xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips: เอกวาดอร์รวบตัว "มือแฮกเกอร์ช่วยเจ้าพ่อวิกิลีกส์" คาสนามบิน ระหว่างพยายามหนีเข้าญี่ปุ่น - "สโนว์เดน" ชี้เป็นวันที่มืดมิด ส่วนสื่อเฉลยหนังสือในมือแอสซานจ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ในวันเดียวกันกับที่เจ้าพ่อวิกิลีกส์ จูเลียน แอสซานจ์ ถูกตำรวจอังกฤษจับกุมภายในสถานทูตเอกวาดอร์กลางกรุงลอนดอน พบว่ามือแฮกเกอร์ช่วยเหลือแอสซานจ์ชาวสวีเดน โอลา บินี( Ola Bini) ที่อาศัยอยู่ในเอกวาดอร์ ถูกรวบตัวที่ท่าอากาศยานกรุงกีโตระหว่างกำลังรอที่ยวบินเพื่อหนีเข้าญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี(11 เม.ย) ด้าน เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูล NSA ที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากแอสซานจ์ออกมาชี้ การจับกุมถือเป็นช่วงเวลาที่มืดมิดของเสรีภาพสื่อ และเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกถึงหนังสือที่อยู่ในมือระหว่างถูกลากตัวออกนอกสถานทูต ในที่สุดก็พบว่าเจ้าพ่อวิกิลีกส์ถือหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์รัฐแห่งความมั่นคงประเทศ ของผู้แต่งชาวอเมริกันชื่อดัง กอร์ วีดัล (Gore Vidal)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(12 เม.ย)ว่า ผู้ช่วยเหลือจูเลียน แอสซานจ์ที่อาศัยในกรุงกีโต เอกวาดอร์ ถูกจับกุมตัวในวันพฤหัสบดี(11) ขณะที่พยายามหลบหนีออกนอกประเทศเพื่อเข้าไปยังญี่ปุ่น

โดยผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมกลางท่าอากาศยานกรุงกีโตเป็นชาวสวีเดน "โอลา บินี" (Ola Bini) ด้านสื่อ สปุตนิค นิวส์ ของรัสเซียชี้ว่า นักพัฒนาซอฟต์แวร์รายนี้ทำงานให้กับองค์กร ศูนย์กลางแห่งการเป็นอิสระทางดิจิทัล (Centre for Digital Autonomy) ที่กรุงกีโต ซึ่งมีการกล่าวกันว่าองค์กรนี้ที่มีฐานอยู่ทั้งในเอกวาดอร์และสเปนมีเป้าหมายไปที่ด้านความเป็นส่วนตัว ความมั่นคง และการเข้าถึงรหัสลับ(cryptography) โดยเอพีชี้ว่า อย่างไรก็ตามทางกลุ่มไม่ได้กล่าวไปถึงการให้ความร่วมมือกับ "วิกิลีกส์" ของจูเลียน แอสซานจ์

เดอะการ์เดียนกล่าวว่า รัฐมนตรีมหาดไทยเอกวาดอร์ มาเรีย เพาลา โรโม( Maria Paula Romo) แถลงว่า บุคคลที่ถูกควบคุมตัวนั้นอาศัยอยู่ในเอกวาดอร์ และถูกจับกุมในข้อหาแอบสมคบคิดต่อต้านรัฐบาลของประเทศ โดยเธอชี้ว่า "เขาถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำเท่านั้น" และเปิดเผยต่อว่า ชายผู้นี้เคยเดินทางไปต่างประเทศร่วมกับอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเอกวาดอร์ ริคาร์โด ปาติโน(Ricardo Patino) ซึ่งเป็นคนสั่งอนุญาตให้สถานะการเป็นผู้ลี้ภัยแก่จูเลียน แอสซานจ์ในปี 2012

"ทางเรามีหลักฐานเพียงพอในการที่เขาให้ความช่วยเหลือในความพยายามที่จะบั่นทอนเสถียรภาพรัฐบาล" โรโมกล่าว

นอกจากนี้รัฐมนตรีมหาดไทยเอกวาดอร์ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีวิทยุเอกาดอร์ว่า คนใกล้ชิดของวิกิลีกส์ที่อาศัยอยู่ในเอกวาดอร์ได้ถูกจับกุมเพื่อการยืนยันข้อมูลที่ได้รับจากทางตำรวจ

สปุตนิคนิวส์กล่าวต่อว่า คาร์ลอส โพเวดา (Carlos Poveda)ทนายความของแอสซานจ์ในเอกวดอร์ออกมายืนยันกับสื่อรัสเซียว่า บุคคลที่ถูกรัฐบาลกีโตจับกุมเป็นเพื่อนของแอสซานจ์

โดยกล่าวว่า "เป็นเพื่อนของเขา แต่เขาไม่ใช่เป็นที่ปรึกษา(ของแอสซานจ์)" โพเวดาอ้างว่า ไม่ทราบถึงสาเหตุการจับกุมแต่ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงที่ผู้ถูกจับกุมเป็นผู้ช่วยของเจ้าพ่อวิกิลีกส์

ด้าน "เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" อดีตนักวิเคราะห์ข้อมูล NSA ของสหรัฐฯ ที่้เคยได้รับการช่วยเหลือจากแอสซานจ์ในขณะที่หลบหนีการล่าตัวของทางการสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันนี้สโนว์เดนอยู่ในระหว่างการลี้ภัยในรัสเซีย และเขาหลังจากแอสซานจ์ถูกจับ ได้ออกมาให้ความเห็นในวันพฤหัสบดี(11)ผ่านทางทวิตเตอร์ถึงข่าวการจับกุมตัวของจูเลียน แอสซานจ์ว่า

"ภาพของการที่เอกอัครราชทูตเอกวาดอร์เชิญตำรวจลับอังกฤษบุกเข้าไปในสถานทูตเพื่อลากตัว "พับบลิชเชอร์" (จูเลียน แอสซานจ์) ที่จะชอบหรือไม่แต่สามารถชนะรางวัลด้านสื่อสารมวลชน ออกมานอกตัวอาคารนั้นจะจบลงอยู่แค่ในหนังสือประวัติศาสตร์ คนที่ไม่พอใจแอสซานจ์อาจยินดี แต่นี่ถือเป็นช่วงเวลาที่มืดมิดของเสรีภาพสื่อ" รายงานจากสื่อซาลอน

สโนว์เดนยังกล่าวโดยชี้ไปที่สหประชาชาติว่า ทางยูเอ็นได้เคยออกมาตัดสินว่าการควบคุมตัวจูเลียน แอสซานจ์นั้นไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งหลังจากที่แอสซานจ์ถูกตำรวจอังกฤษจับกุม ตัวแทนสหประชาชาติประกาศจะพยายามเข้าให้ถึงตัวเจ้าพ่อวิกิลีกส์เพื่้อให้ความช่วยเหลือ

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานถึงหนังสือที่อยู่ในมือแอสซานจ์ในขณะถูกจับว่า เป็นหนังสือเกี่ยวกับ "ประวัติศาสตร์ของรัฐแห่งความมั่นคงประเทศ" (History of the National Security State)" ที่มีผู้แต่งเป็นชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง กอร์ วีดัล(Gore Vidal)

หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่นำไปสู่การก่อตั้งคอมเพล็กซ์อุตสาหกรรมทางความมั่นคงและการทหารขนาดมหึมา

โดยหนังสือเล่มนี้ตกอยู่ในความสงสัยหลังจากที่มีการพบว่าแอสซานจ์ได้ถือหนังสือเล่มหนึ่งระหว่างที่เขากำลังถูกนำตัวออกไป และทำให้เกิดคำถามไปทั่วโลกว่าเป็นหนังสืออะไร ยูเอสเอทูเดย์กล่าวต่อว่า และมีรายงานว่า เจ้าพ่อวิกิลีกส์นั่งอ่านหนังสือเล่มนี้อย่างสงบภายในศาลแขวงเวสต์มินสเตอร์ ก่อนหน้าการเข้ารับฟังในวันพฤหัสบดี(11)

ทั้่งนี้ทั้งตัวแอสซานจ์หรือบุคคลที่อยู่ในฝ่ายเขายังไม่ได้ออกมาอธิบายถึงเหตุผลการที่แอสซานจ์ถือหนังสือของวีดัลในมือ

มือแฮกเกอร์ช่วยเหลือแอสซานจ์ชาวสวีเดน  โอลา บินี( Ola Bini) ที่อาศัยอยู่ในเอกวาดอร์
เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน แสดงความเห็นถึงจูเลียน แอสซานจ์วันพฤหัสบดี(11)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...