xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว!! อินโดนีเซียเปิดศึกเลือกตั้งใหญ่ ลุ้น ‘วิโดโด’ ปะทะ ‘สุเบียนโต’ ชิงเก้าอี้ปธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย และนาง อีเรียนา วิโดโด ภริยา เดินทางไปหย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงจาการ์ตาวันนี้ (17 เม.ย.)
เอเอฟพี - ชาวอินโดนีเซียออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนในศึกเลือกตั้งทั่วไปแบบวันเดียวจบครั้งใหญ่ที่สุดในโลกวันนี้ (17 เม.ย.) ซึ่งจะเป็นการชิงชัยกันระหว่างประธานาธิบดี โจโค วิโดโด กับอดีตนายพล ปราโบโว สุเบียนโต เพื่อก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ผู้นำแดนอิเหนา

ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 190 ล้านคนเริ่มลงคะแนนหลังมีการเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 7.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเริ่มจากจังหวัดปาปัวทางฝั่งตะวันออกเป็นที่แรก และจะปิดหีบเลือกตั้งที่เกาะสุมาตราทางฝั่งตะวันตกในเวลา 13.00 น.

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครมากเป็นประวัติการณ์ถึง 245,000 คน ทั้งตำแหน่งประธานาธิบดี, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้นำท้องถิ่น และถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดเลือกตั้งพร้อมกันทั้งหมดในวันเดียว

ผลสำรวจความคิดเห็นพบว่า ประธานาธิบดี วิโดโด วัย 57 ปี ยังคงมีคะแนนนิยมนำโด่ง แต่ก็ต้องเผชิญกับคู่แข่งเจ้าเดิมที่น่ากลัวอย่างนายพล สุเบียนโต วัย 67 ปี ซึ่งขู่จะเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่เปรียบเทียบกับบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งหากตนเป็นฝ่ายแพ้

สุเบียนโต เคยพ่ายให้แก่ วิโดโด แบบเฉียดฉิวมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2014 และพยายามท้าทายผลการนับคะแนนแต่ก็ไม่สำเร็จ

เมื่อไปถึงหน่วยเลือกตั้งที่มีอยู่กว่า 800,000 แห่งทั่วประเทศ ชาวอินโดนีเซียจะต้องเจาะรูบนบัตรเลือกตั้งเพื่อระบุผู้สมัครที่ตนเลือก จากนั้นจึงจุ่มนิ้วลงในหมึก ‘ฮาลาล’ เพื่อป้องกันการลงคะแนนซ้ำ

การเลือกตั้งในแดนอิเหนาถือเป็นความท้าทายด้านโลจิสติกส์ เนื่องจากอินโดนีเซียประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 17,000 เกาะซึ่งกินอาณาเขตจากทิศตะวันออกไปจนถึงตะวันตกราว 5,100 กิโลเมตร และมีประชากรราว 260 ล้านคนซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งในด้านเชื้อชาติและภาษา

เจ้าหน้าที่ต้องพึ่งยานพาหนะทุกรูปแบบตั้งแต่รถจักรยานยนต์ เรือ เครื่องบิน หรือแม้กระทั่งช้างและม้า เพื่อนำหีบเลือกตั้งเข้าไปให้ถึงหมู่บ้านในชนบท ซึ่งบางแห่งก็ตั้งอยู่บนภูเขาหรือใจกลางป่า
ปราโบโว สุเบียนโต ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ชูนิ้วที่ผ่านการจุ่มหมึกให้สื่อมวลชนดู หลังหย่อนบัตรลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งในเมืองโบกอร์ วันนี้ (17 เม.ย.)
ผลการนับคะแนนเบื้องต้นหรือ ‘quick counts’ ซึ่งพอจะบ่งบอกได้ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่คาดว่าจะทราบกันภายในค่ำวันนี้ (17) ส่วนผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะประกาศในช่วงเดือน พ.ค.

ประธานาธิบดี วิโดโด หรือที่ชาวอินโดนีเซียเรียกกันติดปากว่า "โจโควี" นั้นหาเสียงโดยชูนโยบายก่อสร้างถนนหนทาง สนามบิน รวมถึงยกระดับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ในอินโดนีเซียซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอาเซียน ทว่าการบริหารประเทศในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาของเขาก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะการโจมตีผู้นับถือศาสนากลุ่มน้อยหรือผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) โดยพวกมุสลิมสายแข็ง

นอกจากนี้ การที่ วิโดโด เลือกครูสอนศาสนาหัวอนุรักษนิยมอย่าง มารุฟ อามีน (Ma-ruf Amin) มาเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดี ก็ยังทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับอนาคตของอินโดนีเซียซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศอิสลามสายกลาง

สำหรับ สุเบียนโต เลือกนักการเงินผู้มั่งคั่งวัย 49 ปี ซานเดียกา อูโน (Sandiaga Uno) มาเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดี พร้อมเสนอนโยบายที่ดึงดูดมุสลิมสายแข็ง ให้สัญญาฟื้นฟูกองทัพและเพิ่มงบประมาณกลาโหม ทั้งยังเลียนแบบประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ด้วยการชูนโยบาย “อินโดนีเซียต้องมาก่อน” (Indonesia First) โดยประกาศจะทบทวนสัญญาลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากจีน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...