไปแล้ว 75% พบว่า กลุ่มลิเบอรัล-เนชันแนล โคอาลิชัน(Liberal-National Coalition) ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มการเมืองกลางขวาออสเตรเลียระหว่างพรรคลิเบอรัลและพรรคเนชันแนล "ชนะหรือขึ้นนำอยู่ที่ 73 ที่นั่ง" สำหรับในความพยายามที่จะให้ได้ถึง 76 ที่นั่งเพื่อที่จะสามารถครองเสียงข้างมากสำเร็จ

สื่ออังกฤษวิเคราะห์ว่า หากพรรครัฐบาลผสมออสเตรเลียล้มเหลวไปไม่ถึงดวงดาวไม่สามารถได้ถึง 76 เสียงตามคาด เชื่อว่าอาจต้องขอตัวช่วยจากสมาชิกสายอิสระเพื่อทำให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลแคนเบอร์ราชุดใหม่ได้สำเร็จ

ในการเลือกตั้งเมื่อวานนี้(18) มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงทะเบียนเลือกตั้งรอบนี้จำนวน 16.4 ล้านคนสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลียชุดใหม่ทั้งหมด และการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาครึ่งหนึ่งของสภาสูงออสเตรเลีย

รอยเตอร์ชี้ว่า ผลสำรวจก่อนการเลือกตั้งทุกสำนักได้ระบุในทิศทางที่ว่า พรรคแรงงานออสเตรเลียจะต้องเป็นฝ่ายมีชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างแน่นอน ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงจะเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี

อ้างอิงผลการเลือกตั้งจากสื่อเอบีซีนิวส์ออสเตรเลียที่ต่างกับของบีบีซีเล็กน้อย พบว่า ผลการเลือกตั้งกลุ่มลิเบอรัล-เนชันแนล โคอาลิชันอยู่ที่ 74 ที่นั่ง พรรคแรงงานออสเตรเลีย 66 ที่นั่ง และสายอิสระที่ 6 ที่นั่ง

ซึ่งการแพ้อย่างมโหฬารของทางพรรคแรงงานส่งผลทำให้หัวหน้าพรรค บิล ช็อตเตน (Bill Shorten)ประกาศลาออก และจะไม่ขอลงรับสมัครเพื่อกลับมาเป็นผู้นำใหม่ นอกจากนี้ทางพรรคยังประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

โดยผลสำรวจความนิยมออสเตรเลียชี้ว่า ปัจจัยปัญหาทางเศรษฐกิจ ปัญหาค่าครองชีพ ประเด็นสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเป็นปัญหาหลักที่ทางผู้มีสิทธิ์ชาวแดนจิงโจ้ให้ความสำคัญ ในขณะที่ในกลุ่มผู้มีสิทธิ์คนรุ่นใหม่ของออสเตรเลีย พบว่าต่างให้ความสนใจกับประเด็นด้านปัญหาภาวะโลกร้อน และการขาดแคลนที่ออาศัยราคาประหยัด

สำหรับมอร์ริสสันที่ได้รับการติดต่อแสดงความยินดีจากผู้นำโลก 2 คนแรกสุดคือ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ได้ทำแคมเปญหาเสียงพุ่งเป้าไปที่ปัญหาด้านเศรษฐกิจ และมักจะแสดงการเปรียบเทียบให้กับผู้มีสิทธิ์เห็นถึงการเปรียบเทียบตัวเขาและช็อตเตน อดีตผู้นำพรรคแรงงานออสเตรเลีย

โดยทางฝ่ายช็อตเตนได้เสนอนโยบายยกเลิกการหยุดพักภาษีชั่วคราว ( tax breaks )สำหรับคนรวย และการลดจำนวนการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รอยเตอร์ชี้ว่า หลังจากที่ทางพรรคแรงงานออสเตรเลียซึ่งเป็นพรรคสายกลางซ้ายแพ้ ทำให้ในวันอาทิตย์(19) แกนนำพรรคระดับสูงเริ่มต้นที่จะแสดงตัวเพื่อรับสมัครตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทนช็อตเตน

มีผู้ออกมาให้ความเห็นบางคนในออสเตรเลียชี้ว่า ในความจริงแล้วการเลือกตั้งรอบนี้ถือเป็นการเลือกตั้งทีจะไม่มีวันแพ้สำหรับทางพรรค

โดยทางพรรคแรงงานออสเตรเลียประกาศนโยบายลดความเหลื่อมล้ำผ่านการปฎิรูประบบภาษี ปรับอัตราค่าจ้างให้สูงขึ้น ปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานออสเตรเลียให้ดีขึ้น และการออกนโยบายเชิงปฎิบัติอย่างรวดเร็วต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศโลก

แต่ปัญหาก็คือ รอยเตอร์ชี้ว่า ประเด็นอยู่ที่ตัว บิล ช็อตเตน ที่ไม่เคยถูกมองว่าเป็นหัวหน้าพรรคที่ได้รับความนิยม

ความพ่ายแพ้การเลือกตั้งยังส่งไปถึงอดีตผู้นำแคนเบอร์ราที่เป็นที่รู้จักว่าไม่ยอมรับในปัญหาภาวะโลกร้อน พบว่าอดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย โทนี แอบบ็อตต์ พ่ายแพ้การเลือกตั้งวันเสาร์(18) ทำให้เขาหมดโอกาสเข้าสภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลีย

แอ็บบ็อตต์จากพรรคลิเบอรัลที่เคยดำรงตำแหน่งผู้นำระหว่างปี 2013-2015 ได้สูญเสียที่นั่งสส.เขตวอร์รินกาห์(Warringah) เมืองซิดนีย์ไปในสมัยที่จะกลับเข้ามาหลังจากได้รับเลือกมาอย่างยาวนานร่วม 25 ปี

เอเอฟพีชี้ว่า อดีตผู้นำแพ้แบบหมดรูปให้กับผู้สมัครสายอิสระที่เคยเป็นอดีตนักกีฬาโอลิมปิก ซาลี สเต็กกอล(Zali Steggall) โดยแอบบ็อตต์ประกาศยอมรับความปราชัยหลังจากการนับคะแนนผ่านไป 3 ชั่วโมง

"ผมไม่สามารถกล่าวว่า มันจะไม่เจ็บปวดที่ต้องแพ้" แอบบ็อตต์ประกาศต่อหน้าบรรดาผู้สนับสนุน แต่ก็เสริมว่า "ผมยอมที่จะเป็นพวกแพ้มากกว่าพวกชอบเลิกกลางคัน" พร้อมกล่าวต่อว่า "มักมีคำพูดกล่าวกันว่า ทุกชีวิตของคนสาธารณะมักจบแบบไม่สวย แต่ผมจะไม่ยอมปล่อยให้วันแย่ๆแค่ 1 วันทำลายช่วงเวลา 25 ปีที่ยิ่งใหญ่"

เอเอฟพีชี้ว่า ศึกการเลือกตั้งที่วอร์รินกาห์นั้นดุเดือดถึงขั้นมีหนึ่งในผู้สนับสนุนของแอบบ็อตต์ถูกแทงด้วยนที่เปิดจุ๊กไม้ค็อร์กบริเวณท้องช่วงค่ำวันศุกร์(17)ในระหว่างกำลังติดป้ายประกาศหาเสียง

ในขณะที่คู่แข่งของแอบบ็อตต์ซึ่งเป็นสตรีกล่าวว่า เธอมั่นใจว่าเธอจะชนะการเลือกตั้ง และต้องการลงรับสมัครเพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกภาพจากทวิตเตอร์ของ ฮาคีม อัล-อาไรบี อดีตนักฟุตบอลบาห์เรนที่ได้สัญชาติออสเตรเลียได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกวันเสาร์(18)
รักษาการนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก็อต มอร์ริสัน และครอบครัว
อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย โทนี แอบบ็อตต์

อดีตผู้นำพรรคแรงงานออสเตรเลีย บิล ช็อตเตน และภรรยา
กองเชียร์พรรคแรงงานออสเตรเลีย

ภาพการเลือกตั้งของบรรดานักวิจัยออสเตรเลียที่คูหาเลือกตั้งเขตทวีปแอนตาร์กติกา  ขั้วโลกใต้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...