xs
xsm
sm
md
lg

กบฏฮูตีประกาศถอนกำลังฝ่ายเดียวออกจากเมืองท่าโฮเดดาในเยเมน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – กบฏฮูตีในเยเมนยืนยันวันนี้ (11 พ.ค.) ว่าจะเริ่มถอนตัวฝ่ายเดียวออกจากเมืองท่าโฮเดดา (Hodeida) ซึ่งเป็นประตูส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่เยเมน เพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยเมื่อเดือน ธ.ค.

ท่าเรือเมืองโฮเดดาถือเป็นช่องทางหลักที่นานาชาติใช้จัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมซึ่งช่วยต่อชีวิตให้แก่ชาวเยเมนหลายล้านคนที่กำลังเผชิญวิกฤตความอดอยากจากสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมานานกว่า 4 ปี

โมฮัมเหม็ด อัล-ฮูตี หัวหน้าคณะปฏิวัติสูงสุดของกบฏ ระบุว่า พวกนักรบฮูตีจะเริ่มถอนกำลังออกจากเมืองท่าแห่งนี้ในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (14.00 น. ในไทย)

เขายอมรับว่า กบฏฮูตีถูกบังคับให้ต้องปฏิบัติการฝ่ายเดียว เนื่องจากรัฐบาลเยเมนที่มีซาอุดีอาระเบียหนุนหลังได้ชะลอการถอนกำลังออกจากพื้นที่บางส่วนของโฮเดดาตามเงื่อนไขหยุดยิงหลายครั้งหลายหน

"กองทัพ (กบฏ) และคณะกรรมการจะเริ่มถอนกำลังพลฝ่ายเดียว เนื่องจากกลุ่มประเทศผู้รุกราน อันได้แก่ สหรัฐฯ อังกฤษ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และพันธมิตรของพวกเขา ปฏิเสธที่จะทำตามข้อตกลงที่สตอกโฮล์ม” โมฮัมเหม็ดแถลงผ่านทวิตเตอร์

ยูเอ็นแถลงยืนยันเมื่อวันศุกร์ (10) ว่า กบฏฮูตีจะเริ่มถอนกำลังออกจากเมืองท่าโฮเดดาและท่าเรือริมทะเลแดงอีก 2 แห่งในวันนี้ (11) ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าครั้งแรกในสมรภูมิรบ หลังจากมีการทำข้อตกลงหยุดยิงที่สวีเดน

พล.อ. ไมเคิล ลอลเลสการ์ด ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดวางกำลังใหม่ของยูเอ็น ระบุว่า การถอนตัวของฝ่ายกบฏคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันอังคาร (14) ซึ่งภารกิจสังเกตการณ์ของยูเอ็นที่นำโดย ลอลเลสการ์ด จะเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวนี้อย่างใกล้ชิด

โมอัมเมอร์ อัล-เออร์ยานี รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของรัฐบาลเยเมนซึ่งนานาชาติให้การรับรอง กล่าวแสดงความยินดีต่อถ้อยแถลงของยูเอ็น แต่ก็เตือนว่าพวกกบฏอาจกำลังพยายาม "หลอกลวง" ประชาคมโลก และย้ำว่าการถอนกำลังของกบฏโดยปราศจากการควบคุมดูแลและตรวจสอบ “เป็นสิ่งที่ไม่อาจรับได้”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...