xs
xsm
sm
md
lg

‘อิหร่าน’ ลั่นจะอดทนให้ถึงที่สุด แม้ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรอย่าง ‘ไม่อาจรับได้’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน (ซ้าย) เดินทางเข้าพบ ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว วันนี้ (16 พ.ค.)
รอยเตอร์ - โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันวันนี้ (16 พ.ค.) ว่ารัฐบาลเตหะรานจะใช้ “ความอดทนอดกลั้นสูงสุด” และรักษาพันธกรณีตามข้อตกลงนิวเคลียร์ พร้อมทั้งวิจารณ์คำสั่งคว่ำบาตรและมาตรการกระพือความตึงเครียดของสหรัฐฯ ว่าเป็นสิ่งที่ “ไม่อาจรับได้”

ซารีฟ ได้แถลงจุดยืนของเตหะรานระหว่างเข้าพบรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าสหรัฐฯ และอิหร่านอาจกำลังมุ่งไปสู่การเผชิญหน้าทางทหาร

“อิหร่านใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด แม้สหรัฐอเมริกาจะเป็นฝ่ายถอนตัวจาก JCPOA ไปเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว” ซารีฟ กล่าวขณะหารือกับรัฐมนตรี ทาโร โคโนะ ของญี่ปุ่น โดยอ้างถึงแผนปฏิบัติการเบ็ดเสร็จร่วม (Joint Comprehensive Plan of Action) ที่สหรัฐฯ, อิหร่าน และอีก 5 มหาอำนาจได้ร่วมลงนามไว้เมื่อปี 2015 โดยข้อตกลงฉบับนี้กำหนดให้อิหร่านต้องลดการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเพื่อแลกกับการผ่อนคลายคว่ำบาตร

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้นำสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงฉบับนี้ และสั่งรื้อฟื้นบทลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเตหะรานอีกครั้ง โดยมุ่งปิดกั้นการขายน้ำมันดิบของอิหร่านให้ลดลงจนเป็นศูนย์

ญี่ปุ่นเคยเป็นลูกค้าน้ำมันรายใหญ่ของอิหร่านมานานหลายสิบปี ก่อนจะถูกสหรัฐฯ บีบคั้นจนต้องยุติการนำเข้า

สถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มทวีความร้อนระอุขึ้น หลังมีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำถูกโจมตีนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันอาทิตย์ (12) โดยยังไม่มีใครประกาศอ้างความรับผิดชอบ และต่อมาซาอุดีอาระเบียก็ยืนยันในวันอังคาร (14) ว่าสถานีสูบน้ำมัน 2 แห่งของตนถูกโดรนติดอาวุธโจมตี

ล่าสุด สหรัฐฯ ได้สั่งอพยพเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่มีภารกิจฉุกเฉินออกจากสถานทูตในกรุงแบกแดดและสถานกงสุลในเมืองเออร์บิลของอิรักเมื่อวานนี้ (15) ซึ่งเป็นการตอกย้ำความกังวลของวอชิงตันเกี่ยวกับภัยคุกคามจากอิหร่าน

ทรัมป์ ได้ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี, เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-52 และหมู่ขีปนาวุธแพริออตเข้าไปยังตะวันออกกลาง เพื่อรับมือสิ่งที่วอชิงตันอ้างว่าเป็นภัยคุกคามต่อทหารอเมริกันและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาค

“เราเชื่อว่าการยกระดับความตึงเครียดของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และไม่มีความจำเป็น” ซารีฟ กล่าวกับ โคโนะ ต่อหน้าสื่อมวลชน ก่อนจะมีการหารือแบบเป็นส่วนตัว

รัฐบาลอิหร่านประกาศผ่อนคลายการจำกัดกิจกรรมนิวเคลียร์ และยังขู่จะดำเนินการที่อาจเข้าข่ายฉีกข้อตกลงปี 2015 แม้ท่าทีในเบื้องต้นจะยังไม่ถือว่าละเมิดสัญญาก็ตาม

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นยอมรับว่า โตเกียวมีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง และตนเห็นว่าการคงไว้ซึ่งข้อตกลงนิวเคลียร์คือสิ่งจำเป็น และขอให้อิหร่านปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาต่อไป

แหล่งข่าวระบุว่า บริษัทเดินเรือและโรงกลั่นน้ำมันในเอเชียได้แจ้งให้เรือสินค้าที่จะมุ่งหน้าสู่ตะวันออกกลางระมัดระวังอันตราย และคาดว่าเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันและสถานีสูบน้ำมันของซาอุฯ อาจจะทำให้บริษัทประกันเรียกเก็บเบี้ยประกันภัยขนส่งสินค้าทางทะเล (premium) สูงขึ้นอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...