xs
xsm
sm
md
lg

สื่อแฉนักบินแอโรฟลอตผิดพลาดหลายประการ ทำไฟลุกท่วมซูเปอร์เจ็ตคร่า41ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - คณะสืบสวนรัสเซียในวันอังคาร(7พ.ค.) กำลังพิจารณาว่าความผิดพลาดต่างๆนานาของนักบินเป็นต้นตอของการลงจอดกระแทกที่ทำให้เครื่องบินของสายการบินแอโรฟลอตถูกไฟลุกท่วม ณ ท่าอากาศยานพลุกพล่านที่สุดของมอสโก คร่าชีวิต 41 ศพ ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น

เครื่องบินซูคอย ซูเปอร์เจ็ต-100 เพิ่งบินออกจากท่าอากาศยานนานาชาติเซเรเมตีโวในกรุงมอสโกช่วงเย็นวันอาทิตย์(5พ.ค.) ตอนที่ส่งสัญญาณฉุกเฉินและบินวนกลับมายังสนามบินต้นทาง ก่อนลงจอดกระแทกรันเวย์และไฟลุกท่วม

แหล่งข่าวในการสืบสวนให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์คอมเมียร์ซันต์ ว่านักบินของสายการบินแอโรฟลอตทำผิดพลาดต่างๆนานา ในนั้นรวมถึงบินฝ่าเข้าไปยังพายุฝนฟ้าคะนอง และลงจอดพร้อมกับมีเชื้อเพลิงเต็มถัง แทนที่จะบินวนเผาผลาญเชื้อเพลิงให้ลดลงก่อน

ขณะเดียวกันทางหนังสือพิมพ์ธุรกิจ RBK รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวหลายคนบอกว่าพวกนักบินได้เปิดหน้าต่างห้องนักบิน ซึ่งเป็นไปได้ว่ามันอาจเป็นตัวโหมกระพือเชื้อไฟและไม่ยอมปิดเครื่องยนต์ทันทีหลังจากลงจอด

อย่างไรก็ตามเวลานี้คณะสืบสวนยังคงตรวจสอบกล่องดำของเครื่องบินและยังไม่มีการระบุสาเหตุอย่างเป็นทางการของอุบัติเหตุครั้งนี้

ก่อนหน้านี้นักบิน เดนิส เยฟโดคิมอฟ ให้ข้อมูลว่าเกิดฟ่าฝ่าไม่นานหลังจากเทคออฟทำให้เครื่องบินขาดการติดต่อและจำเป็นต้องลงฉุกเฉิน ส่วนพวกผู้โดยสารและลูกเรือเผยว่าพบเห็นสายฟ้าแลบและสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนตอนที่เครื่องบินบินเข้าสู่กลุ่มเมฆ

วิดีโอที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นเครื่องบินลงจอดกระแทก จากนั้นก็แล่นด้วยความเร็วไปบนรันเวย์โดยมีเปลวเพลิงพวยพุ่งออกมาจากส่วนลำตัว

ต่อมาพบเห็นพวกผู้โดยสารกระโดดลงมาตามเบาะลมทางลาดฉุกเฉินบริเวณด้านหน้าและวิ่่งหนีออกจากเครื่องบินที่กำลังถูกไฟไหม้ท่ามกลางกลุ่มควันสีดำทะมึนลอบพวงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า

ในวิดีโอพบเห็นผู้โดยสารหลายคนแบกสัมภาระขนาดใหญ่ ซึ่งมันกระพือเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยผู้คนบางส่วนบนสื่อสังคมออนไลน์เชื่อว่าการห่วงเอากระเป๋าออกจากที่เก็บอาจทำให้การอพยพผู้โดยสารลงจากเครื่องบินทำได้อย่างล่าช้า

โอเลก มอลชานอฟ ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ซึ่งโพสต์ภาพถ่ายตนเองพร้อมกับบัตรที่นั่งเพื่อยืนยันตัวตนว่าเป็นหนึ่งในผู้โดยสารของเครื่องบินลำดังกล่าว เขียนให้ข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์ ว่าควันพิษสีดำฟุ้งกระจายเต็มห้องโดยสารภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งมันเป็นอีกเหตุผลว่าทำไมการอพยพผู้โดยสารจากแถวหลังทำได้ยากลำบากอย่างมาก

ขณะเดียวกันได้ปรากฏวิดีโออีกคลิปหนึ่งซึ่งเป็นภาพของพวกเจ้าหน้าที่ของสนามบินส่งเสียงหัวเราะไปพร้อมๆกับใช้โทรศัพท์มือถิอถ่ายภาพโศกนาฏกรรมครั้งนี้

ในเรื่องนี้ทางสนามบินเซเรเมตีโว ออกถ้อยแถลงว่าชี้แจงว่าพวกเจ้าหน้าที่เหล่านั้น ไม่ใช่พนักงานของบริษัผู้ดูแลสนามบินหรือของสายการบินแอโรฟลอต อย่างไรก็ตามพวกเขาจะถูกลงโทษในแนวทางที่หนักหน่วงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

มีผู้โดยสาร 10 คนถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากเกิดอุบัติเหตุ และในวันอังคาร(7พ.ค.) เยฟเกนี เดียทริช รัฐมนตรีคมนาคมเผยว่าทั้งหมดอาการทรงตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...