xs
xsm
sm
md
lg

บินขับไล่ถล่มเมืองหลวงเยเมน หลังฝ่ายกบฏโจมตีท่อส่งน้ำมันซาอุฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – เครื่องบินขับไล่โจมตีในและนอกเมืองหลวงของเยเมนที่ฝ่ายกบฏควบคุมในวันนี้ (16) สองวันหลังจากกลุ่มกบฏอ้างว่าได้ใช้โดรนโจมตีเพื่อปิดท่อส่งน้ำมันเส้นสำคัญในซาอุดีอาระเบีย กลุ่มกบฏและพยาน ระบุ

พยานคนนึ่ง บอกเอเอฟพีว่า เขาได้ยินเสียงระเบิดดังใจกลางกรุงซานา สถานีโทรทัศน์ อัล-มาซิราห์ ของฝ่ายกบฏชี้ว่าเป็น “เครื่องบินของผู้รุกรานที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย”

ในทวีตแรกเริ่ม สถานีโทรทัศน์แห่งนี้รายงานว่ามีการโจมตี 6 ครั้งที่เขตอาร์ฮับของจังหวัดซานา จากนั้นพวกเขาก็รายงานว่ามีการโจมตีเพิ่มเติมอีก รวมถึงหนึ่งครั้งในกรุงซานาเอง

พยานคนที่สอง บอกเอเอฟพีว่า การโจมตีเริ่มต้นเมื่อเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในขณะที่ชาวเยเมนจำนวนมากยังหลับอยู่ระหว่างรอให้ช่วงเวลาถือศีลอดตอนกลางวันสิ้นสุดเมื่อพระอาทิตย์ตกในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอนของชาวมุสลิม เขากล่าวเสริมว่า “มีการโจมตีจำนวนหลายครั้ง”

เมื่อวันอังคาร (14) กบฏฮูตีอ้างความรับผิดชอบต่อการใช้โดรนโจมตีสองครั้งบริเวณท่อส่งน้ำมันตะวันออก-ตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย และกล่าวว่า มันเป็นการตอบสนองต่อ “อาชญากรรม” ที่ก่อโดยริยาดในช่วงสงครามนองเลือดทางอากาศในเยเมนนับตั้งแต่ปี 2015

ท่อส่งก๊าซเส้นนี้ซึ่งสามารถลำเลียงน้ำมันดิบได้ 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นเส้นทางทางเลือกทางยุทธศาสตร์สำหรับการส่งออกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย หากเส้นทางขนส่งจากอ่าวอาหรับผ่านช่องแคบฮอร์มุซถูกปิด

อิหร่านขู่หลายครั้งว่าจะปิดท่อเส้นสำคัญสำหรับอุปาทานน้ำมันทั่วโลกนี้ หากเกิดการเผชิญหน้าทางทหารกับสหรัฐฯ

วานนี้ (15) คณะรัฐมนตรีของซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้ “เผชิญหน้ากับกลุ่มก่อการร้ายที่ก่อวินาศกรรม รวมถึงกลุ่มติดอาวุธฮูตีที่อิหร่านหนุนหลังในเยเมน” พันธมิตรรายสำคัญอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวย้ำข้อเรียกร้องนี้

“เราจะตอบโต้และเราจะตอบโต้อย่างหนัก หากเราเห็นกลุ่มฮูตีโจมตีเป้าหมายพลเรือนอย่างที่เกิดขึ้นในซาอุดีอาระเบีย” อันวาร์ การ์กัช รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของยูเออี กล่าววานนี้ (15)

ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรเข้าแทรกแซงเยเมนเมื่อประธานาธิบดี อาเบดรับโบ มันซูร์ ฮาดี บินไปลี้ภัยในซาอุดีอาระเบีย ในขณะที่กลุ่มกบฏเข้าใกล้ที่ลี้ภัยแห่งสุดท้ายของเขาใน เอเดน เมืองใหญ่อันดับสองของเยเมน หลังพิชิตพื้นที่เกือบทั้งหมดของประเทศนี้

การแทรกแซงทำให้ยึดพื้นที่ทางใต้ได้จำนวนมาก แต่เมืองหลวงและที่ราบสูงตอนกลางที่มีประชาชนหนาแน่นเกือบทั้งหมดยังคงอยู่ในมือฝ่ายกบฏ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...