xs
xsm
sm
md
lg

รู้เลยเชียร์ข้างไหน! ทำเนียบขาวเผย ‘ทรัมป์’ ต่อสายตรงคุย ‘นายพลฮัฟตาร์’ ผู้นำกำลังบุกโจมตีเมืองหลวงลิเบีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ (ขวา) และนายพลคาลีฟา ฮัฟตาร์ ผู้นำกองทัพแห่งชาติลิเบีย (LNA) ที่เปิดปฏิบัติการชิงเมืองหลวงเมื่อต้นเดือนนี้
เอเจนซีส์ - ทำเนียบขาวยืนยันวานนี้ (19 เม.ย.) ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์พูดคุยโดยตรงกับนายพล คาลีฟา ฮัฟตาร์ (Khalifa Haftar) ผู้นำกองกำลังจากภาคตะวันออกลิเบียซึ่งหวังยึดกรุงตริโปลีจากรัฐบาลปรองดองที่สหประชาชาติให้การหนุนหลัง ในขณะที่ข้อเสนอหยุดยิงของยูเอ็นยังคงไร้ผล

ผู้สังเกตการณ์มองว่า การที่ ทรัมป์ ออกมาพูดยกย่อง ฮัฟตาร์ โดยมองข้ามนายกรัฐมนตรี ฟาเยซ อัล-ซาร์ราจ ซึ่งเป็นผู้นำที่นานาชาติรับรอง น่าจะเป็นคำอธิบายได้ดีว่าเหตุใดนายพลผู้นี้จึงมั่นใจที่จะเดินหน้าปฏิบัติการยึดเมืองหลวงต่อไป

ถ้อยแถลงจากทำเนียบขาวระบุว่า ทรัมป์ และ ฮัฟตาร์ ได้พูดคุยกันเมื่อวันจันทร์ (15) “เพื่อหารือมาตรการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย และความจำเป็นที่จะต้องสร้างสันติภาพและเสถียรภาพให้เกิดขึ้นในลิเบีย”

ทำเนียบขาวเผยด้วยว่า ทรัมป์ “ยอมรับว่าจอมพล ฮัฟตาร์ มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย และปกป้องทรัพยากรน้ำมันของลิเบีย” โดยทั้งคู่ยังได้ “แชร์มุมมองร่วมเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านอำนาจ เพื่อนำลิเบียไปสู่ระบบการเมืองแบบประชาธิปไตยที่มีเสถียรภาพ”

ทั้งนี้ ไม่มีคำชี้แจงว่าเหตุใดทำเนียบขาวจึงต้องปกปิดเรื่องนี้เอาไว้นานหลายวัน

ฮัฟตาร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอียิปต์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ประกาศจะยึดกรุงตริโปลีซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลแห่งข้อตกลงแห่งชาติ (GNA) ซึ่งยูเอ็นให้การรับรอง รวมถึงกลุ่มติดอาวุธอีกหลายฝ่าย

นายพลผู้นี้เลือกถือหางรัฐบาลอีกชุดที่มีฐานอยู่ในภาคตะวันออกของลิเบีย และปฏิเสธที่จะยอมรับอำนาจของ GNA

เมื่อวันพฤหัสบดี (18) รัสเซียและสหรัฐฯ ได้ผนึกกำลังคัดค้านร่างมติเรียกร้องการหยุดยิงในลิเบียซึ่งอังกฤษเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น และได้รับความเห็นชอบจากทั้งฝรั่งเศสและเยอรมนี

ฝ่ายรัสเซียยืนยันว่าร่างมติที่เสนอจะต้องไม่มีถ้อยคำวิพากษ์วิจารณ์ ฮัฟตาร์ ในขณะที่สหรัฐฯ ขอเวลาติดตามสถานการณ์ต่อ

บรรดานักการทูตชี้ว่า ท่าทีของสหรัฐฯ ช่วยอธิบายได้ว่าทำไม ฮัฟตาร์ จึงกล้าใช้ยุทธศาสตร์แข็งกร้าวโดยไม่แคร์เสียงประณามจากมหาอำนาจในยุโรปและยูเอ็น

“ฮัฟตาร์ เชื่อว่าเขาจะต้องสู้ให้ถึงที่สุด” นักการทูตยูเอ็นผู้ไม่ประสงค์ออกนามระบุ ขณะที่อีกหลายคนชี้ว่า ฮัฟตาร์ ยังมั่นใจว่าจะชนะศึกครั้งนี้ได้ แม้จะเคยเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำมาแล้วหลายครั้งก็ตาม

นักการทูตอีกคนระบุว่า ข่าว ทรัมป์ คุยโทรศัพท์กับ ฮัฟตาร์ บ่งบอกชัดเจนว่าสหรัฐฯ อยู่ข้างใคร หลังจากที่อังกฤษใช้ความพยายามถึง 5 วันเต็มในการผลักดันให้คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นมีมติหยุดยิงและส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในพื้นที่สงครามแบบไร้เงื่อนไข แต่ก็ไม่สำเร็จ

เวลานี้ ฮัฟตาร์ ได้รับการหนุนหลังจากหลายประเทศ ได้แก่ อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รัสเซีย และที่ชัดเจนล่าสุดคือ สหรัฐฯ ขณะที่ ซาร์ราจ มีกาตาร์และตุรกีคอยสนับสนุน

นักการทูตเชื่อว่า ฮัฟตาร์ คงไม่กล้าเปิดศึกชิงเมืองหลวงหากไม่ได้รับ ‘ไฟเขียว’ จากกลุ่มชาติที่ให้การสนับสนุน และเขาจะยอมถอยหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับท่าทีของประเทศเหล่านี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...