xs
xsm
sm
md
lg

งานเข้า!! เอกวาดอร์ถูกโจมตีทางไซเบอร์ ‘40 ล้านครั้ง’ หลังปล่อยให้ ‘เจ้าพ่อวิกิลีกส์’ โดนจับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักเคลื่อนไหวชูป้ายคัดค้านการส่งตัว จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ไปยังสหรัฐอเมริกา
เอเอฟพี - เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาลเอกวาดอร์ถูกโจมตีทางไซเบอร์ถึง 40 ล้านครั้ง หลังรัฐบาลกีโตประกาศเพิกถอนคำขอลี้ภัยของ จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ จนนำมาสู่การบุกจับแฮกเกอร์ชาวออสซี่ที่สถานทูตในกรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พาทริซิโอ เรอัล รัฐมนช่วยว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของเอกวาดอร์ ระบุวานนี้ (15 เม.ย.) ว่า ปฏิวัติการโจมตีเว็บไซต์ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่แล้ว (11) เป็นฝีมือของพวกแฮกเกอร์ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐฯ, บราซิล, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, โรมาเนีย, ฝรั่งเศส, ออสเตรีย, สหราชอาณาจักร และในเอกวาดอร์เอง

แอสซานจ์ ถูกตำรวจอังกฤษลากตัวออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 11 เม.ย. หลังจากประธานาธิบดี เลนิน โมเรโน ได้เพิกถอนมาตรการคุ้มกันทางการทูตต่อ แอสซานจ์ ซึ่งเข้าไปกบดานอยู่ในอาคารแห่งนี้มานานถึง 7 ปีแล้ว

ผู้นำเอกวาดอร์กล่าวหา แอสซานจ์ ว่าพยายาม “แทรกแซงกิจการภายในของรัฐอื่น” และ “จารกรรมข้อมูล”

นอกจากเพิกถอนสถานะผู้ลี้ภัยแล้ว รัฐบาลเอกวาดอร์ยังได้ถอนสัญชาติที่มอบให้แก่ แอสซานจ์ เมื่อปี 2017 ในยุคของอดีตประธานาธิบดี ราฟาเอล คอร์เรีย ด้วย

ฮาเวียร์ ฮารา ผู้ช่วยผู้อำนวยการกรมกำกับอิเล็กทรอนิกส์ในสังกัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ระบุว่า เอกวาดอร์เผชิญ “การโจมตีเชิงปริมาตร” (volumetric attacks) ซึ่งทำให้ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ “หลังได้รับคำขู่จากกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงกับ จูเลียน แอสซานจ์”

หน่วยงานที่ได้รับผลกระทบหนักสุดคือ กระทรวงการต่างประเทศ, ธนาคารกลาง, ทำเนียบประธานาธิบดี, กรมสรรพากร รวมถึงกระทรวงและมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหน่วยงานใดรายงานเข้ามาว่าถูกแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลหรือลบฐานข้อมูลทิ้ง

แอสซานจ์ หนีเข้าไปกบดานในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนเมื่อปี 2012 ระหว่างที่ได้รับการประกันตัวและรอถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสวีเดนเพื่อสู้คดีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเขายืนกรานปฏิเสธ

อัยการสวีเดนได้ยกเลิกการสืบสวนและตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศต่อ แอสซานจ์ ในปี 2017 แต่การถูกจับคราวนี้เป็นไปตามคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของสหรัฐฯ

แอสซานจ์ เป็นอดีตนักหนังสือพิมพ์และแฮกเกอร์ชาวออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะผู้ก่อตั้ง, บรรณาธิการ และโฆษกของเว็บไซต์วิกิลีกส์ที่นำโทรเลขภายในทางการทูตของสหรัฐฯ ออกมาเผยแพร่ จนทำให้วอชิงตันต้องใช้มาตรการกดดันให้ปิดเว็บไซต์, สกัดกั้นเส้นทางการเงิน ตลอดจนโจมตีวิกิลีกส์อย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา
ภาพเหตุการณ์ขณะที่ จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ถูกตำรวจอังกฤษลากตัวออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 11 เม.ย. (Photo - Adrian Cotterill/Daily Dooh via REUTERS)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...