xs
xsm
sm
md
lg

บิดา ‘เจ้าพ่อวิกิลีกส์’ วอนรบ.ออสเตรเลียช่วยพาลูกชายกลับบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเหตุการณ์ขณะที่ จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ถูกตำรวจอังกฤษลากตัวออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 11 เม.ย. (Photo - Adrian Cotterill/Daily Dooh via REUTERS)
เอเอฟพี - บิดาของ จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ เรียกร้องวันนี้ (14 เม.ย.) ให้รัฐบาลออสเตรเลียช่วยพาลูกชายกลับบ้านเกิด พร้อมยอมรับว่า ‘ช็อค’ เมื่อได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของลูกหลังถูกตำรวจอังกฤษจับกุมเมื่อไม่กี่วันก่อน

จอห์น ชิปตัน ซึ่งเคยเป็นเลขาธิการพรรควิกิลีกส์สมัยที่ลูกชายของเขาพยายามลงสมัคร ส.ว.ออสเตรเลียเมื่อปี 2013 ได้เดินทางไปเยี่ยม แอสซานจ์ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสทุกปีนับตั้งแต่อดีตแฮกเกอร์รายนี้เข้าไปอาศัยลี้ภัยในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนเมื่อปี 2012

“กระทรวงการต่างประเทศและนายกรัฐมนตรีควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเขา” ชิปตัน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ เดอะ เฮรัลด์ ซัน ซึ่งเป็นสื่อที่มีฐานอยู่ในนครเมลเบิร์น

“มันสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยที่ทุกฝ่ายพอใจ ส.ว.คนหนึ่งเคยพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศว่าจะขอส่งตัว จูเลียน กลับมายังออสเตรเลีย"

แอสซานจ์ ถูกตำรวจอังกฤษบุกจับกุม หลังรัฐบาลเอกวาดอร์ประกาศเพิกถอนคำขอลี้ภัยของเขา

ชิปตัน ยอมรับว่าตกใจเมื่อเห็นสภาพของลูกชายซึ่งถูกตำรวจอังกฤษบุกจับที่สถานทูตเอกวาดอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (11) ในความผิดฐานละเมิดเงื่อนไขประกันตัว และเป็นไปตามคำขอของสหรัฐฯ ซึ่งต้องการได้ตัว แอสซานจ์ ไปดำเนินคดีข้อหาจารกรรม

“ผมเห็นเขา ตอนที่พวกนั้นลากเขาลงบันได...พวกตำรวจน่ะ เขาดูไม่ดีเลย ผมอายุ 74 แล้ว แต่ยังดูดีกว่าเขาที่อายุ 47 เสียอีก มันเป็นเรื่องน่าตกใจ” ชิปตัน กล่าว

“เขาต้องใช้ชีวิตราวกับเป็นนักโทษความมั่นคงสูงเดือนแล้วเดือนเล่า แม้แต่จะไปห้องน้ำก็ยังมีกล้องวงจรปิดคอยจับตาดูความเคลื่อนไหวทุกอย่าง”

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย ยืนยันเมื่อวันศุกร์ (12) ว่า แอสซานจ์ “จะไม่ได้รับการปฏิบัติเป็นกรณีพิเศษ” จากแคนเบอร์รา

แอสซานจ์ หนีเข้าไปกบดานในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอน ระหว่างที่ได้รับการประกันตัวและรอถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสวีเดนเพื่อสู้คดีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเขายืนกรานปฏิเสธ

อัยการสวีเดนได้ยกเลิกการสืบสวนและตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศต่อ แอสซานจ์ ในปี 2017 แต่การถูกจับคราวนี้เป็นไปตามคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของสหรัฐฯ

แอสซานจ์ เป็นอดีตนักหนังสือพิมพ์และแฮกเกอร์ชาวออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะผู้ก่อตั้ง, บรรณาธิการ และโฆษกของเว็บไซต์วิกิลีกส์ที่นำโทรเลขภายในทางการทูตของสหรัฐฯ ออกมาเผยแพร่ จนทำให้วอชิงตันต้องใช้มาตรการกดดันให้ปิดเว็บไซต์, สกัดกั้นเส้นทางการเงิน ตลอดจนโจมตีวิกิลีกส์อย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...