xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยกเลิกรีดภาษีนำเข้าเหล็ก-อะลูมิเนียมจาก ‘แคนาดา-เม็กซิโก’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งยกเลิกเก็บภาษีศุลกากรเหล็กและอะลูมิเนียมนำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) ซึ่งถือเป็นการปลดล็อคนโยบายที่สร้างความบาดหมางกับ 2 ประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นอุปสรรคสำคัญต่อข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือฉบับใหม่

“ผมมีความยินดีที่จะประกาศว่า เราเพิ่งบรรลุข้อตกลงกับแคนาดาและเม็กซิโก และจะส่งสินค้าเข้าไปในจำหน่ายในประเทศทั้งสองโดยปราศจากภาษี” ทรัมป์ กล่าวในงานอีเวนต์ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ก่อนหน้านั้น รัฐบาลแคนาดาได้เผยแพร่เนื้อหาข้อตกลงซึ่งระบุว่า สหรัฐฯ จะยกเลิกเก็บภาษีศุลกากรเหล็กและอะลูมิเนียมนำเข้าจากแคนาดา ขณะที่ออตตาวาเองก็จะเพิกถอนมาตรการตอบโต้ โดยให้มีผลบังคับภายใน 2 วัน

ทางด้านเม็กซิโกก็ออกมายืนยันว่าได้บรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ ในลักษณะเดียวกัน

วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ออกมากล่าวชื่นชมยุทธศาสตร์ของ ทรัมป์ ว่า “ได้ผลจริง” และมีส่วนช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมเหล็กและอะลูมิเนียมในสหรัฐอเมริกา

ทรัมป์ สั่งรีดภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากประเทศคู่ค้าทั้งสองในอัตรา 25% และ 10% ตามลำดับในปีที่แล้ว ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวกลายเป็นปมขัดแย้งที่ขัดขวางการแก้ไขข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ ทั้งยังกระตุ้นให้แคนาดาและเม็กซิโกกำหนดมาตรการรีดภาษีตอบโต้ต่อผลิตภัณฑ์ฟาร์มและอุตสาหกรรมของอเมริกา

แม้ว่าภายหลังทั้ง 3 ชาติจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีใหม่โดยใช้ชื่อว่าข้อตกลงสหรัฐฯ-เม็กซิโก-แคนาดา หรือ USMCA ทว่ามาตรการรีดภาษีตอบโต้กันไปมาก็ยังคงอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ออตตาวาและเม็กซิโกซิตียืนยันว่าจะไม่มีการให้สัตยาบันต่อข้อตกลง จนกว่าสหรัฐฯ จะเลิกเก็บภาษีศุลกากรเหล็กและอะลูมิเนียม

นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ให้สัมภาษณ์สื่อที่กรุงออตตาวา โดยระบุว่า ภาษีศุลกากรเหล่านี้ส่งผลเสียต่อแรงงานและผู้บริโภคของทั้ง 2 ฝ่าย และไม่สอดคล้องกับบริบทของข้อตกลง USMCA

“เมื่อการเก็บภาษีถูกยกเลิกอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เราก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อกำหนดช่วงเวลาในการให้สัตยาบันต่อข้อตกลง ซึ่งคงจะดำเนินการได้สำเร็จภายในอีกไม่กี่สัปดาห์” ทรูโด ระบุ

ด้าน จีซัส ซีด หัวหน้าคณะผู้เจรจาการค้าเม็กซิโก ก็ได้ทวีตข้อความว่า การยกเลิกภาษีศุลกากรเหล็กและอะลูมิเนียม “ช่วยเปิดทางไปสู่การให้สัตยาบันข้อตกลง USMCA”

ก่อนหน้านี้ ผู้นำสภาคองเกรสบางคนขู่จะไม่ยอมโหวตสนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรี 3 ฝ่าย จนกว่า ทรัมป์ จะสั่งยกเลิกภาษีนำเข้าเหล็ก

“ผมหวังว่าสภาคองเกรสคงจะให้สัตยาบันโดยเร็ว” ทรัมป์ กล่าว

ทั้งนี้ แคนาดาและเม็กซิโกยังตกลงที่จะถอนการยื่นฟ้องสหรัฐฯ ต่อองค์การการค้าโลก (WTO) และจะมีมาตรการป้องกันไม่ให้เหล็กและอะลูมิเนียมจากจีนหรือประเทศอื่นๆ ที่ขายราคาต่ำกว่าทุนถูกส่งผ่านแคนาดาและเม็กซิโกเข้าไปยังสหรัฐอเมริกา

ข้อตกลงนี้ยังเปิดทางให้สหรัฐฯ สามารถฟื้นมาตรการรีดภาษี ในกรณีที่ปริมาณการนำเข้าโลหะบางชนิด “เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” ขณะที่แคนาดาและเม็กซิโกจะมีสิทธิ์ใช้มาตรการตอบโต้เฉพาะกับอุตสาหกรรมเหล็กและอะลูมิเนียมเท่านั้น

สหรัฐฯ ยังคงเก็บภาษีศุลกากรเหล็กและอะลูมิเนียมในอัตราสูงจากยุโรป และเผชิญมาตรการแก้แค้นจากอียู ขณะที่บางประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ยอมรับโควตาส่งออกเพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษของอเมริกา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...