xs
xsm
sm
md
lg

โรคหัดระบาดทั่วโลก ในสวิตเซอร์แลนด์พบติดเชื้อ155คนตายแล้ว2ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สวิตเซอร์แลนด์มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัดแล้ว 2 คนในปีนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในวันพฤหัสบดี(2พ.ค.) ตอกย้ำถึงความสำคัญของวัคซีนต่อต้านโรคติดต่อแพร่กระจายง่ายชนิดนี้

กระทรวงสาธารณสุขสวิตเซอร์แลนด์เตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโรคหัดกำลังเพิ่มขึ้นในปีนี้ ด้วยจนถึงตอนนี้พบมีผู้เชื้อแล้ว 155 คน ในนั้น 2 รายเสียชีวิตแล้ว

ถ้อยแถลงของกระทรวงสาธารณสุขสวิตเซอร์แลนด์ระบุว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้น รายแรกเป็นชายวัย30ปีเศษๆ ซึ่งไม่เคยได้รับวัคซีนต่อต้านโรคหัดมาก่อน เสียชีวิตหลังติดเชื้อมาจากสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว

เหยื่อรายนี้ได้รับวัคซีนราว 67 ชั่วโมงหลังติดเชื้อ แต่ "การให้วัคซีนหลังการติดเชื้อนั้นสายเกินไปแล้ว หัดลุกลาม" กระทรวงสาธารณสุขระบุ พร้อมเผยว่าผู้ป่วยเสียชีวิตที่บ้านพักไม่นานหลังจากปรากฏอาการแรกๆของการติดหัด

ส่วนเหยื่อรายที่ 2 เป็นชายชราวัย 70 ปีเศษๆ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเนื่องจากเป็นมะเร็ง เสียชีวิตไม่นานหลังจากมีอาการปอดอักเสบเนื่องจากติดหัด อย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุขไม่มีข้อมูลว่าเขาติดเชื้อหัดได้อย่างไร

กระทรวงสาธารณสุขสวิตเซอร์แลนด์แนะนำว่าวัคซีนต่อต้านโรคหัดมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยชี้ว่ามันสามารถปกป้องได้ไม่ใช่เฉพาะแค่คนที่ได้รับวัคซีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนที่มีสภาพอ่อนแอเกินไปจนไม่สามารถรับวัคซีนได้เอง เนื่องจากมันช่วยระงับการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

คำแถลงถูกเผยแพร่ออกมาในขณะที่มีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆเกี่ยวกับผลกระทบของการต่อต้านวัคซีนป้องกันโรคหัด ท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อหัดเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก

เมื่อเดือนที่แล้ว องค์การอนามัยโลกเผยว่าจำนวนผู้ติดเชื้อหัดเพิ่มขึ้น 300%ทั่วโลกนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019 และส่งเสียงแสดงความกังวลเกี่ยวกับอัตราการได้รับวัคซีนที่ลดลงเรื่อยๆ

ราว 2ปีก่อนผู้เชี่ยวชาญเเห่งองค์การอนามัยโลกเคยกล่าวว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเป็นเครื่องมือทางสาธารณสุขที่ดีที่สุดที่วงการเเพทย์มีอยู่ในการป้องกันโรค

อย่างไรก็ตามวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการป้องกันโรคหัด คางทูมและหัดเยอรมัน กลับถูกต่อต้านโดยพ่อเเม่จำนวนมากเพราะเชื่อในผลการวิจัยที่ชี้ว่าวัคซีนทำให้เด็กเป็นออทิสซึ่ม นอกจากนี้ยังมีพ่อเเม่อีกจำนวนหนึ่งที่ต่อต้านวัคซีนทุกชนิด

ในสหรัฐฯ ประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องของสิทธิ์พ่อแม่ โดย ด็อกเตอร์ ปีเตอร์ โฮเทส ผู้เชี่ยวชาญแห่งวิทยาลัยการเเพทย์เบเยอร์กล่าวเมื่อปี 2017 ว่าในรัฐเท็กซัส มีเด็ก 50,000 คนที่พ่อเเม่ไม่ยอมให้ฉีดวัคซีน

เกเบรียล แคชเเมน นักกิจกรรมต่อต้านวัคซีนชาวอเมริกันกล่าวว่าไม่ต้องการให้ใครมาบังคับว่าต้องฉีดวัคซีนให้ลูกเพราะในฐานะที่เป็นผู้ปกครองเเม่ และมีสิทธิ์ในการตัดสินใจด้วยตนเองว่าจะให้ลูกฉีดวัคซีนหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...