xs
xsm
sm
md
lg

สภาผู้แทนฝรั่งเศสผ่านร่างกม.บูรณะมหาวิหาร ‘น็อทร์-ดาม’ ให้เสร็จภายใน 5 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – สภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการบูรณปฏิสังขรณ์มหาวิหาร น็อทร์-ดาม ให้สำเร็จภายใน 5 ปีเมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) หลังเพลิงไหม้ใหญ่เมื่อเดือนที่แล้วทำให้ส่วนหลังคาไม้และยอดแหลมของมหาวิหารแบบโกธิคอายุ 850 ปีเสียหายทั้งหมด

งานซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันเลื่องชื่อของกรุงปารีสถือเป็นภารกิจที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับรัฐบาลฝรั่งเศส ซึ่งได้ร่างกฎหมายพิเศษขึ้นสำหรับดูแลโครงการนี้โดยเฉพาะ

หลังเกิดเหตุได้ไม่นาน ประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศสก็ออกมากำหนดกรอบเวลาซ่อมแซมวิหารแห่งนี้ให้สำเร็จภายใน 5 ปี หรือก่อนที่กรุงปารีสจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปี 2024

อย่างไรก็ตาม กฎหมายเร่งรัดบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดามได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์พอสมควร โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณสถานส่วนใหญ่ชี้ว่ากรอบเวลาที่ผู้นำฝรั่งเศสกำหนดขึ้นนั้นสั้นเกินไป และเป็นการด่วนสรุปโดยปราศจากความรู้ความเข้าใจว่ามหาวิหารแห่งนี้เสียหายขนาดไหน และจะต้องดำเนินการซ่อมแซมอย่างไรบ้าง

หลังใช้เวลาอภิปรายนาน 13 ชั่วโมง ร่างกฎหมายดังกล่าวก็ผ่านความเห็นชอบด้วยคะแนน 32-5 เสียง โดยมี ส.ส.งดออกเสียง 10 เสียง ซึ่งหลังจากนี้ก็จะถูกส่งต่อไปให้วุฒิสภาพิจารณาในวันที่ 27 พ.ค.

ฟรองก์ รีสเตร์ รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส กล่าวขณะเปิดประชุมสภาว่า แม้กรอบเวลา 5 ปีจะเป็นความทะเยอทะยานมากพอสมควรสำหรับการบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งใช้เวลาก่อสร้างถึง 200 ปี แต่ยืนยันว่ารัฐบาล “จะไม่ทำงานอย่างรีบร้อน”

ขณะนี้รัฐบาลฝรั่งเศสได้รับเงินบริจาคหรือคำสัญญาช่วยบริจาคเงินซ่อมแซม น็อทร์-ดาม แล้วเกือบ 1,000 ล้านยูโร ซึ่ง รีสเตร์ ยืนยันว่าเงินทุนทั้งหมดจะถูกนำไปใช้เพื่อการฟื้นฟูมหาวิหารแห่งนี้เท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมมหาวิหารน็อทร์-ดามไว้ที่ราวๆ 600-700 ล้านยูโร ขณะที่บางคนเริ่มตั้งคำถามว่าเงินบริจาคที่เหลือจะเอาไปทำอะไร และเสนอให้รัฐบาลนำไปใช้บูรณปฏิสังขรณ์โบสถ์และวิหารเก่าแก่หลังอื่นๆ

ศูนย์สังเกตการณ์มรดกทางศาสนาของฝรั่งเศส (OPR) ระบุว่า ในบรรดาโบสถ์วิหารราว 40,000-60,000 แห่งทั่วฝรั่งเศส มีอยู่ 5,000 แห่งซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรม

ร่างกฎหมายนี้ยังกำหนดให้มีการตั้งองค์กรสาธารณะเพื่อกำกับดูแลและซ่อมแซมน็อทร์-ดามให้เสร็จตามกรอบเวลา และยังให้อำนาจพิเศษแก่รัฐบาลในการก้าวข้ามกฎระเบียบด้านการวางแผน การปกป้องสิ่งแวดล้อมและมรดกของชาติ รวมถึงการเปิดประมูลสัมปทาน

อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้เอ่ยถึงแง่มุมในด้านสถาปัตยกรรม ขณะที่ ส.ส.ฝรั่งเศสบางคนเรียกร้องให้ระบุชัดเจนว่า น็อทร์-ดาม จะต้องได้รับการซ่อมแซมให้กลับมามีสภาพคงเดิมทุกประการ โดยไม่แต่งเติมของใหม่เข้าไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...