xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้นหลังพบซาอุฯลดการส่งออก หุ้นสหรัฐฯปิดบวก,ทองลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์ - ราคาน้ำมันขยับขึ้นเล็กน้อยในวันพฤหัสบดี(18เม.ย.) หลังซาอุดีอาระเบียส่งออกลดลง ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกได้แรงหนุนข้อมูลทางเศรษฐกิจและรายงานผลประกอบการบริษัท ขณะที่ทองคำปรับลดจากดอลลาร์แข็งค่า

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 24 เซนต์ ปิดที่ 64.00 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 35 เซ็นต์ ปิดที่ 71.97 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ข้อมูลจากองค์กร Joint Organizations Data Initiative (JODI) ระบุว่าการส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดีอาระเบีย ในเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 277,000 บาร์เรลต่อวันจากหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ เหลือไม่ถึง 7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ขณะเดียวกันราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐฯที่เดินเครื่องลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์ ก่อความคาดหมายว่ากำลังผลิตน้ำมันชั้นหินของประเทศอาจกำลังลดลง

แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้เบื้องต้นสำหรับกำลังผลิตในอนาคต มีการเดินเครื่องลดลง 8 แท่นในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 เมษายน ตามรายงานประจำสัปดาห์ของเบเกอร์ ฮิวจ์ส ผู้ให้บริการทางพลังงานรายใหญ่ ซึ่งเผยแพร่ออกมาเร็วกว่ากำหนด 1 วัน เนื่องจากวันศุกร์(19เม.ย.) เป็นวันหยุดราชการ

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(18เม.ย.) ปิดบวก ได้แรงหนุนจากภาคอุตสาหกรรม หลังมีการเปิดเผยข้อมูลทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของอเมริกา เช่นเดียวกับรายงานผลประกอบการที่สดใสของบางบริษัท

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 110.00 จุด (0.42 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,559.54 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 4.58 จุด (0.16 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,905.03 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 1.98 จุด (0.02 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,998.06 จุด

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกพุ่งขึ้น 1.6% ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.9% ในเดือนดังกล่าว หลังจากที่ร่วงลง 0.2% ในเดือนกุมภาพันธ์

การเพิ่มขึ้นของยอดค้าปลีกในเดือนมีนาคม ได้รับแรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของยอดขายรถยนต์ และเสื้อผ้า

ในรายงานอีกชิ้น ข้อมูลจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯเผยให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 5,000 ราย สู่ระดับ 192,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และเป็นการลดลงติดต่อกัน 5 สัปดาห์

นอกจากนี้แล้วหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมยังได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการรายไตรมาสของหลายบริษัท และความเห็นของรัฐมนตรีพาณิชย์จีนที่ระบุว่ามีความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี(18เม.ย.) ปิดลบเล็กน้อย หลังข้อมูลค้าปลีกสหรัฐฯดันดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 80 เซนต์ ปิดที่ 1,276.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...