xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯโวยแหลกจีน'ข่มขู่' หลังปักกิ่งส่งฝูงบินทิ้งระเบิด,กองเรือซ้อมรบใกล้ใต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์ - ฝูงบินเครื่องบินทิ้งระเบิดและกองเรือรบของจีนทำการซ้อมรบแถวๆไต้หวันในวันจันทร์(15เม.ย.) การแปรขบวนทางทหารหนล่าสุดใกล้เกาะปกครองตนเองที่ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯประณามว่าเป็นการข่มขู่และเป็นภัยต่อเสถียรภาพในภูมิภาค

สหรัฐฯไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน พันธะผูกพันทางกฎหมายที่จะต้องช่วยมอบความช่วยเหลือแก่เกาะแห่งนี้ในแนวทางต่างๆในด้านการป้องกันตนเองและยังเป็นแหล่งอาวุธหลักของไต้หวันด้วย

จีนได้ยกระดับกดดันไต้หวัน หลังสงสัยว่าประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันกำลังผลักดันให้เกาะแห่งนี้ได้รับเอกราชอย่างเป็นทางการ เส้นตายที่ปักกิ่งไม่ปฏิเสธใช้กำลังทางทหารเพื่อผนวกเกาะไต้หวันเข้าเป็นของพวกเขา

"ความพยายามใดๆที่หวังมีอิทธิพลเหนือไต้หวัน ทั้งจากการบังคับหรือขู่เข็ญ เราเชื่อว่ามันจะก่อความไร้เสถียรภาพในภูมิภาคและคุกคามเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน" เจมส์ โมริอาร์ตี ประธานสถาบันอเมริกาในไต้หวันกล่าวในพิธีหนึ่ง ซึงจัดขึ้นในวาระครบรอบ 4 ทศวรรษแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับไต้หวัน

กองทัพปลดแอกประชาชนจีนระบุว่ากองเรือรบ, เครื่องบินทิ้งระเบิดและอากาศยานสอดแนม ได้ดำเนินการฝึกซ้อมที่จำเป็นรอบๆไต้หวันเมื่อวันจันทร์(15เม.ย.) ปฏิบัติการที่พวกเขาชี้แจงว่าเป็นไปตามรอบการฝึกตามปกติ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนดำเนินการในสิ่งที่เรียกว่าปฏิบัติการ "ลาดตระเวณล้อมรอบเกาะ"หลายต่อหลายครั้ง ทำให้ไต้หวันต้องส่งฝูงบินและกองเรือเข้าสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของกองกำลังจีน ขณะที่ทางกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวหาปักกิ่งว่าพยายามเปลี่ยนสถานภาพของช่องแคบไต้หวัน

โมริอาร์ตี ระบุว่าความเคลื่อนไหวของเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดของจีนรอบๆเกาะ ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมวาระครบรอบความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับไต้หวัน ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

"มันทำร้ายเสถียรภาพ ก่อความเสียหายแก่ความความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ก่อความเสียหายแก่ความพยายามใดๆของจีนที่ต้องการเอาชนะใจคนไต้หวัน" เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

คณะผู้แทนสหรัฐฯที่นำโดย พอล ไรอัน อดีตประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้เดินทางไปไต้หวันเพื่อร่วมพิธีฉลองวาระครอบรอบ 40 ปีของการลงนามในกฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวัน (Taiwan Relations Act-TRA) ในครั้งนี้ด้วย ขณะที่กฎหมายสัมพันธ์กับไต้หวัน ได้ยืนยันความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นทางการกับไต้หวันและให้คำสัญญาของอเมริกาว่าจะปกป้องไต้หวัน

"เรามิอาจขอความเป็นมิตรที่ดีกว่านี้จากไต้หวันอีกแล้ว ไต้วันคือเรื่องราวความสำเร็จทางประชาธิปไตย เป็นคู่หูที่น่าเชื่อถือและเป็นพละกำลังสำหรับเรื่องดีๆในโลก" ไรอันกล่าว "เราอยากเห็นทั้งโลกเป็นเหมือนกับไต้หวัน"

ไช่ อิงเหวิน บอกว่าเธอจะยังคงสถานภาพปัจจุบันกับจีน แต่จะปกป้องประชาธิปไตยและความมั่นคงของไต้หวัน และกล่าวระหว่างร่วมงานว่าจีนกำลังยกระดับทางทหารคุกคามไต้หวัน

การมาเยือนของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจาก ไช่ เผยว่าอเมริกากำลังตอบสนองในทางบวกต่อคำร้องขอของไต้หวัน ที่ขอซื้ออาวุธใหม่เพื่อยกระดับการป้องกันตนเองในขณะที่ต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากจีนหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...