xs
xsm
sm
md
lg

กรรมาธิการสภาสูงเรียก'ทรัมป์จูเนียร์'ให้การ ขณะทำเนียบขาวเปิดศึกสภา ยืนยันไม่เปิดรายงานสอบคดีรัสเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ บิลล์ บาร์ ขณะไปให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา  ทั้งนี้เขาปฏิเสธไม่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร  รวมทั้งไม่ยอมเปิดเผยรายงานฉบับเต็มว่าด้วยผลการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง ของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์  ทำให้พรรคเดโมแครตซึ่งคุมสภาล่างอยู่  กำลังพยายามเล่นงานเขาในข้อหาหมิ่นประมาทสภา </i>
เอเจนซีส์ – กรณีการสอบสวนรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ทำเอาวอชิงตันปั่นป่วนวุ่นวายในวันพุธ (8 พ.ค.) ขณะที่คณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาออกหมายเรียกลูกชายคนโตทรัมป์ไปให้ปากคำ ส่วนทำเนียบขาวประกาศใช้อำนาจบริหารของทรัมป์ขัดขวางคำร้องของคณะกรรมาธิการรัฐสภาหลายชุดที่ต้องการให้รัฐมนตรียุติธรรม บิลล์ บาร์ เปิดเผยรายงานการสอบสวนฉบับเต็มของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ในคดีรัสเซียก้าวก่ายนี้ รวมทั้งเดินหน้าเข้ากระบวนการเพื่อตั้งข้อหารัฐมนตรียุติธรรมว่าหมิ่นประมาทรัฐสภา

ในวันพุธ (8) คณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่ยังคงควบคุมโดยสมาชิกพรรครีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกหมายเรียกโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ มาให้ปากคำ โดยแหล่งข่าวคนหนึ่งเผยว่า คณะกรรมาธิการต้องการซักถามเกี่ยวกับคำให้การของลูกชายคนโตของทรัมป์ผู้นี้ ที่ไปพูดกับคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของวุฒิสภาเมื่อเดือนกันยายน 2017 แล้วปรากฎในภายหลังว่าคำพูดของ ทรัมป์ จูเนียร์ ขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับคำให้การของไมเคิล โคเฮน อดีตทนายส่วนตัวของประมุขทำเนียบขาว

แหล่งข่าวคนเดิมแจกแจงว่า ในการให้ปากคำคราวนั้น ทรัมป์ จูเนียร์ตอบข้อซักถามที่ว่าเขาเกี่ยวข้องอะไรบ้างในแผนการที่จะก่อสร้างอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ขึ้นในกรุงมอสโก โดยกล่าวว่าเคยได้ยินมาบ้าง แต่เพิ่งจะมาระแคะระคายจริงๆ ตอนที่ถูกซักถามเรื่องนี้ ทว่าเมื่อโคเฮนไปให้การต่อคณะกรรมาธิการกำกับตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎรนั้น กลับบอกว่าตัวเขาเคยบรรยายสรุปโครงการทรัมป์ ทาวเวอร์ในมอสโกให้สมาชิกครอบครัวทรัมป์ฟังประมาณ 10 รอบ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงทรัมป์ จูเนียร์ และน้องสาวคือ อิวองกา

นอกจากนั้นในรายงานการสอบสวนกรณีรัสเซีย ทีมงานของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ยังระบุว่า มีข้อเท็จจริงที่เชื่อได้ว่า ทรัมป์ จูเนียร์ละเมิดกฎหมายการระดมทุนทางการเมือง รวมทั้งยังให้รายละเอียดการติดต่อระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับเจ้าหน้าที่รัสเซีย แต่ไม่พบหลักฐานว่า ลูกชายคนโตของทรัมป์มีการสมรู้ร่วมคิดกันกับรัสเซีย

ทรัมป์ จูเนียร์ ที่มักทวิตประณามการตรวจสอบและรายงานของสื่อเกี่ยวกับพ่อของตนอยู่เสมอนั้น ได้ทวิตเมื่อวันพุธ (8) ว่า พวกเดโมแครตไม่สนใจความจริง แต่ต้องการหลอกลวงประชาชนตลอดกาล ซึ่งสมควรจบลงได้แล้ว

ทางด้านหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานข่าวโดยอ้างคำบอกเล่าของบุคคลใกล้ชิดที่เผยว่า ทรัมป์ จูเนียร์เสนอที่จะตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาเป็นลายลักษณ์อักษร โดยเขาไม่ต้องไปให้ปากคำด้วยตนเอง พร้อมกันนั้นก็เตรียมคัดค้านการออกหมายเรียกของคณะกรรมาธิการด้วย

คณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภา เป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการหลายชุดของทั้งสภาสูงและสภาล่าง ที่กำลังตรวจสอบกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016
<i>รายงานการสอบสวนของมุลเลอร์ฉบับที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยอมนำออกเผยแพร่ ซึ่งจะมีการปกปิดข้อมูลบางส่วนบางตอน ดังที่เห็นในตัวอย่างจำนวน 4 หน้านี้ </i>
ในวันพุธเช่นเดียวกัน คณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎร ลงมติด้วยคะแนน 24 ต่อ 16 เสียง ยืนยันส่งเรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรเต็มคณะโหวต เพื่อออกหมายเรียกวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรียุติธรรม ไปให้การกรณีกลบเกลื่อนหลักฐานและหมิ่นรัฐสภาจากการปฏิเสธไม่ยอมส่งมอบรายงานฉบับเต็มของมุลเลอร์ ที่คณะกรรมาธิการต้องการ เพื่อใช้พิจารณาว่า ทรัมป์ขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่

เนื่องจากเวลานี้พรรคเดโมแครตคุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นสภาล่างทั้งสภาน่าจะลงคะแนนตามคำแนะนำของคณะกรรมาธิการการยุติธรรม ขั้นตอนต่อจากนั้นคือ ทางสภาจะส่งเรื่องให้อัยการผู้รับผิดชอบ ซึ่งได้แก่อัยการสหรัฐฯประจำเขตดิสทริคออฟโคลัมเบีย ฟ้องร้องบาร์ต่อศาลในข้อหาหมิ่นสภา โดยที่บาร์อาจถูกลงโทษปรับหรือจำคุกได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ เจอร์โรลด์ แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาล่าง ซึ่งเป็น ส.ส.สังกัดพรรคเดโมแครต ระบุว่า จะยื่นญัตติให้สภาผู้แทนราษฎรทั้งสภาพิจารณาโดยเร็ว แต่พวกผู้สังเกตการณ์ไม่คิดว่าเรื่องจะไปถึงขั้นบาร์ถูกศาลตัดสินลงโทษ เนื่องจากอัยการสหรัฐฯเขตดิสทริคออฟโคลัมเบีย ก็อยู่ใต้การบังคับบัญชาของรัฐมนตรียุติธรรม ดังนั้นความเคลื่อนไหวของฝ่ายเดโมแครตจึงดูมุ่งประสงค์ให้เกิดผลสะเทือนทางการเมืองมากกว่า

การลงมติของคณะกรรมาธิการการยุติธรรมสภาล่างนี้ มีขึ้นไม่นานหลังจากที่ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า การใช้อำนาจโดยมิชอบของแนดเลอร์ด้วยการเรียกร้องให้บาร์เปิดเผยรายงานฉบับเต็มของมุลเลอร์ ทำให้ทรัมป์ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากใช้อำนาจบริหารขัดขวางความพยายามดังกล่าว

ขณะที่เคอร์รี คูเปก โฆษกหญิงของกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า ไม่มีใครสามารถบังคับให้กระทรวงละเมิดกฎหมายด้วยการส่งมอบเอกสารที่ไม่อาจเปิดเผยได้ เป็นต้นว่า เอกสารที่มีข้อมูลลับ

ด้านแนดเลอร์โต้ว่า การที่ทรัมป์พยายามขัดขวางการสอบสวนของคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ของรัฐสภาเป็นการตอกย้ำว่า ประธานาธิบดีกำลังใช้อำนาจทรราชย์ซึ่งไม่สามารถปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปได้

ในวันพุธ อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร เผยว่า ได้ส่งหมายถึงบาร์กำหนดเส้นตายให้มอบเอกสารเกี่ยวกับการสอบสวนของมุลเลอร์ภายในวันที่ 15 นี้ หลังจากกระทรวงยุติธรรมตอบสนองคำร้องของคณะกรรมาธิการด้วยการเงียบเฉยหรือกระทั่งแสดงการแข็งขืนอย่างชัดเจน

แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็น ส.ส.สังกัดพรรคเดโมแครต ขานรับว่า การที่ทรัมป์ขัดขวางการออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวมาให้ปากคำ ถือว่าเป็นการขัดขวางการตรวจสอบของสมาชิกรัฐสภาและเป็นการขัดขวางการสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...