xs
xsm
sm
md
lg

สลด! วัยรุ่นสาวมาเลย์ฆ่าตัวตาย หลังตั้งโพลถามในอินสตาแกรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - วัยรุ่นสาวชาวมาเลเซียฆ่าตัวตาย หลังจากโพสต์โพลอินสตาแกรมถามว่าเธอควรมีชีวิตอยู่ต่อไปหรือไม่ และเสียงส่วนใหญ่เลือกให้เธอตาย ก่อให้เกิดกระแสเสียงเรียกร้องให้มีการสืบสวน

วัยรุ่นอายุ 16 ปี จากเมืองกูชิ่ง ในรัฐซาราวัก เสียชีวิตหลังจากโพสต์โพลดังกล่าวลงบนแพลตฟอร์มแชร์รูปในเครือเฟซบุ๊ก ตำรวจจัดให้คดีนี้เป็น “การเสียชีวิตกะทันหัน”

“สำคัญมากจริงๆ ช่วยฉันเลือกหน่อยระหว่าง D/L” เธอเขียน อ้างจากรายงานของสำนักข่าว แอสโตร อวานี โดยตัวอักษร D และ L ชัดเจนว่าหมายถึง “ตาย” หรือ “อยู่”

คะแนนโหวต 69 เปอร์เซ็นต์อยู่ในฝั่งเลือกให้เธอจบชีวิตตัวเอง ขณะที่มีเพียง 31 เปอร์เซ็นต์ที่คัดค้าน สื่อท้องถิ่นอ้างคำพูดของตำรวจ

สมาชิกสภานิติบัญญัติ รัมคาปัล ซิงห์ เรียกร้องให้มีการสืบสวนปัจจัยแวดล้อมของการเสียชีวิต

“ผมเรียกร้องให้ทางการสืบสวนบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของเหยื่อและสภาวะแวดล้อมที่นำไปสู่การเสียชีวิตของเธอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ผิดท่ามกลางปัจจัยแวดล้อมเดียวกันนี้อีกในอนาคต” เขากล่าว

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่เหตุการณ์เช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก” เขากล่าวเสริม

รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬา ไซเอ็ด ซัดดิก ทวีตว่า เขาเป็นกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสภาพสุขภาพจิตของวัยรุ่นในมาเลเซีย

“มันเป็นประเด็นระดับชาติที่ต้องได้รับการจัดการอย่างจริงจัง การหารือระดับชาติต้องเกิดขึ้น” เขากล่าว

ฉิง อี้ หว่อง หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารของ Instagram APAC ระบุในถ้อยแถลงว่า “เรารำลึกถึงและสวดภาวนาให้กับครอบครัวของวัยรุ่นสาวรายนี้”

“เรามีหน้าที่ที่จะต้องทำให้แน่ใจว่าผู้ที่ใช้อินสตาแกรมรู้สึกปลอดภัยและมีกำลังใจ ในฐานะส่วนหนึ่งของความพยายามของเรา เราขอให้ทุกคนใช้เครื่องมือรายงานของเราและติดต่อหน่วยบริการฉุกเฉิน หากพบว่ามีพฤติกรรมใดๆ ก็ตามที่ทำให้คนตกอยู่ในความเสี่ยง”

เมื่อปี 2017 วัยรุ่นชาวอังกฤษ มอลลี รัสเซล ฆ่าตัวตายหลังจากเปิดอินเทอร์เน็ตอ่านเรื่องการฆ่าตัวตาย ทำให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับการควบคุมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของเด็ก หลังจากนั้น อินสตาแกรมได้ประกาศกวาดล้างภาพการทำร้ายตัวเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...