xs
xsm
sm
md
lg

ศรีลังกาปิดถนนค้นบึ้มหน้าธ.ชาติ-สนามบิน ทหารหลายพันคนร่วมล่าแก๊งโจมตีวันอีสเตอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมาชิกกองกำลังป้องกันพลเรือนของศรีลังกายืนประจำการเฝ้าระวังบริเวณหน้าแกรนด์มัสยิดแห่งหนึ่ง ตามหลังเกตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมีโบสถ์และโรงแรมหรูหลายแห่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
เอเจนซีส์ - ศรีลังกาผวาระเบิดเมื่อวันพฤหัสบดี (25 เม.ย.) สั่งปิดทางเข้า-ออกแบงก์ชาติและถนนที่ไปยังสนามบินในเมืองหลวงช่วงสั้นๆ หลังมีสัญญาณเตือนลวง นอกจากนั้นโบสถ์คริสต์ทั่วประเทศยังได้รับคำแนะนำให้ปิดและระงับการทำพิธีเพื่อความปลอดภัย ขณะที่กองทัพส่งทหารหลายพันนายร่วมตามล่าผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุระเบิดวันอีสเตอร์

เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางศรีลังกาสองคนเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ถนนหน้าแบงก์ชาติที่อยู่ใกล้เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในกรุงโคลัมโบ ถูกปิดก่อนที่ทางการจะยกเลิกประกาศเตือนภัย

นอกจากนั้น รัฐบาลศรีลังกายังปิดถนนที่เข้าสู่สนามบินหลักในเมืองหลวง หลังจากได้รับรายงานว่า มีรถต้องสงสัยจอดอยู่ในที่จอดใกล้เคียง แต่หลังจากตรวจสอบและไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ จึงเปิดถนนให้รถผ่านตามปกติ

ต่อมา โฆษกสำนักงานตำรวจแถลงว่า เกิดเหตุระเบิดทางตะวันออกของกรุงโคลัมโบ แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหาสาเหตุอยู่ นอกจากนี้ยังมีคำสั่งห้ามใช้โดรนและระงับใบอนุญาตที่ออกให้ผู้ดำเนินการโดรนเชิงพาณิชย์โดยมีผลทันที

ทางด้านบาทหลวงในศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกผู้หนึ่งเผยว่า โบสถ์คริสต์ทั่วศรีลังกาได้รับคำแนะนำให้ปิดและระงับการทำพิธีทั้งหมด ยกเว้นพิธีศพส่วนบุคล เพื่อความปลอดภัย

มีรายงานด้วยว่า ช่วงคืนวันพุธ (24) กองทัพบกได้เพิ่มกำลังทหารจาก 1,300 นาย เป็น 6,300 นาย ขณะที่กองทัพเรือและกองทัพอากาศส่งกำลังเพิ่มอีก 2,000 นาย เพื่อร่วมปฏิบัติการตามล่าผู้ต้องสงสัย ซึ่งสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 16 คน ในจำนวนนี้รวมถึงชาวอียิปต์ 1 คน และชาวปากีสถานอีกหลายคน นอกจากนั้นยังมีคนหนึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย แม้ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า คนเหล่านี้มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์ 3 แห่งและโรงแรม 4 แห่งเมื่อวันอาทิตย์ (21) ซึ่งเป็นวันอีสเตอร์ก็ตาม รวมแล้วมีผู้ถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 76 คน

ทั้งนี้ การสอบสวนของทางการศรีลังกาพบว่า มือระเบิดมีจำนวน 9 คน ซึ่ง 1 คนเป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่มีการศึกษา เติบโตในครอบครัวมุสลิมฐานะมั่นคง
พวกชาวบ้านเข้าร่วมพิธีฝังศพเหยื่อรายหนึ่ง ซึ่งเสียชีวิตในเหตุโจมตีโบสถ์และโรงแรมหรูหลายแห่งในช่วงเทศกาลอีสเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังพุ่งประเด็นการสอบสวนว่า เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงท้องถิ่น 2 กลุ่มคือ เนชันแนล เตาฮีด ญะมาอัต (เอ็นทีเจ) และกลุ่มจัมมามิยาตัล มิลลาตู อิบราฮิม โดยมีกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศให้การสนับสนุน

เมื่อวันอังคาร (23) กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ประกาศความรับผิดชอบในเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ไม่มีข้อมูลน่าเชื่อถือมายืนยัน มีเพียงวิดีโอที่เป็นภาพชาย 8 คน โดย 7 คนปิดบังใบหน้า ยืนใต้ธงดำของไอเอสและประกาศความภักดีต่ออาบู บักร์ อัล-บักดาดี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายนี้

สำหรับคนที่ไม่ได้ปิดบังใบหน้านั้นถูกระบุว่าคือ โมฮัมเหม็ด ซาห์ราน นักเทศน์มุสลิมจากภาคตะวันออกของศรีลังกาที่เป็นที่รู้จักจากแนวคิดสุดโต่ง และทางการเชื่อว่า เป็นผู้วางแผนการโจมตี

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธ (24) ว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบ่งชี้ว่า เหตุระเบิดในศรีลังกาเมื่อวันอาทิตย์ที่มีผู้เสียชีวิต 359 คน เกี่ยวข้องกับไอเอส โดยอย่างน้อยที่สุดผู้ก่อเหตุอาจได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายนี้

วันพฤหัสบดี นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย ยืนยันว่า หนึ่งในมือระเบิดในศรีลังกาเคยอาศัยอยู่ในออสเตรเลียกับลูกและภรรยา โดยถือวีซานักศึกษาและเดินทางออกไปในปี 2013

มอร์ริสันไม่ได้ระบุชื่อบุคคลดังกล่าว แต่ครอบครัวเปิดเผยว่า มือระเบิดผู้นี้ชื่อว่า อับดุล ลาตีฟ โมฮัมเหม็ด จามีล

รายงานยังระบุว่า ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา จะพบกับตัวแทนพรรคการเมือง และผู้นำศาสนาในวันพฤหัสบดี เพื่อคลี่คลายความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากเหตุการณ์โจมตีที่มีต่อกลุ่มศาสนาต่างๆ

ทั้งนี้ ชาวมุสลิมหลายร้อยคน ซึ่งรวมถึงชาวปากีสถาน หนีออกจากเมืองเนกอมโบบนชายฝั่งด้านตะวันตกของศรีลังกา หลังเหตุโจมตีโบสถ์เซนต์เซบาสเตียนในวันอาทิตย์ และมีการขู่แก้แค้นชาวมุสลิม

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ไม่มีหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่ศรีลังกาที่ว่า เหตุระเบิดวันอีสเตอร์เป็นการล้างแค้นการสังหารหมู่ในมัสยิด 2 แห่งของเมืองไครสเชิร์ช ของนิวซีแลนด์ เมื่อกลางเดือนที่แล้วที่มีผู้เสียชีวิต 50 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...