xs
xsm
sm
md
lg

หักหน้าสหรัฐฯ!เบลเยียมยันอีกเสียงไม่พบหลักฐาน'หัวเว่ย'เป็นภัยต่อความมั่นคง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ศูนย์เพื่อความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเบลเยียมในวันจันทร์(15เม.ย.) เปิดเผยว่าไม่พบหลักฐานว่าอุปกรณ์โทรคมนาคมที่จัดหาโดยหัวเว่ย เทคโนโลยี ถูกใช้สำหรับการสอดแนมตามคำกล่าวหาของสหรัฐฯ

หน่วยงานแห่งนี้ซึ่งรายงานตรงต่อนายกรัฐมนตรีเบลเยียม มีหน้าที่วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของภัยคุกคามที่อาจมาพร้อมกับหัวเว่ย บริษัทจัดหาอุปกรณ์โทรคมนาคมแก่เหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในเบลเยียม ไม่ว่าจะเป็น พร็อกซิมุส, ออเรนจ์ เบลเยียมและเทเลเน็ต

"จนกระทั่งตอนนี้เราไม่พบสิ่งบ่งชี้ทางเทคนิคที่ชี้ไปในทางมีภัยคุกคามการสอดแนม" โฆษกของสำนักงานระบุในวันจันทร์(15เม.ย.) อย่างไรก็ตาม "นี่ยังไม่ใช่รายงานสรุปสุดท้ายในเรื่องนี้ เราจะเดินหน้าตรวจสอบต่อไป"

หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ของจีน ตกเป็นเป้าหมายเล่นงานจากสหรัฐฯ ที่พยายามวิ่งเต้นล็อบบี้ชาติพันธมิตรให้แบนอุปกรณ์ของหัวเว่ยจากการพัฒนาระบบ 5G โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่จะถูกจีนสอดแนม เพราะบริษัทแห่งนี้มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่ง แต่ขณะเดียวกันพวกเขากลับไม่นำเสนอหลักฐานรองรับอย่างเฉพาะเจาะจง

อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนที่แล้ว เยอรมนี ได้กำหนดเกณฑ์ด้านความปลอดภัยกับเหล่าบริษัทผูู้จัดหาอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมให้เข้มงวดยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ได้กล่าวโจมตีหัวเว่ย แถมยังบอกด้วยว่ากฎเกณฑ์เดียวกันนี้จะบังคับใช้กับผู้จัดหาทุกราย

ระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการของสถานีโทรทัศน์ ZDF ปีเตอร์ อัลต์ไมเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนี ยืนยันว่า รัฐบาลเบอร์ลิน “จะไม่กีดกันบริษัทไหนทั้งสิ้น” หลังพิธีกรตั้งคำถามว่าจะมีการสั่งแบนหัวเว่ยไม่ให้เข้าร่วมประมูลโครงข่าย 5G เนื่องจากสายสัมพันธ์ที่บริษัทแห่งนี้มีกับรัฐบาลจีนหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...