xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์เรียกทูตกลับจาก ‘แคนาดา’ ประท้วงไม่มาขน ‘ขยะ’ กลับประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมรวมตัวประท้วงที่หน้าวุฒิสภาในกรุงมะนิลาเมื่อเดือน ก.ย. ปี 2015 เพื่อเรียกร้องให้มีการส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะเน่าเสียหลายสิบตู้กลับไปยังแคนาดา (แฟ้มภาพ – เอเอฟพี)
เอเอฟพี - กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์มีคำสั่งเรียกเอกอัครราชทูตกลับจากแคนาดา เพื่อประท้วงเรื่อง ‘ขยะ’ ที่ถูกลักลอบขนมาทิ้งในแดนตากาล็อก รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแถลงวันนี้ (16 พ.ค.)

ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศย่ำแย่ลงจากกรณีที่บริษัทแคนาดารายหนึ่งขนสิ่งปฏิกูลเน่าเสียใส่ตู้คอนเทนเนอร์ประมาณ 100 ตู้มาส่งยังท่าเรือฟิลิปปินส์เมื่อช่วงปี 2013-2014 โดยแปะฉลากว่าเป็น ‘ขยะรีไซเคิล’

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ออกมาแถลงตำหนิออตตาวาอย่างรุนแรงเมื่อเดือนที่แล้ว พร้อมขีดเส้นตายให้แคนาดาต้องมารับขยะเหล่านี้กลับไปภายในวันที่ 15 พ.ค.

รัฐบาลแคนาดารับปากว่าจะมาขนตู้คอนเทนเนอร์กลับ แต่ไม่ระบุวันเวลาที่แน่นอน

ทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า จดหมายเรียกทูตและกงสุลกลับจากแคนาดาได้ถูกส่งไปแล้ว และคาดว่าคณะทูตจะเดินทางกลับถึงกรุงมะนิลา “ภายใน 1 วัน หรือราวๆ นี้”

“แคนาดาไม่มารับขยะกลับไปภายในกำหนดเส้นตาย 15 พ.ค. ดังนั้น เราจะลดจำนวนนักการทูตในแคนาดาจนกว่าขยะของพวกเขาจะถูกส่งกลับ” ล็อกซิน แถลงผ่านทวิตเตอร์

กระทรวงการต่างประเทศแคนาดายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

ข้อพิพาทเรื่องขยะทำให้ทั้ง 2 ชาติบาดหมางรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด เคยออกมาวิจารณ์สงครามยาเสพติดจนทำให้ ดูเตอร์เต โกรธเป็นฟืนเป็นไฟมาแล้วครั้งหนึ่ง

สำหรับสงครามยาเสพติดนั้นถือเป็นนโยบายซิกเนเจอร์ของรัฐบาลดูเตอร์เต ซึ่งเปิดทางให้ตำรวจวิสามัญฯ ผู้ค้าและผู้เสพยาไปแล้วหลายพันคนตั้งแต่ช่วงกลางปี 2016 เป็นต้นมา

ดูเตอร์เต ได้ยกเลิกสัญญาสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ทหาร 16 ลำ มูลค่า 235 ล้านดอลลาร์จากผู้ผลิตในแคนาดาเมื่อปีที่แล้ว หลังรัฐบาลออตตาวาสั่งให้ทบทวนสัญญาดังกล่าว โดยอ้างประวัติการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้นำฟิลิปปินส์

ดูเตอร์เต ออกมาขู่เมื่อเดือน เม.ย. ว่าจะขนขยะเน่าเสียกลับไปยังแคนาดาเอง พร้อมยุให้ประชาชนลุกขึ้นสู้ “ผมจะประกาศสงครามกับพวกเขา”

หลังจากนั้นไม่นาน รัฐบาลแคนาดาก็รับปากว่าจะมาขนขยะกลับไป ขณะที่ฟิลิปปินส์ย้ำว่าออตตาวาจะต้องออกค่าใช้จ่ายเองด้วย

สำนักงานศุลกากรฟิลิปปินส์แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าพร้อมจะส่งขยะกลับไปยังประเทศต้นทาง แต่ติดที่ฝ่ายแคนาดายังเตรียมเอกสารไม่เสร็จ ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์

กระทรวงการคลังฟิลิปปินส์ระบุว่า เวลานี้ยังเหลือขยะที่รอการส่งกลับอีก 69 ตู้คอนเทนเนอร์ ส่วนอีก 34 ตู้นั้นผ่านกระบวนการกำจัดในฟิลิปปินส์แล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...