xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ‘ซีไอเอ’ เจอคุก 20 ปีฐานเป็นสายลับให้ ‘จีน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เควิน มัลลอรี (Kevin Mallory) อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ ซึ่งถูกศาลพิพากษาจำคุก 20 ปีฐานขายข้อมูลลับให้จีน
เอเอฟพี - ศาลสหรัฐฯ พิพากษาจำคุก 20 ปีอดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ในความผิดฐานเป็นสายลับให้จีนเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) นับเป็นคดีที่ส่งสัญญาณอันตรายต่อประชาคมข่าวกรองอเมริกัน

เควิน มัลลอรี (Kevin Mallory) วัย 62 ปี ถูกพิพากษาว่ามีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการจารกรรม จากการขายข้อมูลลับด้านกลาโหมของสหรัฐฯ ให้แก่สายลับชาวจีนคนหนึ่งเพื่อแลกกับเงิน 25,000 ดอลลาร์ ระหว่างเดินทางไปนครเซี่ยงไฮ้ในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. เมื่อปี 2017

เขาได้ส่งข้อความไปถึงสายลับชาวจีนเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ปี 2017 ว่า “คุณต้องการข้อมูล ส่วนผมก็ต้องการเงิน”

มัลลอรี ซึ่งเชี่ยวชาญภาษาจีนกลางเคยทำงานอยู่กับกองทัพสหรัฐฯ ก่อนจะย้ายมาเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษด้านความมั่นคงของกระทรวงการต่างประเทศ และจบด้วยตำแหน่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการแอบแฝงให้กับซีไอเอ

เขาเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่อเมริกันหลายคนที่มีใบอนุญาตเข้าถึงข้อมูลลับขั้นสูง และถูกดำเนินคดีฐานขายความลับของชาติให้กับหน่วยข่าวกรองจีน

ก่อนหน้านี้ รอน แฮนเซน (Ron Hansen) อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐฯ ก็ถูกศาลสั่งจำคุก 15 ปี หลังยอมรับสารภาพเมื่อเดือน มี.ค. ว่าพยายามขายข้อมูลลับให้แก่ปักกิ่ง

ต่อมาในเดือน เม.ย. แคนเดซ มารี แคลบอร์น (Candace Marie Claiborne) ก็เป็นอีกคนที่รับสารภาพว่าโกหกพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับเงินที่เธอได้รับจากหน่วยข่าวกรองจีน ซึ่งเป็นค่าตอบแทนที่ส่งมอบเอกสารของสหรัฐฯ ให้

ล่าสุด เจอร์รี ชุน ชิง ลี (Jerry Chin Shing Lee) อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเออีกคนก็ให้การรับสารภาพว่าเป็นสปายให้กับจีน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.

ลี วัย 54 ปี ถูกจับเมื่อเดือน ม.ค. ปี 2018 ฐานต้องสงสัยส่งมอบข้อมูลเพื่อช่วยจีนทำลายเครือข่ายสายลับอเมริกันในแดนมังกรระหว่างปี 2010-2012 และมีแนวโน้มว่าจะถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

จอห์น ดีเมอร์ส รัฐมนตรีช่วยยุติธรรมฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ชี้ว่า “นี่เป็นอีกหนึ่งคดีที่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มอันตรายว่า อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ กำลังถูกจีนล่อหลอกให้ทรยศชาติบ้านเมืองและเพื่อนร่วมงาน”

“คำพิพากษาล่าสุดของศาล รวมถึงคำรับสารภาพของ รอน แฮนเซน ในรัฐยูทาห์ และ เจอร์รี ลี ในรัฐเวอร์จิเนีย ถือเป็นคำเตือนไปยังอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของเราว่า พวกเขาไม่ควรเข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับจีนหรือหน่วยข่าวกรองของชาติใดๆ ก็ตามที่เป็นศัตรูกับสหรัฐฯ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...