xs
xsm
sm
md
lg

เม็กซิโกผงะ 15 ศพถูกฝังไว้ในสนามหลังบ้านรัฐฮาลิสโก ส่วนอีก 30 อยู่ที่รัฐโซโนรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - เจ้าหน้าที่เม็กซิกันยืนยันการค้นพบหลุมศพหมู่ที่มีศพถูกฝังรวมสูงสุด 45 ศพ ในที่ฝังซ่อนเร้นในเม็กซิโก ซึ่งมีศพจำนวน 30 ศพถูกฝังอยู่ในรัฐโซโรนา (Sonora) และอีกจำนวน 15 ศพถูกพบบริเวณด้านใต้ส่วนพักผ่อนสนามหลังบ้านของบ้านหลังหนึ่งที่อาศัยอยู่หลายครอบครัวในเมืองเอก กวาดาลาฮารา (Guadalajara) รัฐฮาลิสโก(Jalisco)

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(11 พ.ค)ว่า สำนักงานอัยการรัฐโซโนรา(Sonora)กล่าวผ่านแถลงการณ์วันเสาร์(11)ว่า ได้จัดส่งหน่วยผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์เดินทางไปพร้อมกับกลุ่มเจ้าหน้าที่อาสาสมัครค้นหา เพื่อช่วยในการค้นพบถึงสิ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนร่างผู้เสียชีวิตจำนวน 27 ศพในทุ่งใกล้กับเมือง Cajeme

โดยในช่วงค่ำวันอาทิตย์(12) กลุ่มอาสาสมัคร กูเตร์เรราส บัสคาโดราส(Guerreras Buscadoras) หรือกลุ่มผู้กล้านักค้นหาแถลงว่า ได้พบเพิ่มเติมชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตอีกกว่า 3 ศพ

เอพีชี้ว่า กลุ่มอาสาสมัครประกอบไปด้วยผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ที่เป็นคนจัดการทีมขุดด้วยตัวเองสำหรับการตามหาสมาชิกครอบครัวที่สูญหายเนื่องมาจากการที่ทางการเม็กซิโกไม่ออกมาเคลื่อนไหว

"กลุ่มผู้กล้านักค้นหาไม่ได้อยู่โดดเดี่ยวในความหวังของการตามหาบุคคลอันเป็นที่รัก เพราะสำนักงานอัยการรัฐโซโนราได้เดินทางร่วมไปกับพวกเธอด้วย" รายงานจากแถลงการณ์ของทางสำนักงาน

ทั้งนี้พบว่าจุดฝังศพหมู่ที่คาดไม่ถึงและปกปิดมักจะถูกใช้โดยแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโก เพื่อซ่อนร่างของสมาชิกแก๊งฝ่ายตรงข้ามที่เสียชีวิต หรือเหยื่อลักพาตัว เอพีชี้ว่าในขณะที่หลุมฝังศพหมู่ร่วมหลายร้อยแห่งที่ว่านี้มีอายุไกลไปตั้งแต่ปี 2010 -2016 ช่วงสงครามยาเสพติด แต่ทว่ากลับมีบางส่วนพบว่าเพิ่งถูกทำขึ้นเมื่อไม่นาน

อาสาสมัครที่ทำการค้นหามักจะเริ่มต้นจากเบาะแสที่ได้รับเกี่ยวกับพิกัดของหลุมศพหมู่ เอพีชี้ และหลังจากนั้นจะเดินผ่านทุ่งและใช้เครื่องมือที่เป็นแท่งเหล็กเจาะไปที่พื้นผิวโลกเพื่อที่จะตรวจหาชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ที่กำลังเปื่อยเน่าอยู่ด้านใต้ ซึ่งหากมีจะมีกลิ่นซากมนุษย์ติดขึ้นมาที่เครื่องมือโดยคนเหล่านี้จะทำการดมพิสูจน์ก่อนขุดลงไป

ในวันจันทร์(6) อัยการรัฐฮาลิสโก(Jalisco)แถลงว่า พวกเขาถูกนำไปยังส่วนพักผ่อนของสนามหลังบ้านแห่งหนึ่งที่มีหลายครอบครัวอาศัยร่วมกันในซาโปปาน(Zapopan)เมืองเอกประจำรัฐ กวาดาลาฮารา (Guadalajara)

โดยได้รับเบาะแสเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนว่า อาจมีศพจำนวนหนึ่งถูกฝังในสนามหลังบ้านแห่งนั้น

ด้าน เกอรารโด โซลิส (Gerardo Solis) อัยการรัฐฮาลิสโกแถลงถึงการค้นพบว่า กระบวนการขุดค้นร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมด 15 รายประกอบไปด้วยชาย 14 รายและหญิงอีก 1 รายที่บ้านหลังดังกล่าวนั้นกินเวลามากกว่า 1 สัปดาห์ และจากสภาพศพที่ถูกขุดขึ้นมาได้พบว่า ผู้ตายเหล่านี้น่าจะถูกนำมาฝังเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนหน้า

โซลิสกล่าวว่า เพื่อนบ้านเป็นผู้รายงานเกี่ยวกับบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นที่อาศัยของครอบครัวรายได้น้อย แต่อาศัยรวมกันอยู่หลายครอบครัวภายใต้หลังคาเดียวกัน โดยชี้ว่า บ้านหลังนี้ถูกใช้เป็นจุดที่จำหน่ายยาเสพติด

โดยเจ้าหน้าที่เม็กซิกันยืนยันว่า การค้นพบหลุมศพหมู่ในทั้ง 2 รัฐ มีการค้นพบศพถูกฝังสูงสุดจำนวน 45 ศพ

ซึ่งความขัดแย้งระหว่างแก๊งมักจะนำมาสู่การเสียชีวิตจำนวนมากของสมาชิกค้ายาที่อยู่ในแถวล่าง

ทั้งนี้ในการแถลงของรัฐบาลรัฐกวานาคัวโต(Guanajuato)ระบุว่า ตำรวจระดับรัฐหรือตำรวจพื้นที่จะทำการอารักขารถพยาบาลฉุกเฉินของหน่วยงานกาชาดของการโทรแจ้งที่มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงต่ำ ที่คาดว่าเป็นการแจ้งเกี่ยวข้องกับเหยื่อที่ถูกยิง

หน่วยงานกาชาดสำหรับปฎิบัติการประจำรัฐกวานาคัวโตนั้นถูกขัดขวางจากความรุนแรงระหว่างบรรดาแก๊งขโมยน้ำมันด้วยกัน แต่ภายหลังทางน่วยงานสามารถกลับไปปฎิบัติการให้ความช่วยเหลือด้านรถพยาบาลฉุกเฉินได้อีกครั้ง เอพีรายงาน

ในวันอาทิตย์(12) ที่รัฐกวานาคัวโตทางภาคกลาง สภากาชาดเม็กซิโกแถลงว่า ทางองค์กรไม่มีผลประโยชน์และเป็นหน่วยงานที่เป็นกลางต่อความขัดแย้งใดๆ และมีเป้าหมายเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของมนุษย์เท่านั้น พร้อมกับแถลงว่า #เราไม่เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...