xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เรียกซีอีโอทวิตเตอร์เข้ามาโวย หลังยอด ‘ผู้ติดตาม’ ลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้พบกับ แจ็ก ดอร์ซีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทวิตเตอร์ อิงค์ เมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) และซักไซ้ไล่เรียงอยู่นานว่าเหตุใดบัญชีทวิตเตอร์ของตนมียอดผู้ติดตามลดลง

การพบปะดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ออกมากล่าวโจมตีสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อีกครั้งว่ามีอคติต่อกลุ่มอนุรักษนิยม

“มีการพบปะที่ยอดเยี่ยมบ่ายนี้ที่ @ทำเนียบขาว กับ @แจ็ก จาก @ทวิตเตอร์ หารือกันหลายประเด็นเกี่ยวกับแพลตฟอร์มของเขาและโลกโซเชียลฯ โดยรวม หวังว่าจะได้คุยกันอย่างเปิดกว้างต่อไป!” ทรัมป์ ทวีตข้อความพร้อมกับโพสต์ภาพถ่ายตนเองกับดอร์ซีย์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ภายในห้องทำงานรูปไข่

ดอร์ซีย์ ซึ่งไม่เคยพบกับ ทรัมป์ มาก่อนได้ทวีตตอบว่า “ขอบคุณสำหรับเวลา ทวิตเตอร์พร้อมให้บริการด้านการสนทนาระหว่างสาธารณชน และเราตั้งใจทำให้มันเป็นสื่อที่ดีและอารยะมากยิ่งขึ้น ขอบคุณที่พูดคุยกันในเรื่องเหล่านี้”

แหล่งข่าวระบุว่า ทรัมป์ได้แสดงความกังวลที่บัญชีทวิตเตอร์ของตนมียอดผู้ติดตามน้อยลงกว่าเดิม ซึ่ง ดอร์ซีย์ ก็อธิบายว่าเป็นเพราะทวิตเตอร์กำลังตรวจสอบและไล่ปิดบัญชีผู้ใช้ปลอม จึงทำให้ผู้มีชื่อเสียงหลายคนมียอดผู้ติดตามในทวิตเตอร์ลดลง ไม่เว้นแม้แต่ตัวเขาเอง

ก่อนหน้านั้น ทรัมป์ ได้ออกมากล่าวหาทวิตเตอร์ว่ามีอคติและเลือกปฏิบัติต่อตน โดยไม่แสดงหลักฐานยืนยันแต่อย่างใด

ผู้นำสหรัฐฯ สูญเสียยอดผู้ติดตามทางทวิตเตอร์ไป 204,000 คน หรือราวๆ 0.4% ของจำนวนผู้ติดตามทั้งหมด 53.4 ล้านคนในเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว

ทวิตเตอร์เริ่มกวาดล้างบัญชีผู้ใช้ต้องสงสัย หลังจากสื่อโซเชียลมีเดียถูกใช้เป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลเท็จเพื่อปั่นหัวผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาวเมื่อปี 2016 รวมถึงการเลือกตั้งครั้งอื่นๆ

ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้วว่า “ทวิตเตอร์ลบผู้ติดตามจำนวนมากออกไปจากบัญชีของผม และยิ่งไปกว่านั้น ดูเหมือนพวกเขาจะทำอะไรบางอย่างเพื่อให้คนติดตามผมยากขึ้น พวกเขาปิดกั้นการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนมันยังเป็นยานอวกาศ (rocketship) แต่ตอนนี้กลายเป็นแค่เรือเหาะ (blimp)! อคติสุดๆ เลยว่าไหม?”

ราคาหุ้นทวิตเตอร์ดีดตัวขึ้น 13% ในวันอังคาร (23) หลังรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ซึ่งผู้บริหารชี้ว่าเป็นผลมาจากการกำจัดสแปม, โพสต์ล่วงละเมิด และหาโฆษณาได้มากขึ้น

ทรัมป์ เป็นหนึ่งในบุคคลผู้มีชื่อเสียงซึ่งมีผู้ติดตามสูงสุดทางทวิตเตอร์ แต่ถึงกระนั้นผู้นำสหรัฐฯ และสมาชิกพรรครีพับลิกันก็ยังคงกล่าวหาเรื่อยมาว่าทวิตเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์เจ้าอื่นๆ มีอคติกับฝ่ายอนุรักษนิยม ซึ่งทวิตเตอร์ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...