xs
xsm
sm
md
lg

ซาอุดีอาระเบียกล่าวหาอิหร่านเป็นผู้บงการโจมตีสถานีสูบน้ำมัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) ถังกักเก็บน้ำมัน ณ โรงกลั่นน้ำมันของอารามโก ในซาอุดีอาระเบีย
รอยเตอร์ - รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของซาอุดีอาระเบียระบุในวันพฤหัสบดี(16พ.ค.) กล่าวหาอิหร่านเป็นผู้สั่งการโจมตีสถานีสูบน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย เหตุการณ์ที่ก่อนหน้านี้นักรบฮูตี พันธมิตรของเตหะรานในเยเมนออกมาอ้างความรับผิดชอบ

"เหตุโจมตีเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าพวกนักรบเหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือที่รัฐบาลอิหร่านใช้ในวาระขยายอิทธิพลของพวกเขา" เจ้าชายคาลิด บิล ซัลมาน พระโอรสของกษัตริย์ซัลมาน เขียนบนทวิตเตอร์

พวกกบฏฮูตีซึ่งต่อสู้กับพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในเยเมน มานานกว่า 4 ปี ออกมาอ้างว่าพวกเขาได้ส่งโดรนโจมตีท่อลำเลียงน้ำมันอีสต์-เวสต์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา(14พ.ค.) ซึ่งก่อให้เกิดไฟไหม้ แต่ไม่กระทบต่อกำลังผลิตหรือการส่งออกใดๆ

ผู้นำสูงสุดในคณะปฏิวัติเยเมนของกบฏฮูตี ปฏิเสธว่อิหร่านไม่ได้เป็นผู้บงการการโจมตี และบอกว่าโดรนที่ใช้นั้นเป็นโดรนที่ผลิตเอง ในขณะที่เตหะรานก็ปฏิเสธเช่นกันว่าไม่ได้จัดมอบอาวุธให้แก่พวกฮูตี "เราไม่ได้เป็นตัวแทนของใคร เราตัดสินใจอย่างเป็นอิสระ"

เจ้าหน้าที่คนอื่นๆของซาอุดีอาระเบียก็เขียนบนทวิตเตอร์กล่าวหาอิหร่านเช่นกัน ยกระดับกดดันศัตรูตัวฉกาจในภูมิภาคของประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงอยู่ก่อนแล้วระหว่างวอชิงตันกับเตหะราน เกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรและการปรากฎตัวของทหารอเมริกาในอ่าวเปอร์เซีย

"กบฏฮูตีเป็นส่วนประกอบสำคัญของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านและทำตามคำสั่งของพวกเขา พิสูจน์ได้จากกรณีพวกเขาเล็งเป้าหมายเล่นงานสถาบันต่างๆในประเทศของเรา" อเดล อัล-จูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียกล่าว

ส่วนเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำเยเมน ระบุว่า "กบฏฮูตีใช้เยเมนเป็นแพลตฟอร์มในการก่อการร้ายของอิหร่านสำหรับเล่นงานเยเมนและผลประโยชน์ของเยเมน รวมเป็นเครื่องมือสำหรับใช้โจมตีซาอุดีอาระเบีย"

เหตุโดรนโจมตีมีขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากเรือ 4 ลำ ในนั้น 2 ลำเป็นเรือบรรทุกน้ำมันซาอุดีอาระเบีย ได้รับความเสียหายจากการลอบก่อวินาศกรรมนอกชายฝั่งของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนที่เหลือเป็นเรือบรรทุกผลิตภัณฑ์น้ำมันจดทะเบียนนอร์เวย์และเรือสินค้าประดับธงยูเออี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่ได้กล่าวโทษใครในเหตุการณ์นี้ และบอกว่ายังอยู่ระหว่างการสืบสวน ขณะที่อิหร่านปลีกตัวเองออกห่างจากเหตุการณ์ดังกล่าว

อันวาร์ การ์กาช รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันพุธ(15พ.ค.) ระบุว่ายูเออีจะอดทนอดกลั้นและมุ่งมั่นลดความตึงเรียด พร้อมปฏิเสธคาดเดาว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีใกล้รัฐฟูไจราห์ และคาดหมายว่าการสืบสวนจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ 2 คนระบุเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเชื่อว่าอิหร่านยุยงให้กบฏฮูตีหรือไม่ก็นักรบชีอะห์ ที่มีฐานบัญชาการในอิรัก ลงมือโจมตี แต่อีกแหล่งข่าวหนึ่งยอมรับว่าวอชิงตันไม่มีหลักฐานที่สามารถชี้ชัดได้ว่าอิหร่านมีบทบาทในปฏิบัติการดังกล่าวโดยตรง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...