xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงโลกร้อนปีนขึ้นรถไฟผู้ดี ทำเอาบริการหยุดชะงัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมสองคนปีนขึ้นไปบนหลังคารถไฟในย่านธุรกิจการเงิน Canary Wharf ของกรุงลอนดอน ในวันพุธ (17 เม.ย.) วันที่สามของการดำเนินการเพื่อบีบให้อังกฤษใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาโลกร้อน

กลุ่ม Extinction Rebellion ได้ประท้วงหนักข้อขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการชุมนุมปิดประตูชัย Marble Arch , สถานีรถไฟ Oxford Circus และสะพาน Waterloo Bridge รวมถึงทุบประตูที่อาคาร Shell และทำให้บรรดาสมาชิกนิติบัญญัติตกใจด้วยการประท้วงกึ่งเปลือยในรัฐสภา

มีผู้ถูกจับกุมเกือบ 300 คนในสัปดาห์นี้ หลังจากผู้ชุมนุมปิดกั้นสถานที่สำคัญของเมืองหลวงหลายแห่ง และมีอีกมากที่ตั้งเต็นท์นอนกันตามท้องถนน

กลุ่มดังกล่าวที่สนับสนุนการต่อต้านอย่างสันติของพลเรือน ต้องการบีบให้รัฐบาลลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรียกว่าเป็นวิกฤติโลกร้อน ที่จะทำให้เกิดความอดอยาก อุทกภัย ไฟป่า และการล่มสลายทางสังคม

ชายคนหนึ่งสวมชุดสูทสีดำ กับผู้หญิงสวมเสื้อคลุมสีดำ ขึ้นไปยืนบนหลังคารถไฟที่สถานีรถไฟ Docklands Light Railway (DLR) ในย่าน Canary Wharf พร้อมกับถือป้ายข้อความที่ระบุถึงวิกฤตโลกร้อน

ผู้โดยสารบางคนตะโกนใส่ทั้งคู่เพื่อให้ลงมา ในขณะที่ตำรวจมุ่งหน้าไปยังที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ยังมีนักเคลื่อนไหวอีกคนติดกาวตัวเองกับรถไฟขบวนหนึ่ง

หน่วยงานคมนาคมของลอนดอน ระบุว่า มีความล่าช้าเล็กน้อยที่สถานี DLR ที่ย่าน Canary Wharf ด้านตำรวจขนส่งอังกฤษ ระบุว่า พวกเขาจับกุมชายคนหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าขัดขวางการเดินขบวนของรถไฟ

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน "ซาดิก ข่าน" ได้เรียกร้องให้ผู้ประท้วงหลีกเลี่ยงการมุ่งเป้าเล่นงานระบบขนส่งสาธารณะ

ตำรวจคาดว่า การประท้วงจะดำเนินต่อไปอีกไม่กี่สัปดาห์ และสัญญาว่าจะลงมือดำเนินการถ้าจำเป็น

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศน์ และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ภายในปี 2025 รวมถึงจัดตั้งการประชุมสมัชชาประชาชนเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ในปี 2017 ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดของสหราชอาณาจักรต่ำกว่าในปี 1990 อยู่ที่ 43% และต่ำกว่าปี 2016 อยู่ที่ 2.6% ตามข้อมูลทางสถิติของรัฐบาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...