xs
xsm
sm
md
lg

อัยการมาเลเซียร้องศาลสั่งริบทรัพย์อดีตนายกฯ ‘นาจิบ’ และครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย
รอยเตอร์ - อัยการมาเลเซียเตรียมร้องขอให้ศาลสั่งริบทรัพย์มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ที่ยึดมาได้จากอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก รวมถึงสมาชิกในครอบครัวและบุคคลอื่นๆ สำนักข่าวเบอร์นามารายงานวันนี้ (9 พ.ค.)

นาจิบ ราซัก, รอสมะห์ มันซูร์ ภริยา, ริซา อาซิซ บุตรบุญธรรม และบุตรอีก 2 คนของทั้งคู่ อยู่ในกลุ่มจำเลย 18 คนซึ่งอัยการได้ระบุชื่อในคำร้องที่ยื่นต่อศาลสูงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันอังคาร (7)

นาจิบ ชี้ว่า ทางการมาเลเซียจงใจใช้มาตรการริบทรัพย์เพื่อหลีกเลี่ยงหรือทำให้การส่งคืนทรัพย์สินล่าช้าออกไป พร้อมอ้างว่าเงินสดส่วนใหญ่ที่ถูกยึดนั้นเป็นของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) ที่ตนเคยเป็นหัวหน้า หรือไม่ก็ของกำนัลที่ได้มาจากญาติสนิทมิตรสหาย

“มันยังเป็นเครื่องมือให้พวกเขาสามารถพูดความเท็จ และโฆษณาโจมตีผมได้ต่อไป” นาจิบ กล่าวทางเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ (8)

ทนายส่วนตัวของ รอสมะห์ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เรื่องที่อัยการขอริบทรัพย์ ขณะที่ตัวแทนทางกฎหมายของ ริซา และบุคคลอื่นๆ ก็ยังไม่ออกมาให้ความเห็นเช่นกัน

หลังจากพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งแบบไม่คาดฝันเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว นาจิบ ก็ถูกอัยการตั้งข้อหาอาญาถึง 42 กระทง โดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคดียักยอกเงินกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB) ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจที่ นาจิบ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2009

ตำรวจมาเลเซียยังเข้าตรวจค้นบ้านพักหรูของครอบครัว นาจิบ และยึดของกลางเป็นเงินสดและสินค้าแบรนด์เนมรวมมูลค่ากว่า 275 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่อดีตนายกฯ ยังยืนยันว่าไม่ได้กระทำความผิดใดๆ ทั้งสิ้น

สำนักข่าวเบอร์นามารายงานว่า ทรัพย์สินที่อัยการขอให้ศาลสั่งริบนั้นมีทั้งอสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ กระเป๋าหรู นาฬิกาข้อมือ และรองเท้าแบรนด์เนมซึ่งตำรวจยึดไว้ในช่วงระหว่างเดือน พ.ค. ปี 2018 จนถึง มี.ค. ปีนี้

อัยการเสือเหลืองระบุว่า ทรัพย์สินเหล่านี้พัวพันกับเครือข่ายฟอกเงินหรือกิจกรรมผิดกฎหมายที่จำเลยทั้ง 18 คนได้กระทำ โดยล่าสุดศาลยังไม่ได้กำหนดวันไต่สวนคำร้องขอริบทรัพย์

คดีฟอกเงิน 1MDB ยังถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในอย่างน้อย 6 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, สวิตเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่า มีเงินทุนราว 4,500 ล้านดอลลาร์ถูกยักย้ายถ่ายโอนออกมาจาก 1MDB ผ่านโครงข่ายธุรกรรมอันซับซ้อน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียและบุคคลใกล้ชิดได้นำเงินเหล่านั้นไปแปลงเป็นทรัพย์สินในต่างประเทศ เช่น อสังหาริมทรัพย์ งานศิลปะ และเครื่องเพชร

จำเลยอีกคนซึ่งมีชื่อในคำร้องขอริบทรัพย์คือนาง Goh Gaik Ewe มารดาของ โลว์ แต๊ก โจ (Low Taek Jho) นักการเงินชาวมาเลเซียซึ่งเป็นผู้ต้องหารายสำคัญในคดีฉ้อโกง 1MDB

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่านางโก๊ะห์ และ โลว์ หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่ใด

อีกคนซึ่งถูกระบุชื่อในคำร้องคือ โรเจอร์ อึ้ง (Roger Ng) อดีตนายธนาคารโกลด์แมนแซคส์ ซึ่งถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับการออกพันธบัตรมูลค่า 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับ 1MDB ซึ่งว่ากันว่ารายได้บางส่วนถูกยักยอกไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

ทางการมาเลเซียได้เนรเทศ อึ้ง ไปยังสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเจ้าตัวยังคงปฏิเสธข้อหาสมคบคิดฟอกเงินและติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...