xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอิหร่านเดินขบวนประท้วง กรณีมะกันขึ้นบัญชีดำทัพอิหร่านเป็นก่อการร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ชาวอิหร่านหลายพันคนเดินขบวนในวันศุกร์ (12 เม.ย.) เพื่อประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ ที่กำหนดให้กองกำลังของอิหร่านเป็นองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

โทรทัศน์ของทางการอิหร่าน รายงานภาพที่แสดงให้เห็นถึงฝูงชนที่พากันตะโกนว่า "อเมริกากำลังคิดอะไรอยู่ อิหร่านเต็มไปด้วยกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติฯ" หลังจากเสร็จสิ้นการละหมาดในวันศุกร์ ที่มหาวิทยาลัยเตหะราน ขณะเดินทางไปชุมนุมในจัตุรัสใกล้เคียง ซึ่งการประท้วงลักษณะแบบนี้ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ และถูกจัดขึ้นทั่วอิหร่าน

เจ้าหน้าที่อิหร่านประณามการตัดสินใจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันจันทร์ เรื่องขึ้นบัญชีดำกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ซึ่งดูเหมือนว่าจะเพิ่มความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ทางด้านรัฐบาลอิหร่านนั้นตอบโต้ด้วยการระบุให้กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) อยู่ในฐานะองค์กรก่อการร้ายเช่นเดียวกัน

"ชาวอเมริกันควรรู้ว่านี่เป็นการทำร้ายตัวเอง ซึ่งหมายความว่าพวกเขากำลังบั่นทอนความปลอดภัยของทหารใน CENTCOM และทั่วโลก” สำนักข่าว ISNA รายงานคำพูดของเจ้าหน้าที่กองทัพอิหร่าน

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามมีกำลังพลประมาณ 125,000 คน ทั้งยังบัญชาการทหารอาสาสมัคร Basij และควบคุมโครงการขีปนาวุธของอิหร่านด้วย แถมยังมีกองกำลัง Quds ในต่างประเทศ เพื่อทำสงครามตัวแทนในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาได้ขึ้นบัญชีดำหลายสิบหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ IRGC แต่ไม่เคยขึ้นบัญชีดำแบบเหมารวมยกกองกำลังแบบนี้

"วันนี้มีการพิสูจน์ให้ผู้คนทั่วโลกและในภูมิภาคนี้ได้เห็นแล้วว่า อเมริกาถือเป็นตัวแม่ของผู้ก่อการร้ายทั้งหมด” อิหร่านระบุ

ความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างอิหร่านและอเมริกา กลับกลายเป็นเรื่องเลวร้ายยิ่งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อทรัมป์นำอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2015 ที่ทำระหว่างอิหร่านกับ 6 ชาติมหาอำนาจ และคว่ำบาตรอิหร่านอีก

อิหร่านระบุไปแล้วหลายครั้งว่า ฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง รวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ในอ่าวอาหรับ ล้วนอยู่ในรัศมีขีปนาวุธอิหร่าน

อิหร่านยังขู่ว่าจะขัดขวางการขนส่งน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซ หากสหรัฐอเมริกาพยายามบีบคั้นเศรษฐกิจของอิหร่านด้วยการห้ามอิหร่านส่งออกน้ำมัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...