xs
xsm
sm
md
lg

“หัวเว่ย” ประกาศยินดีเซ็นข้อตกลงประเทศต่างๆ ให้คำมั่นว่าไม่มีสปายในเทคโนโลยีของตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พนักงานต้อนรับของบริษัท หัวเว่ย ต้อนรับสื่อมวลชนและแขกเหรื่อผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าวงานหนึ่ง ณ ศูนย์แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งของหัวเว่ย เมื่อวันพุธ (15 พ.ค.)
รอยเตอร์ - ประธานกรรมการ “หัวเว่ย” ประกาศพร้อมทำข้อตกลงกับรัฐบาลประเทศต่างๆ รวมถึงอังกฤษ เพื่อยืนยันว่าอุปกรณ์ของบริษัทไม่มีการแอบติดตั้งช่องทางลับสำหรับการสอดแนมทำจารกรรม ขณะที่มีรายงานว่า ทรัมป์เตรียมใช้อำนาจฝ่ายบริหาร “แบน” หัวเว่ยในอเมริกา ทางด้านลอนดอนแจงจะไม่เอาด้วยกับโครงการ 5จีที่คุกคามเป็นภัยต่อการแชร์ข้อมูลข่าวกรองกับวอชิงตัน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการฟื้นสงครามเย็นกับจีน

วอชิงตันพยายามรณรงค์อย่างหนักไม่ให้ชาติพันธมิตรทั้งหลาย ใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ของหัวเว่ยสร้างเครือข่าย 5จี โดยให้เหตุผลว่ามีความวิตกกังวลที่เทคโนโลยีและอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นช่องทางให้จีนสามารถแอบสอดแนมทำจารกรรม

ทางด้านหัวเว่ยนอกจากยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอดแล้ว ล่าสุดเมื่อวันอังคาร (14 พ.ค.) เหลียง ฮัว ประธานกรรมการของบริษัทหัวเว่ย ได้แถลงที่กรุงลอนดอนว่า บริษัทฯ พร้อมลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลประเทศต่างๆ รวมถึงอังกฤษ เพื่อให้คำมั่นยืนยันว่าบริษัทผลิตอุปกรณ์ของตนตามมาตรฐานในเรื่องไม่มีการติดตั้งระบบสอดแนม ไม่มีการแอบเปิดประตูหลัง (รูรั่วของระบบเพื่อใช้เป็นช่องทางถ่ายโอนข้อมูลกลับไปให้โปรแกรมเมอร์ผู้พัฒนา)

เหลียงสำทับว่า หัวเว่ยไม่ต้องการเกี่ยวข้องกับการเมือง และไม่ได้ดำเนินการในนามรัฐบาลจีนในตลาดโลก แต่ทำธุรกิจอย่างถูกต้องสอดคล้องตามกฎหมายและกฎเกณฑ์ที่บังคับใช้ในแต่ละประเทศ และสำทับว่า จีนไม่มีกฎหมายบังคับให้บริษัทต่างๆ ต้องเก็บข้อมูลข่าวกรองจากรัฐบาลต่างชาติ หรือฝังอุปกรณ์เปิดประตูหลังเพื่อสอดแนมแทนปักกิ่ง

เขาเสริมว่า หัวเว่ยให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเทคโนโลยีของบริษัทกับศูนย์รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติของอังกฤษมายาวนาน และได้ปรับปรุงความสามารถด้านวิศวกรรมเพื่อให้ศูนย์ดังกล่าวมีศักยภาพเท่าเทียมกับคู่แข่ง

ทั้งนี้ อังกฤษอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่า จะอนุญาตให้หัวเว่ย ซึ่งเป็นซัปพลายเออร์อุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่สุดของโลก มีส่วนร่วมในการสร้างเครือข่าย 5จีของอังกฤษมากน้อยเพียงใด

ในวันอังคาร รัฐบาลอังกฤษแถลงว่า ความปลอดภัยและความยืดหยุ่นของเครือข่ายโทรคมนาคมของประเทศชาติมีความสำคัญสูงสุด และอังกฤษจะควบคุมอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับวิธีการนำเอาอุปกรณ์ของหัวเว่ยมาประยุกต์ใช้ในประเทศ โดยจะประกาศผลการทบทวนห่วงโซ่อุปทานการสื่อสารที่จะส่งผลต่อหัวเว่ยเร็วๆ นี้
<i>แผ่นป้ายโลโก้ของหัวเว่ย ณ สำนักงานของบริษัทจีนแห่งนี้ในเมืองเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษ (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 2 พ.ค.) </i>
ทางด้าน เจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวในวันเดียวกันว่า ลอนดอนจะไม่เอาด้วย ถ้าเทคโนโลยีและอุปกรณ์ 5 จีของหัวเว่ย คุกคามความปลอดภัยในการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับอเมริกาและชาติพันธมิตรอื่นๆ ในกลุ่มไฟฟ์อาย แต่ขณะเดียวกัน อังกฤษก็ไม่ต้องการฟื้นสงครามเย็นกับจีนที่จะผงาดขึ้นมาแทนที่วอชิงตันในฐานะประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลกภายใน 25 ปี

ปัจจุบัน หัวเว่ยทำสัญญาโครงการ 5 จีกับชาติต่างๆ ไปแล้วกว่า 40 ฉบับ ในจำนวนนี้ 25 โครงการอยู่ในยุโรป, 10 โครงการในตะวันออกกลาง และอีก 6 โครงการในเอเชีย

ในอีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยระบุว่า เจ้าหน้าที่อเมริกัน 3 คนที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ ให้ข้อมูลว่า ภายในสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทอเมริกันใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ผลิตโดยบริษัทที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ซึ่งก็คือเท่ากับเป็นการห้ามทำธุรกิจกับหัวเว่ย

คำสั่งดังกล่าวที่ไม่ได้มีการระบุชื่อประเทศหรือบริษัทโดยตรง อยู่ระหว่างการพิจารณามากว่าปีแล้วและถูกเลื่อนมาหลายครั้ง ซึ่งก็อาจรวมถึงครั้งนี้ด้วย

คำสั่งฝ่ายบริหารนี้จะอ้างอิงรัฐบัญญัติว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ ที่ให้อำนาจประธานาธิบดีเข้าควบคุมกิจการพาณิชย์เพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่คุกคามความมั่นคงของประเทศ

อย่างไรก็ดี ทั้งทำเนียบขาวและกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ซึ่งจะมีหน้าที่รับสนองคำสั่งฝ่ายบริหารและร่างแผนการเพื่อบังคับใช้ ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้ซึ่งกำลังกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้งเนื่องจากพสกผู้ให้บริการระบบไร้สายของอเมริกาต่างกำลังมองหาหุ้นส่วนสำหรับเครือข่าย 5จีที่จะต้องสร้างกันขึ้นมาใหม่

แม้บริษัทสื่อสารรายใหญ่ของสหรัฐฯ ตัดสัมพันธ์กับหัวเว่ยแล้ว ทว่า พวกบริษัทให้บริการสื่อสารไร้สายขนาดเล็กๆ ในเมืองและชนบทห่างไกล ยังคงพึ่งพิงอุปกรณ์และระบบของหัวเว่ยและแซดทีอี ซึ่งเป็นบริษัทสื่อสารของจีนเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีราคาถูกกว่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...