xs
xsm
sm
md
lg

รวบตัว 8 ผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุระเบิดสุดโหดที่คนตายไปกว่า 200 นายกฯศรีลังกาแถลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ญาติของเหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่ง ร้องไห้ที่ด้านนอกของโรงพยาบาลในเมืองบัตติคาโลอา ทางภาคตะวันออกของศรีลังกา เมื่อวันอาทิตย์ (21 เม.ย.) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – ศรีลังการวบตัวบุคคล 8 คน ซึ่งต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีโบสถ์คริสต์และโรงแรมหรูต่อเนื่องกันหลายแห่งในประเทศนี้เมื่อวันอาทิตย์ (21 เม.ย.) ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 200 คน นายกรัฐมนตรีของศรีลังกาแถลง

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห แถลงว่า “จนกระทั่งถึงเวลานี้ ชื่อต่างๆ ซึ่งปรากฏออกมาล้วนแต่เป็นชื่อท้องถิ่น” แต่ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนจะติดตามสืบสาวต่อไปว่า พวกคนร้ายที่ก่อเหตุมี “ความเกี่ยวข้องโยงใยกับต่างประเทศ” ใดๆ หรือไม่

เขายอมรับด้วยว่า “มีข้อมูลข่าวสาร” ก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุโจมตี และ “เมื่อเรื่องนี้เกิดขึ้นมาแล้ว เราก็จะต้องตรวจสอบด้วยว่าทำไมจึงไม่ได้มีการดำเนินมาตรการระวังป้องกันต่างๆ อย่างถูกต้องเหมาะสม”

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าได้เห็นเอกสารซึ่งระบุว่า ปูจูธ จายาซุนดารา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของศรีลังกา ได้ส่งข่าวกรองแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ระดับสูง 10 คนเมื่อ 10 วันที่แล้ว โดยอ้างอิงหน่วยข่าวกรองต่างชาติแห่งหนึ่งที่รายงานว่า กลุ่มเอ็นทีเจ (เนชันแนล ทาวฮีธ จามาอัธ) กำลังวางแผนโจมตี “โบสถ์ชื่อดัง” รวมถึงสำนักงานข้าหลวงใหญ่ (สถานเอกอัครราชทูต) ของอินเดียในกรุงโคลัมโบของศรีลังกา ด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย โดยที่เอ็นทีเจคือกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในศรีลังกา ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำลายพระพุทธรูปเมื่อปีที่แล้ว
<i>นายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา ขณะแถลงข่าวในกรุงโคลัมโบ  วันอาทิตย์ (21 เม.ย.) </i>
อย่างไรก็ตาม วิกรมสิงเหกล่าวว่า สิ่งสำคัญเป็นลำดับแรกสำหรับรัฐบาลศรีลังกาในเวลานี้ จะต้องเป็นการ “จับกุมพวกผู้ก่อการร้ายเหล่านี้”

“เรื่องแรกก่อนอื่นใดเลยก็คือ เราจะต้องทำให้มั่นใจว่าลัทธิก่อการร้ายไม่ได้สามารถเชิดหน้าชูตาของมันได้ในศรีลังกา”

สำหรับเหตุคนร้ายบุกโจมตีโรงแรมระดับหรูและโบสถ์คริสต์ทั่วทั้งศรีลังกาในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันอีสเตอร์ของศาสนาคริสต์ (วันที่ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูกลับฟื้นคืนชีพ 3 วันภายหลังสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน) มีรวมด้วยกันทั้งสิ้น 8 จุด นับเป็นความรุนแรงครั้งเลวร้ายที่สุดภายหลังจากสงครามกลางเมืองในศรีลังกายุติลงเมื่อ 1 ทศวรรษที่แล้ว

แหล่งข่าวหลายรายบอกกับเอเอฟพีว่า การก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดเหล่านี้ มีอย่างน้อย 2 รายซึ่งเป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย
<i>บรรยากาศถนนหนทางว่างเปล่าไร้รถรา ภายหลังทางการศรีลังกาประกาศใช้เคอร์ฟิวในกรุงโคลัมโบ คืนวันอาทิตย์ (21 เม.ย.) </i>
<i>ทหารศรีลังกาเข้าไปดูสภาพข้างในโบสถ์เซนต์เซบาสเตียน ซึ่งถูกโจมตีด้วยระเบิด ในเมืองเนกอมโบ ทางเหนือของกรุงโคลัมโบ </i>
<i>เจ้าหน้าที่ศรีลังกาเข้าไปดูสถานที่เกิดเหตุระเบิดในวิหารของโบสถ์เซนต์แอนโทนี ในกรุงโคลัมโบ  โดยที่พื้นของวิหารยังมีร่างผู้เสียชีวิตและเศษแตกหักต่างๆ จากฤทธิ์ระเบิด </i>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...