xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :หมอต่างชาตินับร้อย เล็งลาออกจากโรงพยาบาลอังกฤษ หลังโดนผู้ดีโขกค่าวีซ่าทำงาน-ประกันสุขภาพอ่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์- แพทย์ชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 500 คนจากนอกสหภาพยุโรปออกมาส่งเสียงแสดงความกังวลถึงปัญหาค่าใช้จ่ายจำนวนสูงลิ่วที่บรรดาแพทย์เหล่านี้ร่วมหลายพันปอนด์ต่อปีสำหรับค่าธรรมเนียมวีซ่าทำงานในอังกฤษ และรวมไปถึง 400 ปอนด์ต่อปีเปผ็นอย่างน้อยสำหรับค่าประกันสุขภาพ อาจตัดสินใจลาออกจากโรงพยาบาล NHS ของอังกฤษไปทำงานประเทศอื่นแทน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(12 พ.ค)ว่า ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั่วโลกที่ปัจจุบันทำงานในอังกฤษกำลังตัดสินใจที่จะนำความรู้และความสามารถของตัวเองย้ายไปที่อื่น สาเหตุจากไม่พอใจในค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายที่สูงลิ่วในแต่ละปีจากการที่ถูกเรียกจากรัฐบาลอังกฤษสำหรับวีซ่าทำงานและค่าธรรมเนียมประกันสุขภาพ NHS ของทั้งตัวเองและสมาชิกในครอบครัว

เดอะการ์เดียนชี้ว่า แพทย์เหล่านี้ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่าทำงานในอังกฤษหลายพันปอนด์ต่อปี และค่าธรรมเนียมประกันสุขภาพราว 400 ปอนด์ต่อปีสำหรับตัวเองและเป็นจำนวนที่เท่ากันสำหรับสมาชิกครอบครัวแต่ละคน

พบว่าแพทย์ไม่ต่ำกว่า 500 คนที่มาจากนอกสหภาพยุโรปได้แสดงความวิตกผ่านการให้ความเห็นต่อเอเวอรีย์ดอกเตอร์ ( EveryDoctor ) หน่วยงานรณรงค์ที่บริหารโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อการปกป้องสิทธิของเจ้าหน้าที่การแพทย์

หนึ่งในแพทย์จากระบบสาธารณสุขแห่งชาติอังกฤษ NHS ซึ่งมาจากอินเดียกำลังมีแผนที่จะย้ายไปทำงานนอกอังกฤษ

“ถึงแม้ว่าทาง NHS จะมีความจำเป็นต้องการมีแพทย์เพิ่มเติมแต่ แต่นโยบายเหล่านี้ส่งสัญญาณว่าแพทย์ที่อยู่ด้วยระบบวีซ่าทำงานถือเป็นหมอชั้นสอง เป็นสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นและสามารถกำจัดทิ้งได้” กลุ่มแพทย์ต่างชาติกล่าว

“ผมต้องการที่จะทำงานอยู่กับทาง NHS เพราะผมรักและเห็นด้วยต่อในสิ่ง NHS แสดงถึง แต่ผมกำลังมองหาช่องทางอื่นเพราะระบบการเข้าเมืองอังกฤษไม่คาดหวังให้เราสามารถต่อสู้เพื่อสามารถจะมีชีวิตอยู่ที่นี่ได้ในเมื่อระบบได้พยายามขัดขวางพวกเราในทุกหนทาง”

กลุ่มเจ้าหน้าที่การแพทย์นอกประเทศสมาชิกอียู 27 ชาติต้องการที่จะให้มีการปรับลดค่าธรรมเนียมวีซ่าทำงานหรือยกเลิกไปสำหรับพวกเขาและสมาชิกครอบครัว

พร้อมไปกับค่าธรรมเนียมประกันสุขภาพอังกฤษ IHS ที่เมื่อไม่นานมานี้ถูกปรับขึ้นเป็น 2 เท่าตกอยู่ที่ 400 ปอนด์ต่อหัวสำหรับทุกคน

ผลร้ายจากการที่รัฐบาลอังกฤษจะยังคงเพิกเฉยจะตกอยู่กับระบบสาธารณสุขแห่งชาติ NHS ที่ในเวลานี้ตกอยู่ในสภาพขาดแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทางสาธารณสุขเป็นทุนอยู่แล้ว พวกเขาเตือน

อ้างอิงจากแพทย์หญิง จูเลีย แพทเตอร์สัน ( Julia Patterson) จากเอเวอรีย์ดอกเตอร์ระบุว่า NHS จ้างแพทย์จากประเทศทั่วโลก ให้เข้ารับการฝึกอบรมเพื่อเตรียมความพร้อม แต่เมื่อคนเหล่านี้เดินทางมาถึงอังกฤษกลับได้รับการปฎิบัติอย่างเลวร้าย

แพทย์หญิง ซิตี อิบรอฮิม (Siti Ibrahim) จากมาเลเซีย เธอเป็นแพทย์ที่เข้ารับการฝึกอบรมในยอร์กเชียร์ และจำเป็นต้องจ่ายราว 11,400 ปอนด์ในเดือนสิงหาคมนี้หากว่า เธอตัดสินใจที่จะทำงานอยู่ในอังกฤษ ซึ่งเป็นจำนวนเงินสำหรับค่าวีซ่าทำงานใหม่ราว 4,200 ปอนด์เป็นเวลา 3 ปี และการจ่ายล่วงหน้า 3 ปีสำหรับค่าธรรมเนียมประกันสุขภาพ สำหรับตัวเอง สามี และบุตรอีก 4 คน

ในขณะที่แพทย์ประจำโรงพยาบาลคนหนึ่งซึ่งมาจากไนจีเรียมีความโกรธเป็นอย่างมากสำหรับค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมประกันสุขภาพ โดยนายแพทย์รายนี้แสดงความเห็นว่า

“มันไม่เป็นธรรมสำหรับพวกเราในเมื่อเรากำลังทำงานให้กับระบบและเป็นไปตามกฎหมาย ผมคิดว่าพวกเขาไม่สนใจในสิ่งนี้แม้แต่น้อย มันเหมือนราวกับว่า พวกคนเข้าเมืองกำลังเป็นรายได้ใหม่ของประเทศโดยที่ไม่ต้องสนใจว่าคนเหล่านี้ได้ทำประโยชน์อะไรให้บ้าง”

ทั้งนี้พบว่าจากแพทย์จำนวน 300,030 คนที่ลงทะเบียนกับแพทยสภาอังกฤษ พบว่ามีจำนวน 81,427  คน หรือเกือบ 1 ใน 3 สำเร็จการศึกษาจากประเทศนอกเขตสหภาพยุโรป ซึ่งนั่นถือเป็น 3 เท่าของจำนวน 32,468  คนที่มาจากเขตเศรษฐกิจยุโรป

หน่วยงานเอเวอรีย์ดอกเตอร์ต้องการให้ทางกระทรวงมหาดไทยอังกฤษพิจารณาทบทวนในเรื่องค่าธรรมเนียมแก่แพทย์ต่างชาติเหล่านี้ที่ทำงานให้กับระบบสาธารณสุข

แดนนีย์ มอร์ทิเมอร์ (Danny Mortimer) ผู้บริหารระดับสูงของนายจ้าง NHS กล่าวว่า ทางระบบสาธารณสุขแห่งชาติอังกฤษไม่สามารถพึ่งการจ้างเจ้าหน้าที่อังกฤษเพื่ออุดช่องโหว่ได้ ซึ่งในเวลานี้อยู่ที่ 102,000  คนในอังกฤษ

มอร์ทิเมอร์ยอมรับว่า ระบบการเข้าเมืองอังกฤษสามารถช่วยเหลือในจุดนี้ แต่เขาต้องการให้รัฐบาลอังกฤษมีแนวนโยบายที่เอื้อต่อการจ้างงานแพทย์จากต่างประเทศมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยอังกฤษถึงแม้จะสรรเสริญในความเสียสละของแพทย์ต่างชาติที่ทำงานให้กับระบบสาธารณสุขอังกฤษ แต่ปฎิเสธที่จะยอมยกเว้นค่าธรรมเนียมให้กับคนเหล่านี้

โดยชี้ว่ารายได้ที่มาจากค่าธรรมเนียมจะช่วยทำให้การบริหารจัดการระบบการเข้าเมืองอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องพึ่งพาภาษีชาวอังกฤษมากนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...