xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือเจอภัยแล้งรุนแรง ฝนและหิมะตกน้อยสุดในรอบ 37 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเอเอฟพี
เอเอฟพี - ค่าเฉลี่ยฝนและหิมะตกในเกาหลีเหนือลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 37 ปี ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐในวันพุธ(15พ.ค.) ไม่กี่วันหลังจากสหประชาชาติแสดงความกังวลใหญ่หลวงเกี่ยวกับภาวะขาดแคลนอาหาร

ประเทศผู้ถูกโดดเดี่ยวและยากจนแห่งนี้ ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรหลายชุดต่อโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของพวกเขา ประสบปัญหามาช้านานเกี่ยวกับภาวะขาดแคลนอาหารและหาเลี้ยงตนเอง

องค์กรระหว่างประเทศจำนวนหนึ่ง ในนั้นรวมถึงโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ (WFP) เคยระบุว่าภัยพิบัติเล็กๆ น้อยๆ ในนั้นรวมถึงภัยแล้ง สามารถซ้ำเติมให้สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างมากและส่งผลกระทบต่อการผลิตอาหารในเกาหลีเหนือ

นับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงต้นเดือนพฤษภาคมปีนี้ มีฝนตกหรือหิมะตกในเกาหลีเหนือเพียงแค่ 54.4 มิลลิเมตร ถือเป็นปริมาณที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ช่วงเวลาเดียวกันของปี 1982 สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงาน พร้อมให้คำจำกัดความสถานการณ์ว่า "ภัยแล้งรุนแรง"

เมื่อเดือนที่แล้ว โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติและองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ระบุในรายงานร่วมว่าผลผลิตพืชผลของเกาหลีเหนือเมื่อปีที่แล้วแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2008 และประมาณการว่าประชาชนราว 10 ล้านคนหรือ 40%ของประชากรทั้งหมด มีความต้องการอาหารอย่างเร่งด่วน

"สถานการณ์อาจเสื่อมทรามลงในระหว่างฤดูกาล จากเดือนเมษายนถึงกันยายน หากไม่มีปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนและเหมาะสม" รายงานระบุ

เดวิด บีสลีย์ กรรมการบริหารโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ เดินทางไปยังกรุงโซลเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ และบอกว่าเขารู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์อาหารในเกาหลีเหนือ ระหว่างพบปะกับ คิม ยอนชุล รัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของกระทรวงรวมชาติระบุในวันอังคาร (14 พ.ค.) ว่ามีความจำเป็นที่ต้องส่งความช่วยเหลือด้านอาหารไปยังเกาหลีเหนือในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน ตามคะแนะนำที่ปรากฎอยู่ในรายงานของโครงการอาหารโลกสหประชาชาติ

เมื่อปี 2017 เกาหลีใต้วางเป้าหมายส่งผลิตภัณฑ์โภชนาการมูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์ไปให้เกาหลีเหนือผ่านโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ แต่มันไม่เคยเกิดขึ้น ด้วยบางส่วนมีต้นตอจากการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในปีดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือน ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สนับสนุนแผนของโซลในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เกาหลีเหนือ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...