xs
xsm
sm
md
lg

WhatsApp เผย! แฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่ในแอพฯ ส่งสปายแวร์เข้ามือถือผู้ใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยในวอทส์แอพ หนึ่งในแอพพลิเคชั่นส่งข้อความยอดนิยมที่สุดในโลก เป็นช่องทางคนร้ายสามารถติดตั้งสปายแวร์ในโทรศัพท์ได้ วอทส์แอพ เปิดเผยวันนี้ (14) ในปัญหาล่าสุดสำหรับบริษัทแม่อย่างเฟสบุ๊ค

จุดบกพร่องนี้ซึ่งถูกรายงานครั้งแรกโดยไฟแนนเชียลไทมส์ และได้รับการแก้ไขในการอัปเดทล่าสุดของวอทส์แอพ เป็นช่องทางให้กลุ่มแฮกเกอร์สามารถใส่ซอฟแวร์ประสงค์ร้ายลงในโทรศัพท์ด้วยการโทรหาเป้าหมายด้วยแอพฯ นี้ ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 1.5 พันล้านคนทั่วโลก

ไฟแนนเชียลไทมส์อ้างคำพูดผู้ค้าสปายแวร์ ระบุว่า เครื่องมือดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทลึกลับในอิสราเอลชื่อ NSO Group ที่เคยถูกกล่าวหาว่าช่วยรัฐบาลจากตะวันออกกลางจนถึงเม็กซิโกสอดแนมนักเคลื่อนไหวและนักข่าว กลุ่มนักวิจัยด้านการรักษาความปลอดภัย ระบุว่า รหัสซอฟแวร์ประสงค์ร้ายตัวนี้มีความคล้ายคลึงกับอีกตัวที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทนี้ อ้างจากนิวยอร์กไทมส์

การฉวยประโยชน์ครั้งล่าสุดนี้ที่ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์แอนดรอยด์และไอโฟนของแอปเปิลถูกค้นพบเมื่อต้นเดือนนี้ และวอทส์แอพพยายามที่จะแก้ไขมัน และปล่อยตัวอัปเดทหลังจากนั้นไม่ถึง 10 วัน

“วอทส์แอพขอให้ผู้ใช้อัปเกรดแอพฯ ของเราเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด รวมทั้งของระบบปฏิบัติการอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายการฉวยประโยชน์ที่มีเป้าหมายเพื่อคุกคามข้อมูลที่เก็บอยู่ในอุปกรณ์เคลื่อนที่” โฆษก ระบุในถ้อยแถลงถึงเอเอฟพี

วอทส์แอพไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจำนวนของผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบหรือใครที่มุ่งเป้าพวกเขา และกล่าวว่า บริษัทได้รายงานเรื่องนี้ต่อทางการสหรัฐฯ แล้ว

การรั่วไหลครั้งนี้เป็นประเด็นล่าสุดที่สร้างความลำบากให้กับบริษัทแม่ของวอทส์แอพอย่างเฟสบุ๊ค ที่เผชิญเสียงวิจารณ์จากการที่ปล่อยให้ข้อมูลของผู้ใช้ถูกเก็บเกี่ยวโดยบริษัทวิจัยและการตอบสนองที่เชื่องช้าต่อการที่รัสเซียใช้แพลทฟอร์มของพวกเขาเพื่อแพร่กระจายข้อมูลเท็จในช่วงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2016


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...