xs
xsm
sm
md
lg

InPics& Clips: คิม จองอึน” บอกปูติน “สหรัฐฯ” ทำตัวเป็นอันธพาลในซัมมิตฮานอย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิ จองอึน วันนี้(26 เม.ย) เดินทางออกจากเมืองวลาดิวอสตอค รัสเซีย กลับเกาหลีเหนือแล้ว หลังจากได้ประชุมหารือซัมมิตร่วมกับประธานาธิบดีปูตินเป็นครั้งแรกใวันพฤหัสบดี(25 เม.ย) พร้อมกับเปิดเผยถึงการประชุมซัมมิตฮานอยร่วมกับประธานาธิบดีทรัมป์ว่า สหรัฐฯทำตัวเป็นอันธพาล ใช้มาตรการแต่ฝ่ายเดียวในการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์

เอเอฟพีรายงานวันนี้(26 เม.ย)ว่า สื่อรายงานวันศุกร์(26)ว่า ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐฯว่า ทำตัวเป็นพวกอันธพาลในการเจรจาซัมมิตที่กรุงฮานอยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่มีประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าร่วม

ทั้งนี้รถไฟกันกระสุนของประธานาธิบดี คิม จองอึนเดินทางออกจากเมืองวลาดิวอสตอคในวันนี้(26) เดินทางกลับกรุงเปียงยางหลังจากที่ผู้นำเกาหลีเหนือได้ประชุมซัมมิตหนแรกกับประธานาธิบดีรัสเซีย

โดยสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ KCNA รายงานว่า คิมได้เปิดเผยกับปูตินในการหารือ 2 ต่อ 2ว่า สหรัฐฯใช้มาตรการแต่ฝ่ายเดียวอย่างไม่มีศีลมีสัตย์

“สันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีนั้นทั้งหมดต้องขึ้นกับทัศนคติในอนาคตของสหรัฐฯที่มี และทางเกาหลีเหนือจะเตรียมพร้อมในทุกสถานการณ์” คิมกล่าว

เอเอฟพีรายงานว่า ในการหารือ ด้านผู้นำรัสเซียย้ำว่า ทางเกาหลีเหนือจำเป็นต้องได้หลักประกันทางความมั่นคงของตัวเอง สำหรับการปกป้องอธิปไตยของประเทศ

“เราจำเป็นต้อง..กลับไปสู่รัฐที่กฎหมายระหว่างประเทศไม่ใช่กฎของการประเมินที่เข้มงวดมากที่สุดต่อสถานการณ์ในโลกนี้” ปูตินกล่าว

ด้านศาสตราจารย์การศึกษาด้านเกาหลีเหนือประจำมหาวิทยาลัยคยุงนัม( Kyungnam University) คิม ควน-ซิค(Kim Keun-sik)กล่าวว่า “และนี่เป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือกล่าวตลอดเวลา” และเสริมอีกว่า ปูตินสนับสนุนในจุดยืนของเปียงยางซึ่งถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญที่วลาดิวอสตอคสำหรับผู้นำเปียงยาง

เอเอฟพีรายงานว่า หลังจากที่การประชุมซัมมิตเสร็จสิ้นลงในวันพฤหัสบดี(25) พบว่า ปูตินได้เดินทางบินต่อไปร่วมงานการสัมมนาหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของปักกิ่งทันที โดยมีภาพผู้นำรัสเซียจับมือประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนในวันศุกร์(26)

ส่วนประธานาธิบดีคิม จองอึนซึ่งในตอนแรกมีกำหนดต้องเข้าร่วมงานอีเวนต์ด้านวัฒนธรรมของเมือง แต่ดูเหมือนว่าการเยือนรัสเซียครั้งแรกของคิมถูกตัดให้สั้นลง

เพราะสื่อรัสเซียรายงานว่า ได้มีการยกเลิกกำหนดการเยือนสวนสัตว์น้ำวลาดิวอสตอครวมไปถึงกำหนดการชมการแสดงบัลเลต์ในวันศุกร์(26) แต่กลับกลายเป็นว่าผู้นำเกาหลีเหนือปรากฎตัวที่สถานีรถไฟในช่วงบ่ายของวันนี้(26) ออกเดินทางออกจากรัสเซียในเวลาราว 15.30 น.

KCNA สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือได้รายงานเพิ่มเติมว่า การพบกันครั้งนี้ คิมได้ออกปากเชื้อเชิญผู้นำรัสเซียไปเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ โดยกำหนดการเดินทางนั้นขึ้นอยู่กับทางฝ่ายปูติน และผู้นำรัสเซียพร้อมตอบรับคำเชิญนี้

เอพีรายงานล่าสุดเข้ามาว่า ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า เขาจะสรุปถึงการหารือซัมมิตร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือให้ทางฝ่ายสหรัฐฯรับทราบ

โดยในรายงานของสำนักข่าวทาซของรัสเซียชี้ว่า ผู้นำเกาหลีเหนือออกปากได้ร้องขอให้ ปูตินรายงานสรุปการหารือครั้งนี้ให้กับจีนและสหรัฐฯรับทราบ โดยอ้างไปถึงการแถลงของ ลีโอนิด สลัตสกี( Leonid Slutsky) ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศประจำสภาล่างรัสเซีย ที่ได้กล่าวว่า

“ในความจริงที่ว่าประธานาธิบดีคิม จองอึน ได้ขอให้ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ให้สรุปผลการประชุมซัมมิตต่อผู้นำสหรัฐฯและจีนรับทราบนั้น แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของรัสเซียในฐานะผู้ให้หลักประกันสันติภาพต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก”

เอพีรายงานว่า การมาเยือนรัสเซียครั้งนี้ดูเหมือนคิมต้องการได้รับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจ และต้องการแก้ปัญหาที่แรงงานเกาหลีเหนือจำนวนไม่ต่ำกว่า 10,000 คนต้องเดินทางออกจากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งการส่งแรงงานไปทำงานต่างแดนถือเป็นรายได้หลักของเปียงยาง

ปูตินกล่าวว่า เขาได้หารือร่วมกับคิมในประเด็นนี้ และเสริมว่าอาจใช้ทางออกด้านมนุษยธรรมเข้าช่วยแต่ไม่เปิดเผยในรายละเอียดถึงวิธีการ

เอพีรายงานว่า หลังการประชุมซัมมิต รัสเซียผงาดในฐานะผู้เล่นคนใหม่ของการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...