xs
xsm
sm
md
lg

ที่ประชุมเฟดสะดุ้ง ทรัมป์จัดชุดใหญ่โจมตีโนโยบายดอกเบี้ยอีกรอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โจมตีธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) อีกรอบในวันอังคาร(30เม.ย.) ต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ยไม่หยุดหย่อน และบอกว่าการปรับลดดอกเบี้ย 1 จุด จะช่วยเศรษฐกิจฟื้นตัว

เสียงเดือดดาลบนทวิตเตอร์ของทรัมป์ เกิดขึ้นในวันแรกของการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนด 2 วัน โดยประธานาธิบดีอเมริกา ระบุว่า "เรามีศักยภาพที่จะพุ่งขึ้นเหมือนกับจรวด หากว่าเราปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมาบ้าง อย่างเช่นราวๆ 1 จุด"

ทรัมป์ชี้ว่าจีนกระตุ้นเศรษฐกิจของตนเองด้วยการคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ "แต่ธนาคารกลางสหรัฐฯของเรากลับขึ้นดอกเบี้ยอย่างไม่ลดละ ทั้งที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำมาก"

เฟดยังไม่ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ และในข้อเท็จจริงคือพวกเขาส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่าจะระงับความเคลื่อนไหวใดๆเพิ่มเติมระหว่างประเมินเศรษฐกิจสหรัฐฯ และได้รับคาดหมายว่าทางเฟดจะย้ำในจุดยืนเดิมในการตัดสินใจวันพุธ(1พ.ค.)

ธนาคารกลางแห่งนี้กระชับนโยบายการเงินมาแล้ว 9 ครั้งนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015 โดยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้่ยจากระดับศูนย์หลังวิกฤตการเงินโลก สู่ระดับปัจจุบัน 2.25% ถึง 2.5%

ซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่ ทรัมป์ เพิกเฉยต่อธรรมเนียมปฏิบัติซึ่งออกแบบมาเพื่อปกป้องความเป็นอิสระของเฟดจากอิทธิพลทางการเมือง พฤติกรรมที่อาจบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของธนาคารกลาง แม้ว่าในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนอื่นๆได้แสดงความคิดเห็นที่ระมัดระวังมากกว่าก็ตาม

"ใช่ เรากำลังทำได้ดีที่ 3.2%(จีดีพีไตรมาสแรก) แต่กับอัตราเงินเฟ้อระดับต่ำอย่างน่าประหลาดใจ เราน่าจะทำสถิติครั้งสำคัญ และในขณะเดียวกันก็อาจทำให้หนี้สาธารณะของเราเริ่มดูน้อยลง!" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์

ทรัมป์และทีมงานเศรษฐกิจของเขาเคยให้สัญญาว่ามาตรการปรับลดภาษีและผ่อนปรนกฎระเบียบต่างๆจะช่วยเร่งการเติบโตของเศรษฐกิจเติบโต 3% หรือถึงขั้น 4% แต่นักเศรษฐศาสตร์มองว่าดูเหมือนมันจะไม่เป็นแบบนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างอเมริกากับจีนและชาติอื่นๆ ซึ่งกัดเซาะความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและการลงทุน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...