xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ด่วน!! "อียู" สั่งปรับ 5 แบงก์ใหญ่ของโลกร่วม 1 พันล้านยูโร แอบใช้ห้องแชทบงการตลาดเงินฟอเร็กซ์ เกี่ยวข้อง 11 สกุลเงินหลัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - สหภาพยุโรปสั่งปรับวันนี้(16 พ.ค)ต่อ 5 ธนาคารยักษ์ใหญ่ของโลกได้แก่ ธนาคารบาร์เคลย์ส(Barclays)ของอังกฤษ ธนาคารเดอะรอยัลแบงก์อ๊อฟสกอตแลนด์ RBS ของอังกฤษ ธนาคารซิตี้กรุ๊ป(Citigroup) ของสหรัฐฯ ธนาคารวานิชธนกิจ เจพีมอร์แกน( JPMorgan ) และธนาคารธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ MUFG ของญี่ปุ่นในค่าปรับสูงลิ่วร่วม 1.07 พันล้านยูโร (1.2 พันล้านดอลลาร์) ในการทำตัวเป็นแก๊งบงการตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราสำหรับ 11 สกุลเงินที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างปี 2007-2013 ที่โลกกำลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

ไฟแนนเซียลไทม์ส สื่อธุรกิจรายงานวันนี้(16 พ.ค)ว่า ในบรรดาธนาคารยักษ์ใหญ่ 5 แห่งทั้งหมดที่ถูกทางสหภาพยุโรปสั่งปรับ พบว่า ธนาคารธนาคารซิตี้กรุ๊ป(Citigroup) ของสหรัฐฯถูกสั่งปรับสูงสุดที่ 311 ล้านยูโร ตามมาด้วยธนาคารเดอะรอยัลแบงก์อ๊อฟสกอตแลนด์ RBS ของอังกฤษที่โดนไป 249 ล้านยูโร

ส่วนวานิชธนกิจชื่อดังของสหรัฐฯ เจพีมอร์แกน( JPMorgan ) ถูกสั่งปรับ 229 ล้านยูโร ธนาคารบาร์เคลย์ส(Barclays)ของอังกฤษโดนปรับในจำนวน 210 ล้านยูโร และท้ายที่สุด ธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ MUFG ของญี่ปุ่นถูกสั่งให้จ่ายค่าปรับ 70 ล้านยูโร

สื่อธุรกิจชี้ว่า สหภาพยุโรปเป็นผู้กำกับสุดท้ายที่สรุปผลการสอบสวนของตัวเองในคดีการสมคบคิดเพื่อบงการตลาดเบนช์มาร์คสกุลเงินตราสำคัญและอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งคดีนี้ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกในปี 2013

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อียูพบว่า คดีเกี่ยวข้องกับการบงการตลาดเงินฟอเร็กซ์ โดยมี 2 แก๊งใช้ห้องแชทรูมภายใต้ชื่อที่ต่างกันได้แก่ห้อง "ผ่ากล้วย 3 วิธี" (Three Way Banana Split) "เอสเซ็กซ์ เอกซ์เพรส"(Essex Express) และ "ชายแก่กึ่งฉุนเฉียว" (Semi-Grumpy Old Men) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับคำสั่งของลูกค้า ราคา และความเคลื่อนไหวการเทรดอื่นๆสำหรับจุดประสงค์เพื่อควบคุมตลาดเป้าหมาย

การสมคบคิดเพื่อควบคุมตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราเกิดขึ้นระหว่างปี 2007 -2013 สำหรับสกุลเงิน 11 สกุลได้แก่สกุลยูโร ปอนด์สเตอริง เงินเยน สวิสฟรังก์ เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ดอลลาร์แคนาดา ดอลลาร์ออสเตรเลีย ดอลลาร์นิวซีแลนด์ เงินโครนนอร์เวย์ โครนเดนมาร์ก และโครนสวีเดน

ข้อมูลที่ได้รับจากห้องแชทรูมจะช่วยให้เกิดการตัดสินใจของตลาดในการที่จะซื้อหรือขายเงินตราต่างประเทศที่มีอยู่ในพอร์ตและจะเกิดขึ้นเมื่อใด และเป็นบางครั้งที่ข้อมูลแลกเปลี่ยนเหล่านี้สามารถช่วยให้บรรดานักลงทุนสามารถชี้ถึงโอกาสของการจัดการร่วม อ้างอิงจากอียู

ซึ่งมาร์เกรธ วาสตาเกอร์(Margrethe Vestager) จากคณะกรรมาธิการส่งเสริมการแข่งขันสหภาพยุโรป (European competition commissioner) แถลงว่า

"วันนี้ทางเราสั่งปรับธนาคารบาร์เคลย์ส ธนาคารเดอะรอยัลแบงก์อ๊อฟสกอตแลนด์ RBS ธนาคารซิตี้กรุ๊ป ธนาคารวานิชธนกิจเจพีมอร์แกน และธนาคารธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ MUFG และการตัดสินแก๊งคาเทลเหล่านี้ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า ทางคณะกรรมาธิการจะไม่อดทนต่อพฤติกรรมการสมคบคิดไม่ว่าในภาคส่วนใดของตลาดการเงินเป็นอันขาด"

อย่างไรก็ตามธนาคารเพื่อการลงทุน ยูบีเอส(UBS)ของสวิตเซอร์แลนด์นั้นร่วมอยู่ในแก๊งด้วยแต่ไม่ถูกสั่งปรับ เป็นเพราะทางยูบีเอสได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปถึงแก๊ง 2 กลุ่ม ในขณะที่ธนาคารอื่นๆใกล้บรรลุข้อตกลงประนีประนอมเรื่องค่าปรับกับทางผู้กำกับอียู และค่าปรับของธนาคารเหล่านี้ถูกลดลง 10%

โดยหนึ่งในสถาบันการเงินที่ถูกสั่งปรับ โฆษกธนาคารเจพีมอร์แกนแถลงว่า "ทางเรารู้สึกยินดีที่เรื่องนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งในอดีตสามารถยุติลงได้ ซึ่งเกี่ยวพันถึงพฤติกรรมของอดีตพนักงาน 1 ราย และนับตั้งแต่นั้นมา ทางเราได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่"

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ได้เข้าจัดการธนาคาร 15 แห่งพร้อมกับค่าปรับไม่ต่ำกว่า 10 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปี 2014 ในความเกี่ยวข้องคดีสมคบคิดค่าเงิน ในขณะที่การสอบสวนได่้นำมาสู่การประนีประนอมหลักหลายพันล้านดอลลาร์ในคดีแพ่ง

ทางสหภาพยุโรปยังกล่าวไปถึงคดีการละเมิดในห้องแชทรูมที่เกี่ยวข้องกับธนาคารเครดิต สวิสแต่ในเวลานี้ปฎิเสธที่จะเปิดเผยในรายละเอียด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...