xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯโดน'สภาสูง'จวกหนักข้อกล่าวหาล้างผิดทรัมป์ จากนั้นก็เบี้ยวไม่ไปขึ้นเวทีซักฟอกของ'สภาล่าง'ที่เดโมแครตควบคุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ บิลล์ บาร์ ขณะให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (1 พ.ค.) </i>
เอเจนซีส์ - บิลล์ บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาหมกเม็ดข้อเท็จจริงในรายงานการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะลบล้างความผิดให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาแสดงท่าทีเช่นนี้ระหว่างให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของวุฒิสภาในวันพุธ (1 พ.ค.) แล้วจากนั้นก็ปฏิเสธไม่ไปพูดกับคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาล่างตามนัดหมายในวันพฤหัสบดี (2) โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากทางสภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากอยู่ ตั้งเงื่อนไขที่ไม่เหมาะสม

ในวันพุธ (1) บาร์ขึ้นให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาในคำถามเกี่ยวกับการตัดสินใจประกาศเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า ทรัมป์พ้นจากมลทินทั้งหมด โดยอ้างอิงรายงานการสอบสวนของโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษด้านกฎหมาย หรือก็คืออัยการพิเศษของกระทรวงยุติธรรม แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่กี่วันมุลเลอร์เองได้ส่งจดหมายคัดค้านถึงบาร์

บาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาของพวกสมาชิกคณะกรรมาธิการฯที่เป็นวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต ซึ่งบอกว่าเขาบิดเบือนข้อเท็จจริงและกลบเกลื่อนพฤติกรรมที่ไม่ถูกไม่ควรของทรัมป์ โดยบาร์ยืนกรานว่า หลังจากมุลเลอร์ส่งมอบรายงานขั้นสุดท้ายแล้ว รายงานนั้นก็ถือเป็นความรับผิดชอบของเขา และในฐานะรัฐมนตรียุติธรรม เขามีอำนาจในการสรุปรายงานดังกล่าว

ตามกำหนดเดิม หลังจากให้การต่อคณะกรรมาธิการสภาสูงกว่า 4 ชั่วโมงคราวนี้แล้ว บาร์ยังจะไปให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรในวันพฤหัสฯ (2) ซึ่งมีแนวโน้มว่า เขาจะถูกซักเข้มข้นกว่าเดิม รวมทั้งการซักถามโดยนักกฎหมายของคณะกรรมาธิการ

ทั้งนี้เนื่องจากพรรคเดโมแครตฝ่ายค้านคือผู้กุมเสียงข้างมากในสภาล่าง ดังนั้นทั้งตัวประธานและจำนวนสมาชิกเกินกึ่งหนึ่งของคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ จะเป็นชาวเดโมแครต ขณะที่วุฒิสภานั้นยังคงมีพรรครีพับลิกันยังคงเป็นผู้ครองอำนาจอยู่

ทว่า เมื่อคืนวันพุธ กระทรวงยุติธรรมประกาศว่า บาร์จะไม่ไปให้การกับคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาล่าง รวมทั้งไม่ส่งมอบรายงานฉบับเต็มของมุลเลอร์โดยไม่มีการตัดข้อความใดๆ ตามที่เจอร์รี แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ ร้องขอ เนื่องจากเป็นเงื่อนไขที่ไม่เคยมีมาก่อนและไม่จำเป็น

ทั้งนี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตกำลังถกเถียงกันว่า ควรยื่นถอดถอนทรัมป์ในข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรมโดยอิงกับรายงานความยาว 448 หน้าของมุลเลอร์หรือไม่

ก่อนเปิดเผยรายงานการสอบสวนฉบับเต็มที่มีการตัดทอนข้อความบางส่วนซึ่งกระทรวงยุติธรรมเห็นว่ามีความอ่อนไหวออกมาบ้างในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 24 มีนาคมบาร์ได้เสนอบทสรุปรายงานการสอบสวนของมุลเลอร์ซึ่งตัวเขาเองเป็นคนสรุป ระบุว่า มุลเลอร์ไม่พบหลักฐานการกระทำผิดทางอาญาในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016 และไม่มีหลักฐานเพียงพอในการตั้งข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

ข้อสรุปของบาร์ทำให้ทรัมป์ประกาศว่า ตัวเองรอดพ้นจากข้อกล่าวหาเหล่านั้นโดยสิ้นเชิง และยังเป็นการยืนยันคำกล่าวอ้างของตนที่ว่า การสอบสวนของมุลเลอร์เป็น “การล่าแม่มด”

ทว่า รายงานฉบับเต็มที่มีการตัดข้อความบ้างบางส่วนซึ่งเปิดเผยเมื่อวันที่ 18 เมษายนกลับให้ภาพพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ จำนวนมากของทรัมป์

ขณะที่มุลเลอร์กล่าวว่า ทีมของตนไม่พบหลักฐานว่า ทีมหาเสียงของทรัมป์สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย แต่รายงานก็ได้แจกแจงความพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่าของทีมหาเสียงของทรัมป์ในการติดต่อกับคนรัสเซีย อีกทั้งยังคาดหวังที่จะใช้ประโยชน์จากการกระทำของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการเจาะระบบข้อมูลและการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อช่วยเหลือทรัมป์และทำลายฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต

มุลเลอร์ยังเปิดโปงพฤติกรรมการขัดขวางกระบวนการยุติธรรมของทรัมป์ และแนะนำให้รัฐสภาตรวจสอบเรื่องนี้ ถึงแม้ไม่ได้ให้ความเห็นว่าทรัมป์ก่อความผิดทางอาญาหรือไม่

ทางด้านบาร์แก้ต่างว่า การเปิดเผยรายงานโดยไม่จัดทำข้อสรุปถือว่า ไร้ความรับผิดชอบและไม่เป็นธรรม ส่วนที่มุลเลอร์แนะให้รัฐสภาตรวจสอบทรัมป์นั้น บาร์บอกว่า เป็นสิ่งที่กระทรวงยุติธรรมไม่ควรทำเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม จุดยืนของบาร์ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากมีการเปิดเผยจดหมายลงวันที่ 27 มีนาคม ที่มุลเลอร์วิจารณ์การสรุปรายงานของบาร์ว่า ไม่ครอบคลุมบริบท ลักษณะ และสาระสำคัญของข้อสรุปของตนอย่างครบถ้วน ซึ่งทำให้สาธารณชนสับสน

ในจดหมายดังกล่าวยังเน้นย้ำว่า ในเดือนมีนาคมมุลเลอร์เสนออย่างน้อย 2 ครั้งให้บาร์เผยแพร่ข้อสรุปของทีมสอบสวนก่อน แต่บาร์ไม่ฟังและเผยแพร่รายงานที่ตัวเองสรุปแทน

ระหว่างตอบข้อซักถามในคณะกรรมาธิการฯ ของวุฒิสภา บาร์วิจารณ์ว่า เนื้อหาในจดหมายของมุลเลอร์ดูเหมือน “หัวเสียเล็กน้อย” และอาจเขียนโดยสมาชิกคนหนึ่งในทีมสอบสวน พร้อมสำทับว่า ตัวเขาเองคือผู้มีอำนาจตัดสินใจว่า จะเผยแพร่รายงานอย่างไรและเมื่อใด ไม่ใช่มุลเลอร์

วุฒิสมาชิกเดโมแครต 2 คนที่ประกาศตัวลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2020 ไปแล้ว ได้โจมตีบาร์ทันที เริ่มจากคอรี บุ๊กเกอร์ ที่ชี้ว่า บาร์พยายามหาข้ออ้างให้ทีมหาเสียงของทรัมป์ที่ติดต่อกับรัสเซียเป็นร้อยพันครั้ง

กมลา แฮร์ริส ผู้สมัครอีกคน กล่าวหาบาร์ว่า มีผลประโยชน์ขัดแย้งจึงไม่ควรเกี่ยวข้องกับการสอบสวนนี้

นอกจากนั้น สมาชิกเดโมแครตหลายคนในคณะกรรมาธิการชุดนี้ยังเรียกร้องให้บาร์ลาออกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...