xs
xsm
sm
md
lg

มือปืนบุกกราดยิงโบสถ์ยิวในอเมริกา เลียนแบบเหตุโจมตีมัสยิดไครสต์เชิร์ช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คนจำนวนมากพากันจุดเทียนไว้อาลัยให้แก่เหยื่อของเหตุกราดยิงโบสถ์ยิวในซานดิเอโกเมื่อวันเสาร์ (27 เม.ย.) ระหว่างที่มีผู้ร่วมทำพิธีทางศาสนานับร้อยคน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 3 คน
เอเจนซีส์ - มือปืนบุกเดี่ยวกราดยิงโบสถ์ยิวในซานดิเอโกเมื่อวันเสาร์ (27 เม.ย.) ระหว่างที่มีผู้ร่วมทำพิธีทางศาสนานับร้อยคน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 3 คน โดยหลังจากที่ยอมมอบตัว ผู้ก่อเหตุรายนี้สารภาพว่า ได้แรงบันดาลใจจากเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในนิวซีแลนด์กลางเดือนที่แล้ว ที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 50 คน

ผู้ต้องสงสัยรายนี้คือ จอห์น เออร์เนสต์ วัย 19 ปี ซึ่งเป็นชาวซานดิเอโก มีแนวโน้มเป็นผู้เขียนแถลงการณ์ที่อ้างตัวว่าจุดไฟเผามัสยิดในละแวกใกล้เคียงกันเมื่อเดือนที่แล้ว

บิลล์ กอร์ พนักงานฝ่ายปกครองของเทศมณฑลซานดิเอโกเผยว่า ตำรวจและสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) กำลังสอบสวนความเป็นไปได้ที่เออร์เนสต์อาจเกี่ยวข้องกับการลอบวางเพลิงศูนย์อิสลามเอสคอนดิโดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและยังจับกุมผู้ก่อเหตุไม่ได้ และเสริมว่า เออร์เนสต์ที่ปืนขัดข้องหลังจากสาดกระสุนชุดแรกกว่าสิบนัด ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน

เหตุกราดยิงล่าสุดที่โบสถ์ชาบัดของชุมชนชาวยิวในเมืองโพเวย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ห่างจากตัวเมืองซานดิเอโกทางเหนือประมาณ 37 กิโลเมตรนั้น เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 4 คนที่ถูกนำส่งศูนย์การแพทย์ปาโลมาร์ แต่เหยื่อคนหนึ่งซึ่งเป็นหญิงสูงวัยเสียชีวิต ส่วนที่เหลืออีก 3 คน เป็นเด็กหญิง 1 คน ผู้ชายวัยผู้ใหญ่ 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นแรบไบ ล่าสุดทั้งสามคนมีอาการทรงตัว

เดวิด นิสเลต ผู้บัญชาการตำรวจซานดิเอโกแถลงว่า หลังก่อเหตุมือปืนวิ่งหนีขึ้นรถโดยมีเจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดนซึ่งไม่ได้อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ พยายามยิงขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดมือปืนขับไปเจอตำรวจบนฟรีเวย์จึงตัดสินใจจอดรถข้างทางและมอบตัว และหลังจากนั้นตำรวจพบปืนไรเฟิลจู่โจมบนเบาะหน้าฝั่งผู้โดยสารบนรถของมือปืนซึ่งคาดว่าเป็นอาวุธสังหาร

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหกเดือนหลังจากมือปืนคนหนึ่งบุกเข้าไปในโบสถ์ยิว ทรี ออฟ ไลฟ์ในเมืองพิตสเบิร์ก และกราดยิงทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 คนและบาดเจ็บ 6 คน ถือเป็นการโจมตีชาวยิวที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในอเมริกา

เหตุรุนแรงเมื่อวันเสาร์ในเทศกาลพาสโอเวอร์ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่ชาวยิวได้เป็นอิสรภาพจากการเป็นทาสของอาณาจักรอียิปต์โบราณ ซึ่งมีผู้ร่วมทำพิธีนับร้อยคน

เมื่อวันที่ 15 เดือนที่แล้ว มีการโจมตีสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาทั่วโลก เริ่มจากเหตุการณ์ที่มือปืนคนหนึ่งบุกสังหารหมู่ในมัสยิด 2 แห่งของเมืองไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 49 คน และบาดเจ็บกว่า 40 คน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน ซึ่งเป็นวันอีสเตอร์ มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์หลายแห่งในศรีลังกา มีผู้เสียชีวิตกว่า 250 คน และบาดเจ็บกว่า 500 คน

สตีฟ วอส นายกเทศมนตรีโพเวย์ ระบุว่า การกราดยิงครั้งนี้เป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง โดยอิงกับข้อความที่มือปืนประกาศขณะเดินเข้าไปในโบสถ์

เจ้าหน้าที่ยังพบข้อความรุนแรงต่อต้านทั้งชาวยิวและชาวมุสลิมที่เขียนโดยเออร์เนสต์บนเว็บไซต์จัดเก็บข้อความ Pastebin.com และเว็บไซต์จัดเก็บไฟล์เอกสาร Mediafire.com

ในจดหมายเปิดผนึกดังกล่าว เออร์เนสต์ระบุว่า เขาต้องการปกป้องคนขาว รวมทั้งยังแสดงความชื่นชม โรเบิร์ต โบเวอร์ส มือปืนที่โจมตีโบสถ์ทรี ออฟ ไลฟ์ และเบรนตัน ทาร์แรนต์ ผู้สังหารหมู่มัสยิด 2 แห่งในไครสต์เชิร์ช

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โจมตีเมื่อวันเสาร์ ที่มีลักษณะเข้าข่ายอาชญากรรมจากความเกลียดชัง และบอกว่าเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุของเรื่องนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...