xs
xsm
sm
md
lg

พันธมิตรโล่งอก! ‘ทรัมป์’ สั่งชะลอรีดภาษีรถยนต์นำเข้า 6 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าเป็นเวลา 6 เดือนเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) ในความพยายามแสวงหาข้อตกลงการค้ากับชาติพันธมิตรยุโรปและญี่ปุ่น

ผู้นำสหรัฐฯ เคยขู่จะจัดเก็บภาษีศุลกากรรถยนต์นำเข้าเพิ่มขึ้นเป็น 25% สร้างความกังวลต่อประเทศคู่ค้าเฉพาะสหภาพยุโรป และญี่ปุ่น และอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของโลก

เมื่อวานนี้ (17) ทรัมป์ ได้สั่งเลื่อนการปรับเพิ่มพิกัดอัตราภาษีศุลกากรรถยนต์นำเข้าต่อไปอีก 6 เดือน โดยให้ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) อัปเดตความคืบหน้าในการเจรจากับอียู, ญี่ปุ่น และชาติอื่นๆ ให้ตนรับทราบภายใน 180 วัน ซึ่ง ไลท์ไฮเซอร์ เองก็เห็นด้วย

มาตรการขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าเสี่ยงที่จะทำให้สัมพันธ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มชาติพันธมิตรหลักต้องแตกเป็นเสี่ยงๆ เนื่องจากประเทศเหล่านี้ยังขุ่นเคืองไม่หายที่วอชิงตันสั่งรีดภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมเมื่อปีที่แล้ว

คำสั่งชะลอขึ้นภาษีของ ทรัมป์ ก็ถือว่าสอดคล้องกับข้อตกลงสงบศึกที่เขาได้แถลงร่วมกับ ฌ็อง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเมื่อปีที่แล้ว โดยทั้งสองฝ่ายรับปากจะไม่ขึ้นภาษีตอบโต้กันอีกเพื่อเปิดทางยุติข้อพิพาทการค้าด้วยวิธีเจรจา

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ ยังไม่วายออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการค้าของอียู

“สหภาพยุโรปปฏิบัติต่อเราแย่ยิ่งกว่าจีนเสียอีก เพียงแต่พวกเขามีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น” ทรัมป์ ระบุ “พวกเขาไม่ต้อนรับสินค้าเกษตรของเรา ไม่รับรถยนต์จากเรา แต่กลับส่งเมอร์ซิเดซ-เบนซ์มาขายที่นี่ราวกับเป็นคุกกี้”

“พวกเราค้าขายกับเราอย่างเอารัดเอาเปรียบ ถึงแม้พวกเราจะรักยุโรป แต่มันก็ไม่แฟร์”

สหภาพยุโรปแก้แค้นมาตรการขึ้นภาษีเหล็ก-อะลูมิเนียมของ ทรัมป์ ด้วยการปรับเพิ่มพิกัดภาษีสินค้านำเข้าอเมริกัน เช่น รถจักรยานยนต์, น้ำส้ม, วิสกี้, และยีนส์ เป็นต้น ทั้งยังขู่ว่าจะแก้เผ็ดให้หนักกว่านี้ หากสหรัฐฯ ขึ้นภาษีศุลกากรรถยนต์นำเข้าจริงๆ

เซซิเลีย มาล์มสตรอม กรรมาธิการการค้าของสหภาพยุโรป ยืนยันข้อเสนอเดิมว่า “อียูพร้อมที่จะเจรจาข้อตกลงการค้าแบบจำกัดกับสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ด้วย”

สหรัฐฯ มีกำหนดเส้นตายจะต้องประกาศว่าจะขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าหรือไม่ภายในวันนี้ (18 พ.ค.) แต่แหล่งข่าวเผยเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ทรัมป์ ตัดสินใจจะชะลอแผนดังกล่าว ซึ่งทำให้ตลาดและนักลงทุนโล่งอกไปตามๆ กัน

ทรัมป์ อ้างว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะตกต่ำเนื่องจากเผชิญการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากต่างชาติ พร้อมอ้างรายงานของรัฐมนตรีพาณิชย์ วิลเบอร์ รอสส์ ซึ่งระบุว่า ส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ที่ลดลงของสหรัฐฯ ส่งผลเสียต่อการวิจัย พัฒนา และผลิตยานยนต์ “ซึ่งล้วนแต่สำคัญยิ่งต่อความมั่นคงของชาติ”

ผู้นำสหรัฐฯ ยังอ้างข้อสรุปของ รอสส์ ที่ว่า ฐานอุตสาหกรรมอาวุธของอเมริกาต้องพึ่งพาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งจำเป็นต่อการมีศักยภาพทางทหารที่เหนือชั้นกว่า (military superiority) ของสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...