xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นผ่านกฎหมายจ่ายค่าชดเชย “เหยื่อถูกบังคับทำหมัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ญี่ปุ่นผ่านกฎหมายจ่ายค่าชดเชยให้ประชากรหลายหมื่นคนที่ถูกทำหมันโดยไม่ได้รับการยินยอมเป็นส่วนใหญ่ ภายใต้โครงการรัฐบาลเพื่อป้องกันการเกิดของ “บุตรหลานที่มีปมด้อย” ซึ่งมีผลบังคับใช้จนถึงปี 1996

เหยื่อจำนวนมากมีความผิดปกติทางด้านร่างกายหรือกระบวนการคิด แต่คนอื่นๆ ที่มีอาการป่วยทางจิต เป็นโรคเรื้อน โรคที่ปัจจุบันสามารถรักษาได้แล้ว มีเพียงปัญหาทางด้านพฤติกรรมเท่านั้น

กฎหมายดังกล่าวซึ่งระบุว่า “เราได้ครุ่นคิดอย่างจริงจังและต้องขอโทษอย่างยิ่ง” สัญญาว่าจะจ่ายค่าชดเชยให้เหยื่อรายละ 3.2 ล้านเยน (ราว 9.3 แสนบาท) กฎหมายนี้ผ่านวุฒิสภาของญี่ปุ่นอย่างเป็นเอกฉันท์ หลังจากผ่านสภาล่างที่มีอำนาจมากกว่าแล้ว

โยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น บอกในการแถลงข่าวว่า นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ จะออกถ้อยแถลงฉบับหนึ่งในวันนี้ (24)

“ผมก็อยากจะขอโทษหลังจากการครุ่นคิดอย่างลึกซึ้งในฐานะส่วนหนึ่งขอรัฐบาลที่จัดทำกฎหมายนี้” เขาบอกในการแถลงข่าว

อ้างจากกฎหมายฉบับนี้ เหยื่อมีเวลา 5 ปีในการยื่นขอค่าชดเชย และจะต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน

กฎหมายปกป้องสุพันธุศาสตร์ของญี่ปุ่น (Eugenics Protection Law) มีผลบังคับใช้ในปี 1948 ในขณะที่ประเทศเผชิญภาวะขาดแคลนอาหารและกำลังก่อร่างสร้างประเทศใหม่ และเพิ่งถูกยกเลิกเมื่อปี 1996

ในช่วงเวลาดังกล่าว มีประชากรราว 25,000 คนถูกทำหมัน และอย่างน้อย 16,500 คนไม่ได้ให้การยินยอม ซึ่งคณะกรรมการสุพันธุศาสตร์สามารถสั่งได้หากพวกเขาเซ็นรับรองกระบวนการหลังจากการทบทวนอย่างรวดเร็ว บันทึกดังกล่าวแทบไม่มีเหลืออยู่แล้ว

ปัจจุบัน เหยื่อราว 20 คนทั่วญี่ปุ่นกำลังฟ้องเรียกค่าชดเชยและคำขอโทษจากรัฐบาล คำตัดสินคดีแรกคาดว่าจะออกมาปลายเดือนพฤษภาคม

ถึงแม้ว่ากฎหมายสุพันธุศาสตร์ที่ฉาวโฉ่ที่สุดจะถูกบังคับใช้โดยนาซีเยอรมนี แต่ญี่ปุ่นไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีโครงการลักษณะนี้ในช่วงเวลาสงบสุข แต่กฎหมายในประเทศอื่นส่วนใหญ่ถูกยกเลิกในช่วงทศวรรษ 1970


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...