xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเมียอดีตประธาน 'อินเตอร์โพล' ได้สถานะผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล)
เอเอฟพี – ภรรยาและลูกๆ ของ เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) ซึ่งหายตัวไปขณะเดินทางกลับจีนเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยการเมืองในฝรั่งเศส ทนายของครอบครัวเผยวานนี้ (13 พ.ค.)

รัฐบาลฝรั่งเศสได้อนุมัติคำขอลี้ภัยของ เกรซ เมิ่ง และบุตรอีก 2 คน เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเธออ้างว่าตนเองอาจจะตกเป็นเหยื่อลักพาตัว และขอรับการคุ้มกันจากตำรวจฝรั่งเศสมาตั้งแต่ต้นปี

เมิ่ง หงเหว่ย เดินทางออกจากบ้านในเมืองลียง (Lyon) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่อินเตอร์โพลกลับไปยังจีนเมื่อเดือน ก.ย. เขาได้ส่งข้อความผ่านสื่อโซเชียลถึงภรรยาว่าให้ “รอผมโทรหา” แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ส่งภาพอีโมจิรูป “มีด” ซึ่งสื่อว่าตนเองกำลังตกอยู่ในอันตราย

หลังจากนั้นอีก 2-3 สัปดาห์ อินเตอร์โพลก็ได้รับแจ้งว่า เมิ่ง ซึ่งเป็นประธานชาวจีนคนแรกขององค์กรได้ยื่นหนังสือลาออก และต่อมารัฐบาลจีนก็ยอมรับว่าได้จับกุมตัว เมิ่ง ในข้อหารับสินบน

เมิ่ง ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในเดือนนี้ โดยทางการจีนระบุว่าเขาใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาทรัพย์สินอย่างผิดกฎหมาย ขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจน้ำและรัฐมนตรีช่วยในจีน

อย่างไรก็ดี ภรรยาของ เมิ่ง แย้งว่า เจ้าหน้าที่จีนไม่เคยแสดงหลักฐานใดๆ เพื่อยืนยันข้อครหาเหล่านั้น

เธอให้สัมภาษณ์สื่อฝรั่งเศสว่ารู้สึกไม่ปลอดภัย และกลัวว่าตนเองกับลูกแฝดวัย 7 ขวบอาจจะถูกลักพาตัวเช่นเดียวกับสามี

เกรซ เมิ่ง ได้ยื่นคำร้องขอลี้ภัยต่อทางการฝรั่งเศสเมื่อเดือน ม.ค. และให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Liberation ว่า มีนักธุรกิจชาวจีน 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นคนที่เธอรู้จัก เดินทางมาเยี่ยมบ้านเมื่อเดือน ต.ค. ปีกลาย และพยายามชักชวนเธอให้นั่งเครื่องบินส่วนตัวไปสาธารณรัฐเช็ก

หลังจากนั้นไม่กี่วัน สถานกงสุลจีนในเมืองลียงก็แจ้งว่ามีจดหมายจากสามีของเธอ แต่ขอให้เธอเดินทางไปรับด้วยตัวเอง

นาง เมิ่ง ยังอ้างว่าได้รับโทรศัพท์แปลกๆ หลายครั้ง และเคยถูกชาวจีนคู่หนึ่งเดินตามเข้าไปในโรงแรม และพยายามจะสืบข้อมูลส่วนตัวของเธอ

เมิ่ง หงเหว่ย เป็นหนึ่งในสมาชิกระดับแกนนำของพรรคคอมมิวนิสต์ที่ถูกลงโทษตามนโยบายกวาดล้างคอร์รัปชันของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ขณะที่นักวิจารณ์มองว่ามันเป็นแค่ข้ออ้างกำจัดศัตรูทางการเมืองเท่านั้น

หลังการลาออกของเมิ่ง อินเตอร์โพลได้ตัดสินใจเลือก คิม จองยัง ซึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานคนใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...