xs
xsm
sm
md
lg

ศรีลังกาแนะประชาชนเลี่ยงมัสยิด-โบสถ์ หวั่นเกิดเหตุโจมตีอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี ไมตรีปาละ สิริเสนา ของศรีลังกา ระบุในวันศุกร์ (26 เม.ย.) ว่าตำรวจกำลังตามหาคน 140 คนที่เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์และโรงแรมหลายแห่ง

มีการเรียกร้องให้ชาวมุสลิมในศรีลังกา ละหมาดที่บ้านในวันศุกร์ และอย่าเข้ามัสยิดหรือโบสถ์ หลังจากหน่วยข่าวกรองของรัฐเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์ ท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าจะมีการตอบโต้อย่างรุนแรงต่อเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 253 ราย

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในศรีลังกายังเรียกร้องให้พลเมืองสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงสถานที่ทางศาสนาในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ หลังจากมีรายงานว่าอาจมีการโจมตีเพิ่มเติมที่มุ่งเป้าไปยังสถานที่ทางศาสนา

นอกจากผู้เสียชีวิต เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์สามแห่งและโรงแรมสี่แห่งที่ศรีลังกา ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 500 ราย

กองทัพระบุในวันศุกร์ว่า ทหารเกือบ 10,000 นายถูกส่งไปทั่วประเทศ เพื่อทำการค้นหาผู้ต้องสงสัย และให้ความปลอดภัยแก่ศูนย์ศาสนา

ความหวั่นเกรงเรื่องการตอบโต้ด้วยความรุนแรง ทำให้ชุมชนมุสลิมทิ้งบ้านเรือน ท่ามกลางความหวาดกลัวระเบิด การปิดกั้นพื้นที่ การกวาดล้างเพื่อความมั่นคง

องค์กรหลักด้านศาสนาอิสลามของศรีลังกาได้เรียกร้องให้ชาวมุสลิมทำการละหมาดที่บ้านในวันศุกร์ ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องปกป้องครอบครัวและทรัพย์สิน

พระคาร์ดินัล มัลคอล์ม แรนจิท ก็ขอให้บรรดาบาทหลวงอย่าเพิ่งทำพิธีทางศาสนาที่โบสถ์ จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม

"ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ" เขากล่าว

จากการสืบสวนจนถึงตอนนี้ ตำรวจได้ควบคุมตัวคนไปแล้วอย่างน้อย 76 คน รวมถึงชาวต่างชาติจากซีเรียและอียิปต์

กลุ่มรัฐอิสลามไม่ได้ให้หลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างที่ว่าพวกเขาอยู่เบื้องหลังการโจมตี แต่ถ้าเป็นฝีมือพวกเขาจริง มันจะเป็นการโจมตีที่เลวร้ายที่สุดนอกอิรักและซีเรียของกลุ่มดังกล่าว

พวกหัวรุนแรงกลุ่มนี้ได้เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันอังคาร ที่แสดงให้เห็นชายแปดคนปิดบังใบหน้าและยืนอยู่ใต้ธงรัฐอิสลามสีดำ พร้อมประกาศความภักดีต่อ อาบู บาการ์ อัล-บักดาดี ผู้นำไอเอส

รัฐบาลศรีลังกา ระบุว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายที่เป็นคนมีการศึกษา 9 คน สามารถระบุตัวตนได้แล้ว 8 คน หนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิง

สิริเสนาบอกกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ ว่าเยาวชนศรีลังกาบางคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลามตั้งแต่ปี 2013 เขาบอกว่าข้อมูลที่ยังไม่ได้เปิดเผย บ่งชี้ว่ามีคน 140 คนในศรีลังกาที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มรัฐอิสลาม

"ตำรวจต้องการจับกุมพวกเขา" สิริเสนากล่าว

จนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ได้มุ่งสืบสวนความเชื่อมโยงระหว่างประเทศของมุสลิมหัวรุนแรง 2 กลุ่มในศรีลังกา ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุระเบิดครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ยอมรับถึงการละเลยครั้งใหญ่ ถึงการไม่แบ่งปันข้อมูลที่ได้รับแจ้งเตือนจากอินเดียก่อนการโจมตี

สิริเสนา ระบุว่า เหล่าผู้นำกลาโหมและตำรวจ ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลให้เขารู้เกี่ยวกับการโจมตีที่กำลังจะเกิดขึ้น รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ได้ลาออกจากตำแหน่ง เพราะความล้มเหลวในการป้องกันการโจมตี

"ส่วนผู้บังคับการตำรวจบอกว่าเขาจะลาออกเดี๋ยวนี้” สิริเสนา กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...